Những Đêm Mưa (Chương 15/15)
Linh Bảo


Lại Khăn Gói Gió ĐưaĐi làm về, Trang đưa cho mẹ một phong b́ bảo:
- Mẹ, đây là năm trăm của ông chủ con gởi phúng. Ông nói không biết mua ǵ . . .
Mẹ Trang lập cập cầm phong b́ nói giọng cảm động:
- Thế à! Quí hóa quá. Thảo nào hôm nay mẹ máy mắt ghê quá. Mẹ đoán chắc là sẽ phát tài!

Bà cất tiếng gọi to:
- D́ Tư ơi, d́ Tư, lên đây tôi nói cái này!

Cô Tư chạy lên, hai người đàn bà cùng nh́n nhau cười rất tự nhiên.

Trang thấy lần đầu tiên mẹ và cô Tư có vẻ thân ái với nhau như thế. Phải, khi mục tiêu tranh đấu đă mất, hai kẻ t́nh địch quay lại bắt tay nhau thân ái. Giờ đây không ai c̣n nhớ đến ông già gầy g̣ đau ốm trên giường bệnh nữa, họ chỉ nh́n thấy trên bàn thờ tấm ảnh bán thân người đàn ông đẹp trai khỏe mạnh, đáng yêu đáng kính mà không ai c̣n có thể chiếm đoạt tranh dành riêng cho ḿnh!

Tất cả những điều quấy, lỗi lầm của người chết họ quên hết. Họ ḥa hợp và cùng chung một ư nguyện, cầu cho linh hồn người chết siêu sinh. Lúc xưa c̣n là hai kẻ t́nh địch họ rất muốn dấn đối phương vào tuyệt lộ, nhưng bây giờ như hai tín đồ cùng thờ phụng một tôn giáo, họ là kẻ đă cùng yêu một người, họ tha thứ cho nhau và thi nhau kể lể vạch rơ những điều hay nết tốt của người yêu.

Trang dở xách lấy ra một gói đưa cho mẹ:
- C̣n cái này con mua cho mẹ.
Mẹ Trang ngạc nhiên:
- Thuốc? Mẹ có đau ốm ǵ đâu mà phải uống thuốc.

Trang mỉm cười lắc đầu:
- Thuốc bổ đấy me ạ. Me yếu lắm lại gầy chỉ c̣n da bọc lấy xương thế kia, me cũng phải gắng tẩm bổ và giữ ǵn sức khỏe mới được!

Mẹ Trang cảm động cầm lấy gói thuốc. Đă lâu lắm rồi, bà đă quên hẳn bà cũng cần giữ ǵn sức khỏe. Trong suốt một đời bà đă tranh đấu rất nhiều, tranh đấu v́ danh, v́ lợi, v́ t́nh . Rốt cuộc danh chỉ là hư danh, lợi bất cập hại.T́nh hăo huyền . . . !

Bà đă quên mất sinh mệnh mới là mục tiêu chính, mà khi biết quí, tán gia bại sản để tranh đấu th́ đă muộn rồi!

Giờ đây ai cũng tha thứ cho người đă khuất, tha thứ cho nhau, nhưng không c̣n vớt vát ǵ được nữa!

Trong chốc lát Trang chợt hiểu. Ừ nhỉ, sao mẹ không d́u dắt những phút ba lăng quên gia đ́nh, góp nhặt những bông hoa dại bên đường. Mẹ thực khó hiểu, lúc nào cũng giúp cho ba thành công để rồi âm thầm tủi hờn !

C̣n ba, sao ba không hiểu mẹ v́ buồn phiền nên tiêu cực đến nỗi cạo đầu ăn chay. Chính ba đă xao lăng t́nh yêu, xô đẫy mẹ vào con đường tu hành, chỉ biết có Trời Phật ở tận đâu đâu. Đáng lẽ ba phải giữ mẹ lại cho ḿnh mới phải !

Luật đào thải của thời gian không từ bỏ một ai, ba đă biết tiến theo thời đại, biết thưởng thức những sự cải cách văn minh, biết thay đổi khiếu thẩm mỹ mà sao không dắt tay mẹ cùng tiến.

Chính ba đă ích kỷ muốn hưởng thú vui một ḿnh, mặc mẹ lạc lơng bơ vơ trong xă hội mới với cái quan niệm việc đời của thế kỷ trước. Mỗi người đi về một phía cực đoan đến nỗi gây ra tan ră để tủi hờn cho ḿnh và các con, để cho cuộc sống lúc về già thành đau khổ quạnh hiu!

Mẹ Trang nh́n lên bàn thờ một lúc ngập ngừng hỏi Trang:
- Căn nhà này mẹ định để cho d́ Tư ở nuôi con. Hết tuần kinh siêu độ mẹ tụng cầu nguyện cho ba. mẹ con ḿnh dọn đi nơi khác. Đi đâu bây giờ con nhỉ?
Trang nắm bàn tay xương xẩu của mẹ vuốt ve mỉm cười:
- Mẹ đừng lo. Thuê đâu chẳng có. Con đă bắt đầu đi hỏi mấy nơi rồi.

Cô Tư vội vàng:
- Cụ đừng đi đâu cả cứ ở đây với em cho vui. Nhà cửa tiền bạc đối với em bây giờ không c̣n nghĩa lư ǵ nữa! Cụ muốn cho th́ cho, không cho em cũng chẳng tranh dành được nào! Em sẽ buôn bán lại, cố nuôi thằng út cho khôn lớn nên người. Ḿnh chịu khó làm lụng chẳng bao giờ đói. Cụ cứ để cho em ở chung, em bây giờ sợ cô đơn lắm!

Trang ngạc nhiên lạ lùng. Nàng không ngờ cô Tư lại nói ra được những lời như thế. Mặc dầu Trang biết là nay mai mẹ và ḿnh sẽ đi nơi khác và nàng cũng biết là cô Tư nói theo phép xă giao nghe cho hay, nhưng cứ muốn nghĩ là cô thành thực để được ấm ḷng, để tri ân đấng tạo hóa sanh ra con người tận thiện tận mỹ.

Giờ đây, mẹ và cô Tư như đă giác ngộ ra mục đích chân chính là được sống trong hạnh phúc thương yêu th́ tất cả đều biến thành ảo ảnh!

Và chính Trang cũng biết thế nhưng nàng không dám tin rằng ḿnh sẽ hưởng được toàn vẹn sự hiểu biết của ḿnh.

Mẹ Trang nói tiếp:
- Mẹ thích ở chùa hơn. Bây giờ ba mất rồi, mẹ có thể ở hẳn trong Chùa không c̣n vướng bận ǵ việc đời nữa. Ở chùa yên ổn tĩnh mịch, mẹ có thể tu tâm dưỡng tánh. Con đừng lo nghĩ ǵ cho mẹ cả, mẹ ở chùa vui cảnh chùa, ở thành phố mẹ mệt lắm. Con cứ lo phận con êm đẹp là mẹ yên tâm.

Bà chợt nhớ ra:
- À, con này, lúc năy bà Vân có đến t́m con để thư ǵ lại trên bàn cho con , dặn mẹ phải đưa tận tay. C̣n một bức thư nữa chắc là của cha con Mỹ.
Trang nhận thư, xé thư Vân ra đọc trước. Vân là người bạn gái thân nhất mà Trang vẫn yêu mến kính trọng như một người chị .

Bức thư chỉ có mấy gịng:

Tri kỷ ơi!
Ḿnh đến mà sao dám đi vắng? Nghe nói có đứa đang đi t́m một mái nhà. Sao lại đi t́m tận đâu đâu, núi Thái Sơn sờ sờ ngay trước mắt. Xách va li bồng bế con đến nhà ḿnh ở tạm . . vô hạn !

Lệnh truyền đấy!
Vân


Trang thấy say sưa tràn ngập trong sung sướng. Đối với Trang không lúc nào cuộc đời tươi sáng và dễ thương như lúc này. Trang đă quên nghĩ đến ngoài những thứ t́nh trói buộc trong ích kỷ, t́nh lợi dụng, t́nh xô đẩy vào ṿng xâu xé, ám hại nhau cũng c̣n một thứ t́nh khác: t́nh bạn. T́nh bạn thiêng liêng không vụ lợi, không tranh dành, không ích kỷ, ganh tị . . .

Trang thấy ḿnh đă là một đứa con cưng của Thượng Đế mà không biết ! Nàng đă được thứ t́nh dù có cả một kho tàng cũng không thể nào đánh đổi được.

Bức thư thứ hai đúng là của B́nh. Trang không cần đọc cũng biết thư viết ǵ. Trong những năm tháng xa nhau B́nh đă gửi đều đều cho Trang mỗi tuần lễ hai bức thư như thế.

B́nh, con người mặc dầu không biết tán tỉnh hoạt bát, và văn tài của anh dù cảm hứng có lên đến độ cao nhất cũng không bao giờ viết thành một truyện ngắn truyện dài nào; nhưng anh đă có đủ kiên nhẫn và nhất là thiện chí để viết một mạch cả trăm bức thư t́nh cho .. . . vợ mà không chán th́ cũng phục thật!

Nhớ đến câu danh ngôn :
“ Muốn sống sung sướng, sống ẩn dật”,

Trang nghĩ thầm biết đâu B́nh đă chẳng lĩnh hội được cái triết lư cao siêu ấy, mà ḿnh c̣n ở trong ṿng bất minh nên coi thường !

Mỹ thấy Trang về chạy đến ôm chầm lấy chân mẹ đ̣i bức thư:
- Me, cho con thư ba

Trang đưa bức thư c̣n nguyên phong cho con dặn:
- Cho con chơi rồi cất trong hộp thư, cấm không được xé ra nghe không!

Mỹ cầm thư cha vui mừng nhẩy tung tăng đi khoe với mọi người:
- Em có thư, em có thư!

Trang nh́n theo con như cố t́m can đảm để phấn đấu, để chịu đựng những thử thách của một cuộc phiêu lưu sắp tới nay mai .

Th́ ra Thượng Đế chí linh ! Trường hợp nào người bô hành cô đơn trên đường đời cũng cảm thấy xa xa trong sương mờ, lập ḷe ánh lửa !

Hết
Linh Bảo

(Đời Nay xuất bản 1961)