Những Đêm Mưa (Chương 13/15)
Linh Bảo


Hai cơi Âm ....DươngNếu ví người đàn bà là một đóa hoa th́ phải là một đóa hoa hồng có gai mới quí, và gai càng nhiều, giá trị càng tăng. Nếu hoa không gai, lúc chơi chán người ta sẽ dày đạp không thương tiếc, nhưng nếu hoa có gai họ sẽ v́ sợ gai đâm vào tay chợt da chảy máu mà không dám dày ṿ. Nhờ gai mà hoa được hưởng đôi phần kính nể !

Trong khi ông suy nghĩ bà vẫn im lặng ngồi bên cạnh bóp chân vừa lẩm bẩm niệm Phật. Bà thấy giờ phút này thực là quí hóa, v́ từ ngày cô Tư về, cô chiếm độc quyền ông, bà không c̣n được gặp ông một ḿnh nữa.

Cho đến từ lúc ông ốm bà cũng không được hỏi han bàn góp ư kiến trong chuyện chạy chữa. Bà hối hận lúc nóng giận đă xô đẩy ông, để ông ngă về cô Tư một cách công khai, đến lúc thấy t́nh h́nh càng ngày càng tệ, bà muốn vớt vát lại th́ đă không kịp nữa.

Trong mắt ông và cô Tư h́nh như bà chỉ là một cái bóng, một kỷ niệm đă qua trong dĩ văng chứ không phải là một nhân vật c̣n tồn tại và có uy quyền ảnh hưởng trong gia đ́nh. Họ không muốn biết là có bà trong nhà, cho đến tấm ảnh bà, tấm ảnh thuở bà c̣n trẻ ông vẫn rất yêu quí đă gửi sang tận Pháp chụp lại và phóng đại tô màu vẫn treo trên tường cao bây giờ cũng thay vào tấm ảnh của cô Tư !

Sau khi đắn đo suy nghĩ măi bà nhất định cũng nhúng tay vào một phần trong việc săn sóc chữa bệnh cho ông, kẻo rồi chúng nó không hiểu sẽ nói bà lănh đạm không thèm ngó ngàng trong lúc ông đau ốm.

Thấy ông hơi bớt rên bà nhỏ nhẹ:
- Ḿnh à, tôi đă nhờ cô Ngọc xin Mẫu giáng để chữa bệnh cho ḿnh!
Ông nhăn mặt khó chịu:
- Bao giờ đến?
- Có lẽ cũng sắp đến.

Ông muốn từ chối, một phần v́ không tin, một phần v́ tiếc tiền, nhưng lại cũng muốn thử xem may ra có lành chăng nên không phản đối !

Giờ phút này ông rất thèm thuồng ao ước sức khỏe. Trước kia ông cứ tưởng ḿnh sẽ béo tốt, ḿnh đồng da sắt như một “lực sĩ cụ” hoài , tương lai c̣n rực rỡ, ân sủng trời cho dồi dào vô tận. Không ngờ bây giờ lúc ông cần nhất, lại là lúc chúng nó chơi hú tim trốn đâu mất tiêu t́m hoài không thấy.

Có tiếng guốc đi vào ngoài sân gạch, bà vội chạy ra đón chào:
- Chào cô. Đúng hẹn quá đi mất! Ḱa cả cô Mùi cũng đến, quí hóa quá!'

Hai cô Đồng vái chào khép nép bước vào. Cả hai đều trạc độ bốn mươi tuổi nhưng chưa có chồng, hay là không có chồng công khai để giữ nghề v́ họ là những Cô Đồng chuyên nghiệp, chồng con bận bịu sẽ có ảnh hưởng cho công việc làm ăn.

Cô Ngọc là chủ Am c̣n cô Mùi làm thông ngôn những lời Thánh troàn (truyền) , mặc dầu Thánh cũng nói tiếng Việt như mọi người.

Cô Ngọc bước vào vái chào ba Trang xong, mở khăn gói lấy một chiếc áo đỏ ra mặc thêm bên ngoài. Cô vừa mặc áo vừa nói có vẻ quan tâm lắm:
- Tôi nghe tin cụ đau đă lâu mà cứ tưởng đau nhẹ thôi, đă định lúc nào rảnh lại hầu thăm. Thật không ngờ đau nặng thế này! Nếu tôi biết được th́ dù ai mời đi chữa, dâng lễ bạc triệu tôi cũng không đi để đến đây cúng hầu cụ trước!

Ông nghe phát hoảng tưởng là cô giáo đầu để sau này đ̣i lễ tạ bạc triệu cũng vội vàng nói đón:
- Chúng tôi không có bạc triệu đâu, Thánh có thương mà chữa giúp th́ chữa không th́ thôi!

Bà vội đỡ lời ông, sợ ông nói quá, mất ḷng cô Ngọc:
- Thánh thương Thánh mới chữa cho chứ Thánh Thần nào có cần ǵ ăn lễ!

Miễn ḿnh ḷng thành chén nước cây hương ngài cũng chứng giám rồi!

Mặt trận vừa mới dàn ra đă có vẻ quyết liệt ngay lập tức. Cô Ngọc nghe bà và ông nói cũng sợ phát hoảng không kém. Cô tưởng ông bà nói rào đón thế để lúc chữa xong dâng lễ tạ, ḷng rất thành mà chỉ có chén nước cây hương thôi th́ thua non mất, nên vội đánh trống lảng:
- Có ai múc cho thau nước rửa tay đây. Xin Cụ cây diêm thắp hương.

Trang lấy nước và diêm cho cô xong ṭ ṃ đứng cạnh giường cha để xem cô Ngọc trong vai Thánh chữa bệnh.

Cô Ngọc đă mặc xong chiếc áo đỏ, cô xả tóc và ṿ cho rối bù lên, xong cầm bó hương cháy đỏ đến cạnh cửa sổ. Cô vái huyên thuyên, mồm lẩm bẩm những ǵ không nghe rơ, tay cô vẫn cầm hương và múa lung tung.

Mọi người im lặng kính cẩn nh́n cô. Trang chỉ thấy ngạc nhiên và buồn cười, mặc dầu cô Ngọc đă cố tạo ra cái vẻ khủng khiếp oai nghiêm huyền bí.

Đang múa bỗng nhiên cô rú lên một tiếng thực ghê rợn, cô nhảy lên từng hồi, cười từng tràng the thé, xong cô móc túi lấy trầu ăn, trong khi nhai cô ợ ngáp luôn mồm.

Lúc nước trầu đă nhiều, cô đến cạnh giường ba Trang, mắt cô quắc lên, tay cầm hương múa lia lịa trên khắp người ông. Th́nh ĺnh cô phun toẹt một búng nước cốt trầu lên đầu gối chỗ đau của ông, và phun tung tóe khắp cả chung quanh chỗ nằm. Mắt cô lờ đờ giọng nói kéo dài rất nhựa:

- Chánh chương chông chắm, chánh chữa cho chông chành!
Mọi người ngẩn mặt ra nh́n, chẳng hiểu thánh “troàn “ cái quỉ quái ǵ. Cô thông ngôn của Thánh lúc này vội vàng làm phận sự:
- Thánh dạy, Thánh thương cụ lắm thế nào Thánh cũng chữa cho cụ lành.

- Chông chốt chắm, chúc chức lắm, chánh chan chúc chan chộc cho chợ chồng!
- Cụ tốt lắm, hai cụ phúc đức lắm Thánh sẽ ban phúc ban lộc phù hộ cho hai cụ!

Thánh "troàn" xong đi thẳng ra hiên, hái mấy ngọn lá Vạn niên, lá ổi và vài thứ lá cây khác trồng trong chậu làm cảnh. Trước khi đưa cho mẹ Trang cô c̣n cầm hương vẽ ngang vẽ dọc múa lung tung một lúc để làm phù làm phép.

- Chai chỏ, cḥa chượu chắp cho chông, chánh cho chành, chạ chánh chông chật chết.

Cô Mùi lại trang nghiêm dịch:
- Nhai nhỏ ḥa rượu đắp cho cụ. Thánh cho cụ lành, cụ nhớ tạThánh, không Thánh quở đấy!

Trang đă bắt đầu nghe quen nên hiểu nguyên văn của Thánh dạy là : . . . không Thánh vật chết. Có lẽ cô Mùi c̣n có một chút lịch sự, thấy nói trắng trợn quá không tiện chăng nên cô đổi lại là Thánh quở. Ai lại Thánh ǵ mà đ̣i ăn của đút không có th́ vật chết bao giờ?

Tân đứng sau lưng Trang kéo tay chị th́ thầm:
- Thánh tống tiền ba, chị ơi!

"Thánh" tức là cô Đồng, xơa tóc phủ cả mặt mày, giắt nén hương lên mang tai, hai tay uốn éo múa huyên thiên lên người ba Trang một lúc, và bỗng nhiên Thánh rú lên một tiếng rồi xỉu đi. Cô Mùi vội chạy đến đỡ nói:
- Ngài thăng rồi!

Thánh bây giờ đă trở lại là cô Ngọc. Cô ngồi dậy búi tóc lại, lấy nước súc miệng và vội vă:
- Chào hai cụ tôi xin về!
Mẹ Trang mời:
- Cô đi đâu mà vội! Ở lại dùng cơm chay với tôi đă rồi về!

- Thôi cảm ơn cụ để cho khi khác.Tôi c̣n phải đi cúng mấy đám nữa!
Mẹ Trang lấy hai tờ giấy trăm để vào tay cô:
- Tiền xe, cô cầm tạm.
Cô dẫy nẩy lên:
- Ấy chết! Sao cụ khách khí thế? Chỗ người nhà tiền bạc ǵ! Tôi Hầu thánh giúp cụ chứ có phải v́ tiền bạc ǵ đâu!

Nhưng cô vội vàng lấy hai tờ giấy bạc ngay kẻo sợ mẹ Trang tưởng thực. Cô bảo cô Mùi
- Cô Mùi cầm lấy mà đi xe. Chỗ tôi với cụ không lấy tiền c̣n cô công khó thông ngôn, cụ đă cho th́ cầm đi kẻo cụ giận!

Cô quay sang mẹ Trang:
- Bẩm cụ, ngày kia là vía Mẫu, cụ đến lễ tạ Mẫu nhé.

- Vâng, vâng, thế nào chúng tôi cũng đến.

Cô cười một chuỗi dài hi hi hi như ngựa hí, và vội vă đi ra cửa.

Khách vừa ra khỏi ngơ th́ cô Tư cũng vừa về. Chưa vào đến nhà đă nghe tiếng cô lanh lảnh:
- Ai cho phép rước mấy con mẹ đồng bóng tới đó? Đồ buôn thần bán thánh! Đồ nói láo ăn tiền, đồ bán trời không văn tự, đồ . . .

Vào đến cửa trông thấy ba Trang cô đổi ngay giọng cười:
- Cụ ơi, em đă rước được anh Nam em về đây rồi! Anh em làm thầy thuốc ngoại khoa chỉ chuyên môn chữa bệnh bằng thuốc gia truyền thôi! Cụ cứ tin đi, tin là lành liền!

Theo sau lưng cô, một người đàn ông gầy g̣ quê mùa, khăn đen áo dài rất tề chỉnh. Ông ta vái chào ba Trang rồi tức khắc cất giọng tuyên truyền:

- Bẩm tôi nghe nói cụ đau đau đầu gối. Bẩm bệnh này gọi là bệnh đau đầu voi. Chắc là cụ bị phong hàn. Tôi đă từng chữa nhiều đám đau như thế này lành hẳn. Bẩm để tôi xin chữa cho cụ để quảng cáo, bẩm tôi chỉ xin lấy đủ tiền thuốc thôi, bẩm để lúc cụ lành rồi thưởng cho bao nhiêu cũng được!

Sau một tràng những bẩm là bẩm, ông ngồi yên, mắt đảo quanh một lượt quan sát cách bầy biện trong nhà, như để đánh giá các thứ đồ vật và thân chủ để sau này tính tiền cho hợp lư, hay nghĩ ǵ không biết, chỉ thấy mắt ông đảo lia lịa, nh́n khắp nơi như một thám tử đang điều tra một vụ án mạng ly kỳ bí mật.

Lại thêm một tấm ḷng bác ái nghĩa hiệp, một " Lương y như từ mẫu" chữa bệnh mục đích cứu nhân độ thế nữa đây! Những người này không ai lấy tiền công bao giờ, họ chỉ lấy tiền thuốc thôi, c̣n lễ tạ và tiền thưởng th́ không có không được.

Cô Tư không kịp đợi ông trả lời vội vàng rút cái bóp của ông dưới gối lấy ra năm tờ giấy một trăm đồng đưa cho ông Nam bảo:
- Anh đi mua thuốc cho cụ ngay bây giờ, thiếu bao nhiêu tôi đưa thêm sau.
Cô quay lại cười rất t́nh tứ:
- Cứu bệnh như cứu hỏa mà, phải không cụ! Em phải lo chữa cho cụ lành gấp mới được!

Mẹ Trang lặng lẽ bỏ đi lên nhà thờ. Cũng như mọi khi, có mặt cô Tư là bà tránh đi nơi khác. Tránh để khỏi trông thấy những cử chỉ âu yếm của cô, những lời nói hách dịch, hay những cử chỉ khiêu khích một cách vô phép.

Bà rửa mặt đi tụng kinh để cầu nguyện cho ông lành mạnh. Dù sao bà cũng là vợ chánh, ông đối xử thế nào bà cũng phải lo tṛn nhiệm vụ. Bà tin rằng tất cả những sự đau khổ đang dày ṿ ông hiện tại là một sự trừng phạt , v́ ông đă xử tệ với bà, một đứa con cưng của Trời Phật.

Bây giờ bà vui ḷng cầu xin Trời Phật tha thứ đừng trị tội ông nữa! Bà say sưa với cái ư nghĩ những người nào có lỗi đối với bà không sớm th́ muộn thế nào cũng bị Trời phạt ! Cái ư nghĩ ấy đă an ủi, gây sinh lực, giúp bà đủ can đảm, nhẫn nại trong cuộc sống đầy bất măn cho đến ngày nay.

Bà hằng trông mong phần thưởng của sự tu nhân tích đức đến trong những ngày tàn, th́ hóa ra Trời Phật lại ban thưởng bằng cách hành hạ người chồng bội bạc nhưng bà yêu thương!

Suốt một tháng trời ba Trang được đem ra làm thí nghiệm cho các thứ thuốc bá láp không tên mà rất đắt rất quí. Nó đắt và quí ở chỗ nó là thuốc bí mật gia truyền, không cho ai được biết tên thuốc, tính chất và mua ở đâu.

Bệnh nhân chỉ biết ngày ngày tuân lệnh xoa, đắp hay uống các thứ thuốc lền đặc quánh hay lỏng như nước lạnh và có đủ các thứ mầu không tên.

Uống, xoa, đắp mà không được biết nó là cái thứ nước quái quỉ ǵ. Và những người chung quanh chỉ thấy giấy bạc phơi phới bay đi đâu mất, c̣n bệnh vẫn mỗi ngày một trầm trọng thêm lên.

Thấy không hy vọng ǵ vào các ông thầy "Chuyên môn, ngoại khoa, gia truyền " bà con của cô Tư được, ba Trang phải bằng ḷng cho mời bác sĩ đến hàng ngày.

Trước kia vẫn có bác sĩ đến thăm nhưng thỉnh thoảng thôi v́ không được tín nhiệm của bệnh nhân.

Bác sĩ không có những bài thuốc bí mật gia truyền quí hóa để làm cho bệnh nhân hy vọng. Bác sĩ không hề ba hoa tán tỉnh chữa lành quảng cáo để bệnh nhân nghe cho vui tai. Không có hy vọng dù hăo huyền th́ bệnh nhân làm sao có đủ can đảm và nghị lực để chống lại được những cơn đau ghê gớm tưởng chừng như tử thần đang chờ sẵn đâu đây!

Mặc dầu bác sĩ đến hàng ngày xem biến chuyển để chữa trị, nhưng bệnh nhân vẫn không thấy có được sự kư thác của tinh thần.

Mỗi sáng mẹ Trang lại đem một cốc trà nóng có xin ”phép” trong đó cho ông uống, nhưng không đủ an ủi , ông chỉ xem như giá trị của nó chỉ là một cốc nước trà thơm ngon mà thôi!

Cô Tư lại chạy t́m đâu ra được một ông thầy "anh họ" khác đến chữa bệnh, nhưng ông này chữa bằng cách châm cứu nên tiền công rất mắc. Ông tự giới thiệu rằng đă chữa lành rất nhiều bệnh, chữa được tất cả các chứng bệnh đă có ở trên đời và sẽ có trong tương lai.

Cô Tư vui ḷng rút ví tiền của chồng ra trả không hề chớp mắt.

Ba Trang lúc này không c̣n là con người oai nghiêm chỉ huy tất cả mọi việc trong gia đ́nh nữa, trái lại ông đâm ra hiền lành ngoan ngoăn và vâng lời mọi người như một cái máy.

Ông nhắm mắt làm theo tất cả những ai mách thuốc một cách mù quáng. Người nào đến thăm ông, cũng đều có vài bí phương gia truyền mà họ chứng nhận rằng đă thí nghiệm rất hay, thuốc của ông Cố ông Sơ, ba, bốn đời ǵ truyền lại.

Mỗi lần như thế ông lại có một tia hy vọng mới, tiêu thêm một số tiền và đau khổ điêu đứng thêm một lần nữa.

Ngày ngày ba Trang nghiến răng chịu vài mũi tiêm của bác sĩ, hàng chục mũi kim châm, hàng tá vết bỏng của ông thầy châm cứu, cố chịu những thứ thuốc xoa rát bỏng của quí vị thầy lang vườn chuyên chữa ngoại khoa.

Ông chịu một tháng trời như thế cho đến khi cả nhà đều nổi lên phản đối cách chữa bệnh độc quyền của cô Tư.

Mỗi lúc ông nổi cơn rét lên là cô đóng cửa chui vào chăn cùng nằm bảo là để ấp cho ông bớt rét! Cô không cho ai vào pḥng để dám biết đến bệnh t́nh của ông . Thần chết đang lảng vảng trước cửa đợi giờ vào mà đương sự vẫn đùa vờ chống cự như chơi tṛ hú tim!

Sau một buổi họp gia đ́nh có đủ mặt bà con và cũng làm theo lời bác sĩ, ông được đưa vào nhà thương chiếu điện. Các bác sĩ nghiên cứu bệnh t́nh ông cùng đồng ư phải chở vào Saigon mổ v́ ông bị lao xương và một khớp xương ống chân đă bị mục rồi, cần phải thay miếng xương khác vào.

Hay tin ấy các ông anh họ lang ngoại khoa, châm cứu, các bà đồng đều tiếc ngẩn cả người! Họ cứ tưởng rằng cái cây tiền c̣n đứng vững được ít lâu để họ tha hồ hái, rồi mai đây bệnh nhân có mệnh hệ thế nào đă có chữ số mệnh làm b́nh phong, tiền họ cứ bỏ túi là được rồi.

Nhưng bây giờ bệnh nhân phải dời đi họ đành phải rút lui có trật tự, và khi từ giă mỗi người đều có một phong bao gọi là để tạ ơn thầy, tạ cái ơn thầy đă dày ṿ con bệnh, làm cho con bệnh điêu đứng khổ sở chết đi sống lại bao phen!

Nhưng dù không thể chữa lành được bệnh, điều này đă biết trước rồi, họ cũng đă thành công một phương diện khác. Chỉ với một vài thứ lá cây không tên, một ít tàn nhang nước thải họ đă làm tiêu tán được cả một số tiền bán ṭa nhà thờ lớn của ba Trang ở nhà quê, và trong khi ấy họ vẫn được tiếng là phúc đức cứu nhân độ thế, v́ họ chữa bệnh không cần lấy tiền công bao giờ!

Và mai đây nếu có ai hỏi họ sẽ trả lời:
- Ấy, chỉ tại ông cụ không chịu theo thuốc tôi, nếu theo cho đến phút cuối cùng th́ ....v....v... và....v ...v...!

C̣n tiếp
Linh Bảo