Gió Bấc ( Chương 10/10)
Linh Bảo


Hương Cảng Muôn Màu


Trang đến Áo Môn t́m được nhà một người bạn gái nữ tu. Lạy Chúa! Trang định rằng trước khi chết sẽ xưng tất cả các tội lỗi một thể, và Trang tin rằng Chúa sẽ tha cái tội nói dối cho Trang.
Tuy Trang chưa rửa tội bao giờ nhưng đă từng theo các bạn đến nhà thờ nên lễ nghi và không khí không làm Trang bỡ ngỡ.
Trang có vẻ ngoan đạo làm bà sơ Cả cũng phải thương.

Thỉnh thoảng mỗi lúc gặp Trang, mấy cô bạn đàn chị th́ thầm:
- Đi tu đi em! Cuộc đời vật chất phồn hoa có ǵ đáng cho em lưu luyến! Em! con chiên của Chúa, em ngoan đạo, em c̣n độc thân, hơn nữa em không có gia đ́nh thân thích ở đây. Tôi chắc rằng em sẽ sáng suốt chọn lấy con đường Chúa đă chỉ cho em. Nơi đây u tĩnh ,có đàn, có sách, có giờ cầu kinh cho linh hồn ḿnh đuợc cảm thông với Chúa. ......
Em nghĩ kỹ đi. cửa tu viện bao giờ cũng mở rộng đón em vào.

Ngày ngày nghe những lời ngọt ngào đấy thương yêu, lắm lúc Trang cũng thấy xiêu xiêu. Thế nhưng những buổi chiều ngồi bên bờ biển nh́n các tầu đi lại, Trang thấy quả t́nh Chúa chưa thực ư kêu gọi.

Trang lại trở về Hương Cảng lúc bắt đầu thấy ngạt thở, và may mắn gặp lại một số các bạn quen biết từ trước lúc c̣n ở nội địa . Được các bạn giúp t́m một căn pḥng sạch sẽ gần đường xe công cộng ngày ngày đọc báo t́m việc làm. Một căn pḥng nhỏ, một việc làm, tinh thần hinh như đă có chỗ kư thác.
Đôi lúc buồn rỗi Trang tự hỏi xem ḿnh là ai, và có cái thân phận thế nào, th́ câu trả lời không lấy ǵ làm hấp dẫn lắm. Trong quá khứ, thời xuân c̣n xanh, Trang không đi theo con đường lễ giáo đă vạch sẵn của đại gia đ́nh phong kiến chưa tàn. Trang đă bị thời thế xô đẩy ra khỏi cuộc sống yên tĩnh, thanh nhàn, phải tự chèo chống ngược sóng, ngược gió.

Tính nết đă khó trị , lại thêm một chứng bệnh nan y. Cái tuổi của Trang bây giờ tuy cảnh già chưa đến nhưng khi không c̣n là mười sáu hay hai mươi th́ những mầm non, nhựa sống cũng trốn đâu mất tiêu t́m hoài không thấy.

Sau khi đă tự h́nh dung ḿnh một cách rơ ràng và thành thực như thế, Trang thấy buồn cười, v́ có mấy bạn trai trẻ cứ theo Trang đ̣i xin bàn tay mà cái bàn tay của Trang nào có đẹp đẽ ǵ đâu! Nó không nuột nà, trắng mềm, thuôn thuôn, có những móng tay h́nh hạnh nhân tô mầu, lại biết thêu thùa bánh mứt. Bàn tay của Trang nó xương xương, đầy những gân xanh, đầu ngón tay lại cắt tiệt cả móng! Thế mà cũng có người muốn xin được nắm lấy và hứa sẽ nâng niu trân quí suốt đời! Khả nghi quá!

Trang thương hại đem giọng đàn chị ra khuyên:
- Hạnh phúc không thể bền vững được với một người mà trong hành lư , thuốc dự trữ quan trọng hơn quần áo rét, và đơn thuốc để nghiên cứu chiếm nhiều chỗ của nhật kư. Cái tổ uyên ương mà người đang ao ước không thể xây dựng được trong một gian pḥng bệnh!

Người nghe thất vọng ra về, người nói thấy hiệu lực lời ḿnh khuyên càng thất vọng hơn! À ra thế ! Trang lại hiểu thêm một chút bề sâu.

Trang đă thử từ mũi tiêm đau nghiến, cho đến những chén thuốc đen đặc, đắng có, cay có, nóng có nhưng tất cả đều vô hiệu.
Nhớ đến lời người thầy thuốc đă đỗ thứ nh́ trong cuộc thi Trung y của Tầu đă lắc đầu thành thực bảo Trang:
- Bệnh suyễn không có thuốc chữa tuyệt căn. Ai bảo chữa khỏi là họ nói khoác để lấy tiền đấy thôi!

Thế là Trang hết hy vọng được làm một người b́nh thường.
Trở về với căn pḥng nhỏ dưới chân ngọn núi đá, và đêm đêm lại ngồi dựa lưng vào cửa sổ.......... ngắm trăng.

Dù trăng xanh hay trăng vàng, trăng béo hay trăng gầy, trăng ở trời Nam hay đất Bắc cũng đều là bạn thân của Trang cả. Có đêm ánh đèn ở nhà bên cạnh chiếu qua song cửa sổ cũng hệt như ánh trăng, thành ra trăng đến với Trang suốt cả tháng cũng như cơn bệnh cũng đến với Trang ngay ở giữa mùa hè.

C̣n ǵ uất ức hơn những hôm trời nắng rất đẹp, Trang ngồi dựa lưng vào tường nh́n qua cửa sổ. Từng đám học sinh đi qua dưới mắt Trang. Họ cười nói vui vẻ, dáng đi mạnh dạn và tin tưởng, không có một nét lo lắng ǵ trên những gương mặt trong sáng ngây thơ trong bộ đồng phục của nhà trường, Trang phân biệt được đám này là trường Thánh Marie, đám kia là trường Thánh Thérèse, đám nọ là trường Đại học của chính phủ, dù là trường nào hay Thánh nào họ cũng đang đi đến một mục đích chung: bước những bước chắc chắn trên con đường học vấn.

Trang lại nhớ đến quăng đời học sinh vừa qua, đồng tiền nàng đă làm ra một cách khổ cực trong khi cơn bệnh đang lên, đem đổi lấy những bát cơm nguội lạnh , nhạt nhẽo để đi học. Nh́n theo đám học sinh khỏe mạnh đi diễn qua trước mặt, Trang gật gù tự bảo:
- Có lẽ kiếp trước ḿnh vụng tu . Nghĩ theo phương pháp của mẹ, cái ǵ không thể cắt nghiă được th́ đổ tội cho kiếp trước là yên tâm., khỏi thắc mắc .

Đôi khi một vài trong số những người bạn tốt mang đến cho Trang một ít lương thực, hay thay nhau đến canh lúc Trang ngủ, những hôm nàng ốm thực nặng. Có khi Trang cố gượng lần bước đến một tiệm ăn gần nhất, trong khi ngồi đợi bát cháo nóng có những người đàn ông đàn bà trông dáng rất khỏe mạnh đến trước mặt Trang ch́a ra một tấm giấy con xin tiền. Trang nghĩ thầm:
- Thực buồn cười, các người c̣n khỏe mạnh hơn tôi nhiều ! Các người dù sao cũng không yếu , không bệnh, đằng sau ngọn núi đá kia, người ta đang đập vụn ra đấy. Công việc c̣n lâu và cần nhiều nhân công, khỏe mạnh như các người. Ra đấy người ta sẽ hoan nghênh lắm !

****

T́m việc được ít lâu, B́nh, trong nhóm bạn Hongkong của Trang mang đến đưa cho nàng một mảnh báo cắt ở mục cần người làm. Người ta cần một thiếu nữ biết tiếng Quảng Đông , Quan thoại và tiếng Anh để giúp việc trong pḥng trồng răng, giờ gặp mặt từ 9 giờ ngày mai.

Sáng hôm sau đúng 9 giờ, Trang đến nơi thấy gần chục thiếu nữ trẻ đẹp đă ngồi chờ ở đấy. Nh́n họ lại nh́n ḿnh, Trang tuy đă uốn quăn kiểu tóc thợ thuyền rồi, và cũng giầy cao gót, bít tất " ni lông", mặt cũng bôi xanh, vẽ đỏ như họ, nhưng sao Trang thấy h́nh như ḿnh không chung một thế giới !
Lắng tai nghe cuộc nói chuyện với từng người bằng tiếng Anh ở pḥng bên cạnh đưa sang, Trang coi đây chỉ là một dịp thực tập để luyện cho nhịp tim điều ḥa, những lúc đi xin việc mai sau mà thôi.

Sau khi ra về, Trang chỉ nghĩ cách làm thế nào để có thể dè sẻn tiêu món tiền trong túi lâu thêm được một thời gian nữa, để đợi một việc làm khác. Sáng hôm sau thực là một sự không ngờ, Trang được thư gọi đến để qua một cuộc thử nghiệm thứ hai bằng tiếng Quảng Đông.

Trang ngạc nhiên không hiểu tại sao ḿnh được chọn trong khi bao nhiêu cô khác rất xinh đẹp bản xứ và nói tiếng Anh ngon lành như tiếng mẹ đẻ lại rơi. Măi sau Trang mới biết đấy chỉ là một cuộc bỏ thầu giá hạ. Các cô đ̣i lương từ 250 HK. đến 300 HK ., trong lúc Trang nghĩ đến sự t́m việc khó khăn ở Hương Cảng, sự cần thiết gấp bức và cái năng lực làm việc của nàng, chỉ đ̣i 150 HK.
Sau khi gặp mặt chủ nhân thực, một người không biết tiếng Anh, không biết tiếng Quan thoại ông ta chỉ trả 140.00. Và an ủi Trang sau này nếu làm việc giỏi sẽ được tăng thêm.

Sáng hôm sau Trang cũng khoác chiếc áo trắng, đi bít tất trắng và giầy trắng như một nữ khán hộ chính tông, bước vào pḥng chữa răng bắt đầu nhận công việc. Lúc này Trang mới choáng cả người lên, v́ không những Trang phải làm tất cả công việc phụ, lại làm cả thông ngôn tiếng Anh và Quốc ngữ Tầu.

Xưa nay Trang học theo chương tŕnh ở trường là chỉ đọc một loại sách , đầy từ ngữ chính trị, và từ lúc “ đổi chủ” cũng từ ngữ ấy nhưng với một đường hướng khác, văn chương th́ chỉ được học những bài văn tả những chiến sĩ Nga Sô, hay sự can đảm hy sinh cũng của người xứ ấy mà thôi.

Bây giờ đứng bên cạnh người lính thủy Mỹ đang há hốc mồm ra. Trang phải cắt nghĩa cho họ biết phải làm thế nào với bộ răng của họ. Đêm ấy trở về Trang phải thức măi đến khuya để t́m trong tự điển những chữ răng siết, răng sâu, răng sưng, răng thối, những hàm răng giả với tất cả các kế hoạch để chữa một bộ răng xấu thành đẹp.

Dần dần quen đi, Trang thấy công việc đối với nàng không có ǵ là khó. Cái bà mẹ vợ ông chủ ho lao vào thời kỳ thứ ba , người chỉ c̣n như một bộ xương, hết đi lên lại đi xuống, sau nhà ngang, nhà bếp, Trang cũng không thấy ngứa mắt. Những lúc Trang rảnh, bà chủ lại gọi vào nhà trong nhờ dạy kèm ba đứa con gái bé đă học ba năm mà vẫn không lên lớp được, Trang cũng không lấy làm phiền.

Trang chỉ thấy khó chịu khi mỗi sáng bước vào pḥng làm việc trông thấy cái cằm đă cạo nhẵn râu xanh xanh của ông chủ, cái đầu chải bóng loáng, và cái nụ cười là lạ của ông.
Một hôm nhân dịp bà chủ đi vắng, ông hỏi Trang, giọng bí mật:
- Cô Trang, cô ở đường Thái Tử phải không?
- Vâng
- Nhà số mấy?
- Không có số.
- Này, gần lối ấy có mấy con đường hẽm , có nhiều tiệm bán thịt chó lắm đấy! Tối nay tôi mời cô đi ăn nhé?
- Cám ơn ông, tôi không biết ăn thịt chó!
- Thử xem, ngon lắm!
Trang vẫn lắc đầu:
- Cám ơn ông, tôi không ăn.
- Tối nay tôi đợi cô 9 giờ ở bến xe nhé. Đúng hẹn đấy!

Ông nói xong, vội vàng đi vào nhà trong v́ nghe tiếng bà đă về đến cầu thang.
Tối hôm ấy trời mưa bụi nhè nhẹ, Trang nằm đắp chăn kín đến ngực nh́n qua cửa sổ. Nàng tắt hết đèn để nh́n ra đêm tối cho rơ hơn. Trang tưởng tượng giờ này ông chủ đang đứng co ro ở bến xe, chốc chốc lại nh́n đồng hồ, nhưng Trang đă quyết định rồi.

Sáng hôm sau Trang bị mất việc, v́ cớ ít khách hàng, không thuê người làm thêm nữa. Nhưng sự thực ra sao chỉ có ḿnh Trang và ông chủ hiểu. Trang nghĩ thầm:
- Thịt chó tuy ḿnh chưa ăn bao giờ, và có lẽ cũng có thể ăn được! Nhưng ăn thịt chó với ông chủ th́ nhất định không, dù có phải chết đói !

Nhưng rồi Trang lại nghĩ:
- Nhưng nếu ḿnh không chịu ăn thịt chó với ông chủ chắc không bao giờ có được một việc làm lâu dài cả ! Làm thế nào?
Mấy hôm sau B́nh lại t́m cho Trang một rao vặt khác, cũng là một Nha Sĩ cần phụ tá.

Ông chủ mới đă từng là một du học sinh, có vợ Pháp . Ông treo cái biển "Pháp quốc Bác sĩ Nha y" to tướng ngoài cửa, nhưng cách tiếp khách của ông h́nh như chỉ muốn đuổi khách hơn là đăi khách. Để tả h́nh dáng ông, Trang nghĩ thầm:" Thực giống hệt một con khỉ già ! "

Ông nói tiếng ngoại quốc khá, tiếp người ngoại quốc rất chu đáo. Nhưng nếu là khách hàng người Tầu th́ ông lại kiêu kỳ một cách đáng ghét. Ông nói tiếng Tầu bằng giọng nhà quê, nên trừ người cùng làng với ông ra, ai mới nghe không thể nào hiểu được. Mỗi khi ông nói xong một câu, nhờ nghe quen Trang hiểu được nên phải nhắc lại một lần nữa, khách hàng mới biết ông định nói ǵ.

Trong khi người bệnh không hiểu được Nha Sĩ , những người ở trong nhà cũng không hiểu được bà chủ định sai ǵ, bảo ǵ. Thỉnh thoảng Trang lại phải thông ngôn hộ:
- Tối hôm nay bà chủ muốn ăn cháo.
- Hôm nay mua hai hào đậu phụ rán, một hào hến xào với dưa chua, một hào giá luộc lên lấy nước làm canh, c̣n giá vớt ra xào lại thành ra được ba đĩa, đủ ăn rồi đấy!
Đó là phần cơm trưa của ông, c̣n cơm phần bà cố nhiên theo kiểu Pháp .

Trang lấy làm lạ không hiểu tại sao ông bà chủ lại hà tiện đến thế!
Mỗi tháng ông thu vào vài ngh́n mà ăn tiêu rất dè sẻn. Lương của Trang ông cũng chưa từng trả đủ một lần bao giờ: thế nào cũng hẹn rày, hẹn mai và trả làm hai ba lần thành ra tiền pḥng, tiền ăn của Trang cũng phải trả làm hai , ba lần.
Trang làm việc nhẫn nại, b́nh tĩnh nh́n ngày tháng trôi qua tự nhiên, nhẹ nhàng như nước chảy dưới cầu. Nhớ đến gia đ́nh, Trang bâng khuâng nghĩ thầm:
- "Nếu ba biết ḿnh bỏ học thế này chắc ông sẽ nghĩ:" Đáng kiếp, nó làm nó phải chịu chứ! Ai bảo muốn đi cho xa!"

Và những lời me Trang thường hay than thở lại văng vẳng bên tai Trang:
- " Ba chúng con vô t́nh lắm. Lần me đẻ con Dung, đau sót nhau gần chết, gọi ba vào để trối. Ba c̣n đang vặn máy hát nghe chơi, măi đến một giờ sau mới vào. Thấy me trối sắp chết, giá như người khác th́ lo chạy thuốc men thế nào, c̣n ba th́ con có biết sao không? Ông chỉ nói:
- " Thôi em cứ yên tâm mà chết đi, anh hứa sẽ xây lăng đắp mă cho em tử tế. Hai bên con đường đi vào mộ, anh cho trồng các thứ hoa Bạch Mai, Bích Đào. Ở ngoài nh́n vào sẽ đẹp lắm em ạ!" Sau bà nội phải đưa mẹ về làng thuốc thang măi mới khỏi.

Cùng lúc những lời phàn nàn về me, Trang vẫn c̣n nhớ rất rơ ràng:
- " Me các con thực là tào lao. Đầu mùa Đông có 4 cái áo len mới, đến giữa mùa đă không c̣n cái nào nữa rồi ! Hễ ai đến khóc lóc năn nỉ vài câu là bao nhiêu tiền bạc áo quần ǵ cũng trút hết. Và me đă đưa tiền cho ai vay mượn ǵ th́ vốn lời đều biệt tích, cho đến tờ giấy vay để làm . . . kỷ niệm, cũng không cần bảo họ viết nữa!

Sau này các con dù có sắp chết đói chăng nữa cũng không được mẹ giúp đỡ đâu! Tiền me đă cho người ta .......mượn hết cả rồi, và me tin rằng nếu kiếp này họ đă không trả th́ sẽ phải trả ..... kiếp sau. Thế là me vui rồi. C̣n nếu cho các con tiêu th́ kiếp này đă hết sạch, mà kiếp sau cũng không c̣n.

Ba, me, kiếp này, kiếp trước, kiếp sau. . . . . .tại sao cứ phải vấn vương?

Nhớ đến những diễn biến đă trải qua như những trang sách lật quá nhanh , Trang ngơ ngẩn nh́n quanh gian pḥng vắng lạnh. Tất cả đều có thật, và cũng đều đă thành dĩ văng xa vời, bên ḿnh chỉ ngọn gió Bấc và " tiếng đàn violon" là vẫn c̣n lưu luyến. Đó là sự thật quan trọng cần phải chấp nhận. Ngoài ra, gia đ́nh, chí hướng, tiền bạc, danh vọng, t́nh yêu, giờ đây tất cả đều vô nghĩa.

Những mối t́nh hờ đă thoáng qua, Trang không thấy một h́nh ảnh ǵ sâu đậm hết. Một đôi mắt nh́n say đắm đúng lúc, hay là một lời nói âu yếm phải giờ, chỉ có thế thôi !

Hơn nữa Trang c̣n cảm thấy bẽ bàng như một đứa bé con nằm mơ thấy được người ta đưa cho một dĩa bánh ngon lành. Đứa bé v́ thẹn, v́ sợ người ta đánh lừa ḿnh hay v́ cớ ǵ không biết c̣n chưa dám ăn vội, th́ bỗng giật ḿnh tỉnh dậy. Bên ḿnh nào có bánh kẹo ǵ đâu!

Những cảm tưởng Trang đối với t́nh yêu cũng thế, không khác ǵ đứa bé con lúc đă tỉnh mộng rồi!

Ḷng tự ái không cho phép Trang được mơ tưởng hay phàn nàn. Trang chấp nhận hiện tại. “Cùng tắc biến, biến tắc thông” mà ! Đến lúc cần phải ra đi th́ hai thế giới chỉ cách nhau một làn hơi thở có khó ǵ đâu!

Nghĩ thế Trang như vừa thoát khỏi lưới nhện mê hồn trận của chính ḿnh giăng ra , Trang thấy thoải mái nhẹ nhàng, tự cho là ḿnh đă “ biến tắc thông” phần tâm linh.

Bên ngoài trời vẫn mưa và đă bắt đầu trở rét. Thấy ngực hơi tức thở và ngày mai lại là Chủ nhật, Trang yên tâm lấy một viên thuốc uống.
Tấm chăn len mỏng không đủ ấm, Trang kéo luôn cả chiếc áo tơi đắp lên người, và chỉ một lúc sau Trang cảm thấy h́nh như ḿnh đă lâng lâng đi vào một cảnh giới khác.

Lúc tỉnh dậy, Trang ngạc nhiên thấy B́nh ngồi ở bàn viết, đang nh́n nàng với một đôi mắt đầy lo lắng tŕu mến.
- Tôi đến đây từ lâu. Bà chủ nhà mở cửa cho tôi vào. Tôi thấy ve thuốc Benedryl c̣n để ở bàn. Không biết là cô đă uống hết mấy viên, và c̣n ngủ đến bao giờ, nhưng đă đến đây rồi tôi không thể ra về ngay được, đành ngồi nh́n cô ngủ vậy. Cô có đói hay không? Uống một cốc sữa nhé?

Trang im lặng không trả lời.
- Hôm nay tôi định mời cô đi bơi thuyền kia đấy! Cô không phải chèo, chỉ ngồi yên ngắm cảnh, tôi chèo một ḿnh. Nhưng cô mệt th́ thôi vậy!

Trang vẫn im lặng:
- Thế nào, cô có cần gặp ai bây giờ không. Tôi ngồi đây có điều ǵ bất tiện không. Cô đừng buồn thế, bệnh của cô không có ǵ khó cả, cô chỉ gắng tẩm bổ và tỉnh dưỡng ít lâu sẽ khỏi.

B́nh rút trong túi ra một lọ thuốc:
- Tối hôm qua tôi t́m mấy người bạn hỏi được thứ thuốc này, không khỏi hẳn được nhưng có thể làm cho bệnh không nặng thêm. Nó chỉ là một thứ thuốc bổ và ngừa mà thôi.

- Hôm nay Chủ nhật, sao anh không đi chơi?
B́nh cười rất thực thà:
- Tôi đến đây chả phải đi chơi là ǵ? Với lại mỗi lúc ra cửa chân tôi h́nh như chỉ muốn đưa đến đây rồi thôi không c̣n muốn đi đâu nữa!

Giọng B́nh trở nên cảm động:
- Cố gắng uống thuốc nhé, đừng để phụ ḷng tôi
.
Và B́nh bỗng nắm chặt tay Trang:
- Trang, Trang cho phép tôi . . được săn sóc Trang . . suốt đời nhé?
Trang không trả lời, mắt Trang h́nh như mờ đi, và nàng không chống cự khi thấy B́nh để tay nàng lên môi.

Hết,
Linh Bảo
(Đời Nay xuất bản Gió Bấc năm 1953)