Già

 

giàtay búng búng lên mặt nước của hồ sân sau nhà, những con Ngư màu đỏ dường như hiểu ư của chủ, bu lên mặt nước chờ ăn, vội rải thức ăn cho ăn. Hồ tuy không to lắm, nhưng chắc khoảng vài chục con. Nh́n những rong rêu đóng bên hồ, những loài cây mọc trong nước, Dũng cũng thể đoán hồ này đă từ lâu rồi.

cho ăn cái vậy?”

Th́ ba miếng bánh ăn c̣n lại, tôi đem phơi khô làm mịn thành thức ăn cho ”.

nhiều màu sặc sở đẹp quá”.

C̣n nhiều con to đẹp lắm ḱa, mấy hôm nay biến đâu mất tiêu, chắc ông làm vườn đem về nhà nuôi giùm rồi”.

Vừa nói già vừa cười to với giọng không trách móc.

.................

Tay bấm chuông trong bụng Dũng thầm nghĩ, không biết aitrong nhà hay không? Hôm nay ngày hẹn gặp nhau của dăm ba người bạn Dũng đă quen trên internet tại căn nhà này, sao căn nhà lại vắng vẻ quá. Chờ một chút, Dũng lại bấm chuông lần thứ hai, mới thấy già đầu tóc trắng xóa ra mở cửa, miệng tươi cười.

 “Dạ chào !”

Em chờ lâu chưa ! Tôi đang bận làm công việc bên trong nên không nghe tiếng chuông cửa”.

Dạ! Cũng không lâu lắm”.

đi em. Tụi đi mua thêm chút đồ sẽ về ngay”.

 

Theo chân giàDũng đi vào nhà. nói cái bồn tắm  bị nghẹt, nên đang t́m cách sửa cho thông. Năm nay độ khoảng trên bảy mươi, trông rất tráng kiện.V́một ḿnh, nên đa số đồ đạc trong nhà nếu , th́ sẽ tự ḿnh t́m cách sửa lấy. Nhớ lần cháu của khoe tuy lớn tuổi, nhưng những việc trong nhà đều tự làm, ngay cả sau cơn giông, nóc nhà bị bay mất vài miếng, cũng tự leo lên thay. Dũng cứ mường tượng đă già rồi, chứ đâu ngờ mái tóc bạc trắng, nhưng nh́n trông lại trẻ hơn số tuổi đời của như vậy.

 

 

Để em làm giùm cho !”

Thôi ! Em khách, đi ra pḥng khách ngồi chơi đi. Tôi làm được ”.

Không thèm dể ư dến lời nói của , Dũng tay cầmtụt vít”, săn tay áo lên, bước vào bồn tắm t́m cách làm cho ống dẫn nước thông.

 

Bên ngoài tiếng ồn ào, cháu gái của đă về.

“Anh Dũng, anh sửa được không?”

Xong rồi Nga”

“Anh này tài quá ta, cái cũng biết làm

Dũng nh́n Nga mĩm cười, nụ cười thay thế cho trăm ngàn lời nói, ai muốn hiểu sao th́ hiểu - Nga cháu ruột của , ở cách nhà độ hai giờ đồng hồ lái xe, nhà của nơi rất thuận tiện cho bạn họp mặt, nên Nga đă hỏi mượn, đồng ư ngay .

 

giàđưa Dũng vào pḥng computer, mở máy lên giới thiệu những truyện ngắn do viết, bảo Dũng đọc truyện này, truyện nọ. Nh́n tướng của Dũng biết ngay tay này rất làm biếng đọc truyện, vừa đọc vừa diễn giải cho Dũng nghe. Giọng đọc của rấp hấp dẫn, làm cho Dũng phải chăm chú nghe, càng nghe đọc, càng thấm thía những truyện của viết. đă phiêu lưu qua rất nhiều nơi từ thuở thiếu thời, cho nên truyện của thiên h́nh vạn trạng.

.................

“Anh à! Ḿnh đi thăm nha! Năm rồi ghé chơi, em thích lắm

Tiếng của Vân thúc giục Dũng.

 

Như thường lệ, cứ mỗi về Dũng từ Canada đi Cali thăm mẹ, năm nay mới đến Cali hai ngày, Vân đ̣i đi thăm già”. Đoạn đường từ nhà của mẹ Dũng đến nhà độ hai giờ lái xe, sao Dũng thấy dài đăng đẳng. Dũng bấm chuông cửa, mở cửa cho vợ chồng Dũng vào, đưa Dũng ra bên sau nhà xem hồ năm rồi Dũng chưa dịp xem, đưa Dũng đi xem vườn cây trái do trồng, giới thiệu những thuốc nam của tự chế lấy, đàn cho Dũng nghe.

 

Càng lúc Dũng càng thấy cuộc sống của hấp dẫn nhiều màu sắc. Nh́n ảnh treo trên tường, Dũng thể đoán ngày xưa cũng mộtgiai nhân”, sống với tấm ḷng rất vị tha, cho đến nay Dũng vẫn không quên câu tâm sự của :

Nếu ḿnh bị người nào lừa gạt, th́ cứ vui vẻ, coi như tiền kiếp ḿnh nợ họ bây giờ phải trả, hy vọng kiếp sau không c̣n gặp lại người ấy nữa.”

 

11/04/06

Mai Đức Vinh