Những Đêm Mưa (Chương 14/15)
Linh Bảo


T́nh Xưa Nghĩa CũNgày ba Trang được chở vào Saigon cô Tư không đi theo, cô xin ở lại dưỡng thai v́ đă gần ngày đẻ. Sự thực cô nghĩ chẳng dại ǵ theo ông vào nhà thương để ngày ngày chỉ độc có một việc ngồi đối diện với một người ốm mê man, nhất là phải phục dịch những việc không sạch sẽ lắm!

Bấy giờ cô mới thấy là cô dại. Trước kia, khi nhận lời lấy ba Trang, cô cứ tưởng là ḿnh đă đánh một trận đại thắng như Đức quân vào được Ba Lê, tưởng cứ ở lỳ đấy để hưởng sự khoái lạc vật chất từ đời cha đến đời con cháu chắt chiu, ăn hoài không hết!

Cô nghĩ rằng với cái tuổi đă sồn sồn của cô, lại đèo thêm một đứa con riêng cao đến mang tai cô rồi, thanh niên trẻ trung ai người ta chịu cưới! Bằng trang lứa th́ ai cũng có gia đ́nh vợ con đàng hoàng hạnh phúc ra phết.

Kể ra cũng có người muốn chiếm cô lắm, nhưng vợ con họ ngồi sờ sờ ra đấy, cô tài giỏi cách ǵ cũng không thể nào qua mặt được các bà, có khi các bà c̣n "cao tay ấn" đáng làm thầy cô nữa là khác! V́ thế ngắm đi ngắm lại trong đám ngũ, luc tuần, chỉ có ba Trang là xuất sắc hơn cả.

Dù nhiều tuổi nhưng người ông trông rất trẻ, lại có cái vẻ tuấn tú, cái phong độ rất dễ chinh phục đàn bà, lại là Giám Đốc một cơ quan chánh phủ. Vợ ông ăn chay niệm Phật từ bi hiền lành đến nỗi ai than khóc cũng t́m cách giúp đỡ, ai không có tiền th́ đi mượn giùm , xong lại phải trả nợ thay cho họ để khỏi bị chủ nợ chửi , c̣n đối với đám người quịt nợ kia th́ bà chỉ niệm Phật mà trừ !

Hừ nếu vào tay cô th́ phải biết nhé! Cả tổ tiên gịng họ, mồ mả ông bà nhà con nợ đều được cô van vái mời ra xem cách cô đ̣i !

Cô đă có một chương tŕnh rơ ràng. Này nhé, vợ già ông sẽ phải bỏ xó để âu yếm một ḿnh cô thôi. Về phần tài chính dần dần cô sẽ nắm hết, cố nhiên là khi ông đă làm tù binh của cô rồi th́ bảo ǵ chẳng nghe!

Con cái ông dù đông bao nhiêu cô cũng không sợ. Tất cả đều ở riêng cả rồi. Của ch́m sờ sờ ra đấy không sứt mẻ được, nhưng của nổi, ông c̣n kiếm ra được đồng nào sẽ vào tay cô hết, đến ma xó cũng không hay!

Nào có ai ngờ cô mới về nhà chồng, mới từ giă cái ḷ bánh nóng rực làm cô nám da bỏng thịt mấy năm nay chưa được bao lâu, th́ ông cụ chồng bỗng lăn đùng ra ốm, ốm điêu ốm đứng, ốm khổ ốm sở, ốm làm cho cô phát chán phát ngấy.

xxx


Vào đến Saigon, Dung t́m được một người tạm thời săn sóc ba Trang trong lúc cô Tư vắng mặt. Cô này là một cô nàng hầu cũ của ông. Trước kia cô ngán cái mùi mồ hôi ông già nặng mùi mà cô lại không cao tay ấn nên chẳng xoay xở được cái sự nghiệp ǵ, cô tự động xin về lấy chồng khác. Người chồng cô không biết hiện nay ở đâu, chỉ thấy cô xin săn sóc ông v́ t́nh xưa nghĩa cũ.

Nếu ở đời có cái sự ”Khôn ba năm dại một giờ “ là một thất bại nặng nề th́ dại ba năm khôn một giờ như cô cũng vớt vát c̣n kịp chán! Chỉ trong mấy ngày cô đă thành công rực rỡ sau một buổi thỏ thẻ:

- Cụ xem, các anh chị khôn lớn cả rồi, ai cũng đă có gia đ́nh, ai cũng phải làm việc để sống. Cụ bà th́ già yếu và cũng cần có người hầu hạ, làm sao săn sóc cụ được. Cụ để em lo quán xuyến tất cả mọi việc trong ngoài cho cụ.
- Nhưng nhà cửa bây giờ khó khăn lắm, cụ đang đau ốm ở chung với ai cũng bất tiện. Em có người bà con có gian nhà muốn sang lại. Nhà ấy đáng giá một trăm ngàn nhưng họ cần tiền gấp nên chỉ sang có bảy chục ngàn thôi.

Nếu ḿnh không lợi dụng cơ hội sang ngay bỏ mất th́ uổng quá! Bây giờ cụ c̣n ở nhà thương, ta cho thuê để lấy tiền nhà tiêu dùng, lúc cụ lành mạnh ra khỏi nhà thương là có nhà ở ngay, có nơi ăn chốn ở đàng hoàng để tỉnh dưỡng. Cụ nghe em nói có phải không?

Ba Trang cảm động vô cùng. Thực là những lời chí t́nh chí lư! Ông lấy gói bạc ra đếm đúng bảy chục ngàn đưa cho cô. Đấy là số tiền bà vừa bán cái nhà cuối cùng trong Thành Nội , bà giao cho ông để trả tiền nhà thương và tiền phí tổn thuốc men ở nhà thương Pháp !

Ông được cô chiều chuộng săn sóc ít lâu th́ bỗng nhiên đất bằng nổi sóng. Cô Tư đẻ xong bế con vào nhà thương đùng đùng đánh ghen. Cô ṿ đầu bứt tai, cô rên rỉ trách móc ông:
- Đồ bạc t́nh, đồ có mới nới cũ. Chỉ xa có hai tháng đă rước một con đĩ khác về . . .

Ba Trang trong hoàn cảnh toàn thân thể bị gói trong một gói bột cứng, ông đă mất hết tự do cử động, chỉ c̣n cái miệng để phân trần. Ông dỗ dành cô, hôn thằng bé, thề thốt hứa hẹn, giải thích đủ cả để cô bớt giận.

Trong khi cô Tư đại náo pḥng ông, cô em lẳng lặng xách gói ra đi. Cô đi không ân hận một chút nào v́ đă có bẩy chục ngàn lót tay. Cô, với cả số tiền, ra đi như một chiến sĩ anh dũng ra sa trường: không thèm hẹn ngày về !

Cô Tư đă lấy lại được địa vị cũ, nhưng cô không phải ở lại săn sóc ông v́ cô có lư do bận con, chỉ vài ngày vào nhà thương thăm một lần. Sư chăm sóc sắp theo chiến thuật trường kỳ, các con cháu thay phiên nhau mỗi người vào một ngày với ông. Các bác sĩ cũng đem hết tài năng ra nghiên cứu bệnh t́nh của ông.

Trong người ông bây giờ không c̣n nguyên chất nữa. Gịng máu tuần hoàn trong cơ thể một nửa là máu của ai không biết, có thể là của những người hảo tâm ở tận góc bể chân trời nào. Đầu gối của ông được thay bằng xuơng của người khác, một cái xương sau cổ ông cũng được đổi mới, lại c̣n một ít nhau của bà nào đó cũng được nhét vào dưới lớp da ông.

Người ta dùng tất cả mọi phương pháp khoa học đương thời để cứu văn một sinh mệnh, mặc dầu sinh mệnh ấy nếu được cứu văn cũng chỉ c̣n sống những ngày chờ tính lại sổ đời.

Nhưng dù đă cố hết sức, không ai chống cự được với tử thần. Các bác sĩ trứ danh cúi đầu trước chứng bệnh ngặt nghèo, bệnh nhân cúi đầu trước thần chết, con cháu và những vị vong nhân cúi đầu trước linh sàng.


****


Sau khi người chết đă được mồ yên mả đẹp, người sống trở về quây quần nhắc nhở đến những tính hay nết tốt của người xưa. Kẻ khuất mặt được ca tụng rất nhiều, nhiều như những nến, trướng, liễn, ṿng hoa cườm, và câu đối của thân bằng quyến thuộc phúng viếng.

Tất cả đều là những món rất đắt tiền mà người ta đă bỏ ra một cách hoan hỉ, v́ suốt đời chỉ có một lần mà! Số tiền ấy khi bệnh nhân c̣n sống giá họ chỉ dùng một phần trăm, hay phần ngh́n thôi để mua chút ít hoa quả đi thăm người ốm, họ cũng c̣n phải đắn đo suy nghĩ chán chê.

Căn nhà bây giờ vách tường treo đầy cả trướng liễn và ṿng hoa, treo đến tận nóc nhà. Hai cây nến lớn thắp suốt ngày đêm trên bàn thờ, v́ không thắp như thế th́ biết để làm ǵ cho hết được!

Người sống, với cái đau thương khóc lóc ồ ạt kêu gào, kể lể, ra về hết cả rồi, yên ngủ rồi, hai ngọn nến Bạch lạp để rơi những giọt lệ âm thầm lặng lẽ khóc tiếp.

C̣n tiếp
Linh Bảo