Cà Phê Cuối Tuần


Hôm qua Mai ghé nhà chị Diệu để cùng ăn trưa nhưng rồi Mai được chứng kiến một trận động đất khá lớn khi đang kêu cửa

Hôm qua Mai ghé nhà chị Diệu để cùng ăn trưa nhưng rồi Mai được chứng kiến một trận động đất khá lớn khi đang kêu cửa. Căn nhà bỗng dưng như món đồ chơi, bị trẻ nghịch ngợm xách lên lắc chơi cho vui !.

Phản ứng tự nhiên của Mai là chạy lùi ra ngoài sân, đứng bên cạnh chiếc xe và gọi điện thoại lần nữa. Nhưng điện thoại không c̣n xài được nữa nên Mai đành dùng hết sức b́nh sinh để gọi từ hai bên hông rào. Giọng Mai yếu quá, phải chi có được phổi lớn, giọng mạnh mới mong chị Diệu ở tận sau vườn nghe thấy. Đàng này ...

Mai nhớ đến bạn Thám Tử và định gọi nhưng không biết số nên đành chịu. Mai đứng bên ngoài chờ một hồi, sợ đá tan, cà phê loăng nên cố gọi chị Diệu và bấm chuông loạn xạ.

Mai không biết chị Diệu đang ở đâu, nếu bà ở trong nhà, th́ nhà một tầng, mái nhẹ nên Mai đỡ lo. Nghĩ đến nhà lầu và lợp ngói nặng nề, th́ chỉ cần một miếng ngói rơi từ cao xuống là cũng đủ nguy đến tính mạng như chơi, huống hồ ǵ là cả một tấn gạch từ trên cao.

Mai t́m cách mở cổng rào ngang hông, khi vào được sân sau th́ chị Diệu đă vào nhà. Chị cười nói chị ngồi chồm hổm nhổ một cọng cỏ rồi sau đó thành ra nhổ hoài không dứt.

Mai nói dạo này Mai đă bớt làm vườn v́ cũng sợ trả giá cho sự vận động quá sức chịu đựng của cơ thể. Thời nào có thời của nó. Mai cũng không c̣n đi chợ cây để mua những bao đất về nữa. Không phải v́ quư chiếc xe mới mà v́ quư cái lưng hơn.

Cho nên mặc kệ bọn cỏ dại, cứ coi như là cây kiểng ḿnh không phải trồng mà vẫn xanh tươi là được.
-----------

Chị Diệu nói đă lên cân được v́ chịu khó ăn. Mai nói bánh bột lọc không có đường v́ làm bằng bột năng, vài miếng chả lụa với bánh cuốn, một tô bún b́ nem thịt nướng cho chị buổi chiều hoặc ngày mai.

Mai nói với chị về những lúc hạnh phúc nhất trong cuộc đời của ḿnh là lúc sanh đứa con trai đầu ḷng và lúc được bước chân lên đại học. Đứa con trai là món quà của Thượng Đế cho Mai được làm mẹ. C̣n được vào Cal State Fullerton là điều chị không dám mơ ước tới. Cho nên ngày đầu tiên được bước chân vào trường là những ngày chị vô cùng sung sướng.

Mai hỏi chị Diệu, chị nói có lẽ là lúc chị được mướn để dạy tiếng Việt cho người lính trước khi họ sang Việt Nam. Chị làm được mười sáu năm th́ chiến tranh chấm dứt, chị nghỉ làm và đi học đủ môn chị thích.

Mai nói như vậy là chị sướng quá. Được nghỉ hưu khi vừa ở tuổi ngũ tuần. Đâu mấy ai được may mắn như vậy.

Chị cười nói v́ cuộc sống chị luôn đơn giản, nên chị mới có thể không cần t́m việc tiếp mà vẫn có thể sống thoải mái với tiền để dành đến khi được lănh lương hưu nên càng về sau chị càng khỏe hơn. Bây giờ, chị cũng đă lo xong giấy tờ cho con cháu để chị được an tâm về một ngày nào đó rong chơi trong giấc ngủ bỏ quên cuộc đời.

Mai mừng cho chị đă chu đáo và được thảnh thơi đầu óc. Có được người mẹ như chị không phải dễ. Những người mẹ biết tiết kiệm để gia tài lại cho con. Một gia tài tinh thần lẫn vật chất.

Chị Diệu luôn nói Mai là người bạn duy nhất của chị. Lúc đầu Mai rất sợ là người bạn duy nhất v́ cái trách nhiệm tinh thần nào đó. Nhưng bây giờ, Mai rất vui mừng v́ được chị Diệu coi ḿnh như bạn thật sự.

Mai nhớ lại phút giây được nắm tay phụ thân và đưa tiễn ông về một thế giới mới, một cuộc đời mới với đầy vui tươi và hy vọng. Đó cũng là giây phút đáng quư và đáng nhớ nhất của Mai.

Mai nh́n chị Diệu, một người bạn thật đặc biệt với tinh thần vui tươi, trẻ trung và đầy ước muốn học hỏi tiếp. Nào đàn, nào vẽ, nào viết, nào làm vườn.... Chị thiếu bạn để cùng đàn, cùng vẽ thành ra chị c̣n nhiều bức tranh chưa hoàn thành, nhiều bản nhạc c̣n muốn tự tay chị dạo lên những cung nhạc réo rắt ...

Mai mong được sở đề nghị cho nghỉ hưu sớm, để có thể cùng chị tập đàn và học vẽ với chị. Mai cũng đă sống cần kiệm để được hưởng cái cảm giác thật sung sướng này. Mai nói chị Diệu có một đời sống mà Mai rất ngưỡng phục. Được tự do học những điều ḿnh thích, làm những điều ḿnh muốn và được con cháu và bạn bè quư trọng.

Những tác phẩm văn chương, nhưng bài viết hoặc bài dịch ích lợi chị đăng trên Net, đă làm vui thích cho bao người đọc chị từ trước đến giờ và mai sau. C̣n Mai, Mai ước ao một ngày nào đó, sẽ được bên cạnh chị và nắm tay đưa tiễn và hẹn gặp chị ở một đời sống tươi vui, ích lợi và tuyệt vời khác. Đó cũng có thể được xem là một trong những ngày hạnh phúc của Mai.

Mai nh́n hai đai đen, một giải nhất văn chương toàn quốc, bao nhiêu bức tranh đoạt giải nhất và ba bốn loại đàn trong pḥng khách nhà chị. Chị Diệu lại rành ba bốn ngôn ngữ ... T́m được một người bạn như vậy không phải là dễ, được người tài hoa như vậy xem như là bạn là một điều hân hạnh.

Chị Diệu ơi, chưa bao giờ Mai dám nói về những điều ḿnh nghĩ như trên với chị. Nhưng trước sau ǵ th́ Mai thấy ḿnh cần nói để ḿnh được vui hơn. Nó như một lời thú nhận để chị cười và nói thầm: À, cô bạn nhỏ cuối cùng cũng bị khuất phục và bị chinh phục rồi đây.

Hẹn chị lần cafe cuối tuần này ....


Thảo Hiền
07/29/08