Những Đêm Mưa (Chương 11/15)
Linh Bảo


Đồng Sàng Dị MộngGần một năm trời sum họp với gia đ́nh làm Trang ngao ngán. Đại gia đ́nh của nàng mặc dầu trải qua mấy lần kinh hoàng với thời cuộc , trải qua bao nhiêu biến cố khi thay đổi chế độ, vào tù ra khám, chết đi sống lại , vẫn không hề thay đổi chút nào. Hay là chỉ thay đổi tạm thời cho thích hợp hoàn cảnh, rồi khi sóng yên gió lặng, mọi nhân vật với những cá tính đặc biệt lại trở về với những thói quen xưa. Th́ ra người ta chỉ tha thứ, hợp tác, tin cậy và dễ dăi với nhau trong cơn tai nạn mà thôi!

Tội nghiệp những đứa con đă lớn, đă sống dộc lập , đă ch́m nổi gió sương bao nhiêu năm, khi trở về với đại gia đ́nh, nó lại hiện nguyên h́nh trong nền nếp cũ: phản đối ngấm ngầm, phục tùng giả dối . . . Phần nhiều ư nghĩ và hành động trái ngược nhau một cách mỉa mai.

Trang không muốn nghĩ ngợi sâu hơn nữa về cha mẹ. Trang thấy ai cũng đúng mà ai cũng có điều sai lầm. Mỗi người đều cương quyết đi đến một cực đoan và không ai muốn quay đầu trở lại, thành ra sự lănh đạm, xa cách càng ngày càng sâu. T́nh yêu của cha mẹ, cái "T́nh Thiêng Liêng " ngày xưa đă chết! Một chút Nghĩa rất mong manh giữ họ phải sống chung dưới một mái nhà mà mỗi người đắm ḿnh trong một cảnh giới khác......

Ba Trang mặc dầu rất muốn xa hẳn bà vợ già để vui hạnh phúc với cô vợ trẻ nhưng không lẽ gần bốn chục năm trời t́nh nghĩa bây giờ đă lên cụ, đă thành ông nội, bà cố, đă gần đất xa trời lại c̣n bày chuyện ly dị cho thiên hạ chê cười. Dù sao, v́ danh tiếng của gia đ́nh, vợ chồng vẫn phải nhẫn nại, cố chịu đựng để giữ tiếng với xă hội, với bà con thân thuộc, mà sự thực trong lúc ấy, làng trên xóm dưới đă kể chuyện giựt gân của họ không bỏ sót một chi tiết nào.

Xưa kia đă có lần Trang tưởng ḿnh khổ, nhưng bây giờ so với tâm sự của mẹ, là một khôi hài mỉa mai. Tóm lại cũng chỉ v́ không hiểu nhau mà ra cả. Cha mẹ hơn bốn chục năm trời chung sống c̣n chưa hiểu nhau thay !

Nhưng tại sao lại không hiểu? Tại người ta không muốn hiểu, không chịu hiểu, không hiểu nổi hay ḿnh không giúp cho người ta hiểu?

Trang ngập ngừng thấy ḿnh cứ muốn đi sâu vào tâm tư của cha mẹ. Nếu cách đây ba chục năm, đó là những đấng thiêng liêng mà các con chỉ biết cúi đầu vâng lệnh chứ không bao giờ dám căi lại, hay phê b́nh phải, trái, dở, hay . . .
- Chị ơi, có thư!
Tân ở ngoài cửa vừa chạy vào vừa gọi Trang, đưa cho nàng một bức thư. Nh́n nét chữ Trang nhận ra thư của Dung. Dung hiện đang ở với hai con làm việc với một hăng buôn ở Saigon, cuộc sống cũng hơi chật vật . Trang bóc thư ra xem xong đem lên nhà đưa cho cha. Trang đứng bên cạnh chờ, nh́n kỹ nét mặt để xem sự phản ứng của ông thế nào.

Ông nằm trên phản gỗ ở giữa nhà hóng mát. Cô Tư ngồi bên cạnh đang đếm xâu hạt ngọc. Cô lần từng viên nói to:
- Sanh . . . lăo . . . bệnh . . . . tử. Sanh, lăo, bệnh, tử . . .

Ba Trang cầm bức thư, không t́m thấy kính đâu, ông cau mày hỏi:
- Nó gửi cho ai? Đọc nghe, Nó nói ǵ trong ấy?
- Dạ chị con gửi cho con. Nói nhờ bà Ban giúp nên mới được việc làm hiện tại. Bây giờ xin gởi vào cho chị một cặp nón G̣ Găng để tặng bà Ban v́ bà ấy đi xa muốn một đôi nón tốt nhưng t́m không có.

- Mua độ bao nhiêu tiền?
- Dạ độ một trăm đồng.
Ông cau mày:
- Hừ, những một trăm đồng! Mua nón cho nó làm ơn làm nghĩa! Tao thôi việc nằm đây c̣n làm ǵ ra tiền! Con cái đứa th́ ăn, đứa th́ xin !
- Dạ!
- Người ta th́ con cái thành ông nọ bà kia cả, tháng tháng cung cấp cho cha mẹ, c̣n tao th́ . . .
- Dạ, thưa ba muốn ăn trái th́ phải trồng cây . . .

Ông quát lên:
- Đấy, lại sắp dở giọng! Thôi đi xuống nhà!

Trang lẳng lặng đi xuống, nàng nghe cô Tư cười rú lên:

- Hi hi hi, Sanh cụ ơi! Cụ mua chuỗi ngọc cho em đi. Chuỗi ni tốt lắm. Có sáu ngàn thôi mà. Chuỗi ni hên lắm. Hột cuối cùng là "sanh" mà lị !

Trang lặng cả người. Thực là một cảnh tượng mâu thuẫn mỉa mai. Đứa con gái thuở bé không cầu, nhưng lớn lên đă làm ông đắc ư ngâm mấy câu Đường thi:
- Tùng thử thiên hạ phụ mẫu tâm
Bất trọng sanh nam trọng sanh nữ . . .

Mặc dầu Dung không làm Hoàng hậu, Vương phi ǵ cả như bài thơ tả nàng Dương Quư Phi, nhưng nàng đă nai lưng ghé vai lănh cái gánh nặng của đại gia đ́nh lúc nguy nan nhất trong thời loạn. Đứa con ấy bây giờ đang sống lao đao chật vật, xin ông một đôi nón G̣ Găng để tạ ơn ân nhân ông cũng dằn vặt, trong khi cô hầu non đang đếm từng hạt ngọc sanh, lăo, bệnh, tử xem hạt cuối cùng có đúng vào hạt may mắn không.

Ba Trang cầm chuỗi hạt lên xem gật gù :
- Em thích th́ mua nhưng . . .đừng cho bà biết. Nói là em tự mua nghe không?
Cô Tư bĩu môi:
- Hừ, em thiếu chi tiền! Tiền em cho vay đặt nợ đ̣i về hết cũng đủ mua một trăm chuỗi.

Cô nói mà không cười, v́ bệnh nói khoác đă thâm nhập vào tâm can phế phủ từ lâu, thành bệnh kinh niên rồi, nên cô nói khoác không c̣n ngượng miệng nữa, và cũng không c̣n phân biệt được lúc nào là nói phét, lúc nào là nói thật.

Sự thực từ ngày chồng cô cưới cô vợ đồng chí rồi trốn lên chiến khu, cô làm bánh bông lang bán sỉ, hai mẹ con kiếm đủ chi tiêu là may lắm rồi. Nhưng cuộc sống vật lộn vất vả cho cô một cái kinh nghiệm là càng khoe khoang nhiều, càng diện sang, càng dễ . . .đi vay, và với đàn ông, càng xem nhỏ đồng tiền, th́ họ càng cho nhiều mà không dám tiếc.

- Nào ai nói em không tiền, nhưng mà tôi sợ . . .
Cô xoa bụng cười một cách kiêu hănh:
- Để em đẻ một thằng con trai xem có ai dám làm ǵ em không.
- Con ǵ cũng được, con trai gái ǵ tôi cũng có đủ, miễn con em đẻ là tôi quí !

Cô nũng nịu:
- Không, em nhất định đẻ con trai, đẻ con gái em không thèm nuôi đâu.
Cô không bỏ một dịp nào có thể mỉa mai:
- Con gái cụ cả bầy đó, có ai nên thân đâu! Có ai làm vương làm tướng chi được mô mà đẻ ra cho thêm tội thêm nợ.

Cô mở hộp thuốc Cẩm Lệ vấn một điếu thực lớn hút ph́ phèo nói tiếp:
- Chi lạ, dạo ni em hút thuốc nhiều quá, hút ngày hút đêm không ngừng, không hút th́ nhớ thèm ghê.

Ông âu yếm cười:
- Thế mới là tri kỷ của tôi. Bà ghét thuốc lá thành ra xưa nay tôi không được hưởng cái thú hút thuốc lá trên giường. Thật là phí cả mấy chục năm trời.
- Ờ mà lạ quá, em có mang lần này, chi cũng không thèm chỉ thèm thuốc.

Ông gật gù:
- Thế mới đúng là con của tôi.
Cô Tư kiêu hănh hất hàm hỏi:
- Thế c̣n mấy anh mấy chị?

- Con ông già mới là đứa con tinh thần em biết không? C̣n những đứa con đẻ lúc thanh niên toàn là con vật chất hết! Hai vợ chồng làm quần quật suốt ngày chưa đủ trả nợ c̣n ai dám nghĩ đến chuyện đẻ con. Nhưng lỡ có th́ cũng đành chịu vậy, coi như trời cho!

- Chỉ lúc nào về già, trí năo thong thả, sự nghiệp công danh ǵ cũng đầy đủ, rảnh rang uống rượu ngâm thơ, trồng hoa, xem sách mới nghĩ đến chuyện đúc một đứa con út để bồng bế vui đùa lúc tuổi già. Để em xem, em sinh con rồi sẽ thấy tôi cưng nó đến như thế nào.

Cô Tư đang cười hi hi hi một tràng dài bỗng phát vào đùi đánh đét một cái nói:
- Chết! Cuối tháng rồi! Em phải đi đ̣i nợ mới được. Để mấy thằng cha đó lănh lương ra, đi đánh bài hết. Chận đầu không được chỉ c̣n nước coi tụi nó nhăn răng cười trừ, xin góp tháng sau.

Ông lo lắng:
- Họ nợ em có nhiều không? Có ai quịt của em bao giờ không?

Cô lấy một chiếc gối nhỏ chêm chân cho ông trở ḿnh, cong cớn:
- Quịt của em? Bộ muốn mồ mả ông bà được lật ngược lên phơi nắng hay sao! Em nói cho cụ biết, nếu cụ gặp em sớm hơn th́ bây giờ đă giàu to rồi.

Ông cảm động nắm tay cô:
- Tôi tiếc quá, nếu gặp em ba mươi năm trước th́ . . .
Cô cười rú lên:
- Hi hi hi, ba mươi năm trước em c̣n nằm trong nôi.

Ông không chú ư nghe lời cô nói. Trong trí ông chợt nhớ đến một bài thơ chữ nho trong có câu “tương phùng hận văn” ( tiếc gặp nhau quá chậm) .

Ông muốn làm một bài thơ tặng cô nhưng nghĩ măi không ra, h́nh như hôm nay tất cả văn chương thơ phú đều trốn đi đâu mất!

Có một câu ông vừa ư nhất th́ đă làm trong bài thơ tặng một bà bạn gái danh ca từ lâu lắm rồi! Ông gật gù ngâm lại câu kết:

"Gặp nhau chi lúc chợ gần tan!".

Phải, chợ gần tan th́ c̣n buôn bán ǵ được nữa! Cũng như giờ đây ông đă già rồi c̣n mong hưởng việc đời được bao lâu, biết c̣n có thể sống được mười năm nữa để trông thấy cảnh cô Tư làm giầu cho ông sung sướng, đẻ con quí tử cho ông vẻ vang lây.

Trong đời ông, măi đến bây giờ mới thấy cái say sưa đối với đàn bà. Bà hiền lành quá, bà là người của thế hệ trước lúc nào cũng coi chồng như cấp trên.

Chồng muốn là mệnh lệnh, dù những ư thích của ông thật là động trời. Tuy trong ḷng bà không ưa ǵ những người t́nh địch mà ngoài mặt vẫn phải ngọt ngào, phải tỏ ra vui vẻ, đại lượng. Gia giáo dạy bà như thế, tập quán của gia đ́nh, xă hội đều yêu cầu như thế, ông được nuông chiều quá nên quen đi, coi như một sự dĩ nhiên, không thấy sung sướng nữa.

Những cô vợ lẽ, nàng hầu bà đă cưới về cho ông xưa nay bà đă cố ư chọn cô nào không đẹp lắm, và nhất là không học hành thông thái ǵ cả để tránh sự ghen ngược và lấn quyền rất có thể xảy ra.

Bà đă coi ông là ông Trời, các cô lại c̣n coi ông hơn cả Trời nữa, thành ra ông không thấy thú vị ǵ cả. Ông thấy đàn bà như một đàn ngựa thuần, ngoan ngoăn đến phát chán.

Măi đến bây giờ gặp cô Tư như gặp một con ngựa hay, mà ngựa hay th́ có chứng như tục ngữ đă nói, thỉnh thoảng nó lại dở chứng đá ông một cú đau điếng nhưng cũng thú vị biết bao!

Xưa nay mỗi lúc ông cất tiếng gọi bà hay cô nào th́ họ miệng dạ, chân chạy đến ngay lập tức. Bây giờ trái lại, ông thường gặp những trường hợp bất ngờ đầy kích thích. Hôm cô Tư mới về ông gọi:
- Em Tư ơi!
- Dạ.
- Ra đây rót cho tôi chén nước!
- Th́ cụ vô đây không được hay sao? Nước trong b́nh đó, rót lấy mà uống! À em cũng khát, rót nhiều cho em uống với.

Ông thấy ngạc nhiên và thú vị như lần đầu tiên lúc c̣n bé tí được trông thấy gịng nước chảy ngược lên và ngọn đèn chúc trở xuống. Nó lạ lùng và kích thích biết bao nhiêu.

Lại c̣n những lúc ông đang hút thuốc, cô giật lấy hút ph́ phèo vài hơi rồi trả lại trên môi ông cũng mới lạ đối với ông, hơn nữa lại c̣n âu yếm làm sao! Có lúc cô tự thắp một điếu hút trước vài hơi rồi đút cho ông, trông thân mật hấp dẫn quá chừng.

Từ lâu ông đă chán lối sống xa cách của những đôi vợ chồng thời phong kiến. Che dấu t́nh cảm, "Tương kính như tân", cái điểm mà bà lúc nào cũng giữ. Đă là vợ chồng mà phải cung kính, hay coi nhau như khách th́ c̣n thú vị ǵ nữa !

Tiếng cô Tư gọi ông làm ông giật ḿnh:
- Cụ, cụ nghĩ ǵ mà nghĩ lắm thế? Em đi đây. Nhân tiện em ghé lại anh Nam mời đến chữa bệnh cho cụ.

Anh ta là anh họ của em làm thầy chuyên môn chữa bệnh bằng thuốc ngoại khoa có tiếng lắm. Cụ lành rồi phải thưởng cho em nghen ! C̣n nước c̣n tát mà !

Nói xong không đợi ông trả lời, cô xách nón ngoe ngoảy đi ra cửa.

C̣n tiếp
Linh Bảo