Lỡ Duyên


Chuyện Cổ tích .......người lớn .
Linh Bảo kể

Tại sao cô Sâu Chiếu không bằng ḷng kết hôn với cậu Trùn, và tại sao cậu Trùn không chịu cưới cô Chiếu, chim Họa Mi biết rất rơ ràng. Một hôm chim Họa Mi vui chuyện kể lại như sau:

“Ngày xưa, dưới một tảng đá kia có một cô sâu Chiếu rất xinh đẹp. Cô nổi tiếng thích làm dáng nhất trong vùng. Cô thường giải trí bằng cách ngắm nghía những bàn chân nhỏ của ḿnh không bao giờ chán mắt. Cô có đúng 1000 bàn chân, nên cô bắt đầu ngắm từ tảng sáng, măi cho đến hoàng hôn ngày hôm sau mới xong cuộc “triển lăm” chân nàỵ

Nếu có người lỡ vô ư đạp nhằm một trong những bàn chân của cô, cô sẽ giận dỗi cuốn ḿnh lại thật chặt và nằm vạ hàng nửa ngày chẳng thèm nói năng ǵ với ai cả.

Cách nhà cô không xa, có một cậu Trùn rất siêng năng cần mẫn. Cậu đào đất suốt ngày và xây rất nhiều đường hầm phức tạp ăn thông với nhau. Cậu sống b́nh yên, thanh nhàn và rất măn nguyện trong ṭa lâu đài đồ sộ chính tay cậu kiến trúc.

Suốt ngày cậu Trùn sống và làm việc dưới đất nên thân h́nh rất bóng, dài và mềm mạị . Cậu nổi tiếng là đẹp trai và giàu có nhất vùng, v́ thế nên làng trên xóm dưới, những cô Trùn chưa chồng đôi khi vẫn mượn cớ trời nắng, tạt vào nhà cậu xin hớp nước, nghỉ chân một lúc, cốt để gặp cậu tán chuyện vớ vẩn, mong cậu chú ư đến ḿnh, nhưng cậu vẫn chưa hề yêu ai.

Một hôm, sau một cơn mưa, cậu lên mặt đất hóng mát, t́nh cờ đi ngang qua tảng đá nhà cô Chiếu . Cậu vừa gặp cô liền cảm thấy yêu cô ngay, và cô Chiếu cũng thế, cô thấy h́nh như linh hồn đă bị cậu Trùn thu hút mất. Cả hai cùng bị “tiếng sét của t́nh yêu“ đánh ngay một lúc.

Ngay hôm ấy, cậu Trùn đi t́m bà Dế Mèn nhờ bà làm mối giùm. Bà Dế Mèn rất sốt sắng, lập tức đến nhà cha mẹ cô Chiếu làm quen. Bà tán rất khéo, nào là cậu Trùn đẹp trai, thông minh, siêng năng, thật thà, trung hậu, Câu Trùn có một tấm thân khỏe mạnh, có một sức làm việc bền bỉ kiên nhẫn, có những ṭa lâu đài đồ sộ mênh mông v.v...

Cha mẹ cô Chiếu nghe thế vui mừng bằng ḷng gả cô ngay lập tức. Khi tất cả họ hàng Trùn biết tin cậu Trùn sắp cưới cô Chiếu đều vặn ḿnh than thở và tỏ ḷng thương hại cậu Trùn. Một số bạn thân của cậu bảo:

- Thế th́ chỉ có nước chết! Các anh thử nghĩ xem, cô Chiếu có những 1000 bàn chân. Anh Trùn rồi đây làm việc suốt đời cũng trả không xong những món nợ giầy của cô ta!

- Cô Chiếu đă nổi tiếng làm dáng nhất vùng, cô ta suốt ngày chẳng chịu làm ǵ ngoài việc ngắm chân, đi đóng giầy mới, nghĩ các kiểu giầy bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi năm chắc cô ta phải thay đến mấy lượt giầỵ

- Cứ tính in ít thôi, chỉ 500 đôi giầy thường, 500 đôi đi chơi phố dạo mát, 500 đôi đi mưa, và 500 đôi giầy da rắn để đi dự tiệc là cậu Trùn nhà ta đủ phá sản!

Về phần các bạn của cô Chiếu cũng phản đối không kém.
Một cô nói:
- Cậu Trùn th́ có ǵ đáng cho chị yêu chứ! Người ngợm ǵ mà từ đầu đến đuôi chỉ một bàn chân cũng không có. Thật là một con quái vật !

Một cô khác thêm:
- Cứ tưởng tượng phải cắt may và giặt áo quần cho một con người vừa dài thườn thượt vừa xấu xí như cậu ấy th́ chẳng thà chết đi cho xong! Thât là phí cả công trang điểm!

Những cô khác cũng kinh ngạc:
- Tội nghiệp cô Chiếu, từ nay cô ấy sẽ chẳng bao giờ được nghỉ ngơi nữa! Cô sẽ phải lau quét nhà cửa và giặt áo quần cho Trùn suốt ngày. Các chị phải biết rằng giống Trùn sống dưới đất bẩn thỉu lắm nhé. Mỗi ngày phải thay đến 10 lần áo là ít:
- Bộ thế gian hết giống sâu Chiếu hay sao mà . . . . . !

Cô Chiếu rất yêu cậu Trùn nên nghe các bạn nói thế th́ khổ tâm vô cùng, và cô cũng không thể không do dự suy nghĩ.

Trong lúc cậu Trùn đang ra sức xây dựng một căn nhà mới đẹp đẽ rộng răi để làm lễ cưới, th́ cô Chiếu đắn đo lo đến cuộc sống và trách nhiệm của cô sẽ phải gánh vác mai sau . Cô tưởng tượng từ nay cô sẽ  phải may những cái áo dài thườn thượt cho chồng, lại c̣n suốt ngày phải giặt, là, những bộ quần áo bẩn chàng thay ra.

Cô nghĩ đến cô phải lo săn sóc gia đ́nh, làm cho trong nhà được ngăn nắp sạch sẽ và thoáng khí, v́ cô không quen ở dưới đất. Suốt ngày cô sẽ phải làm quần quật, lau chùi, quét dọn những ṭa nhà vĩ đại, đồ sộ dọc ngang của cậu Trùn đă xây, đang xây và c̣n xây thêm nữa . . . . . . . . .

-Chao ơi, thế th́ bỏ công trang điểm thực ! . . . C̣n ǵ là tuổi xuân ! Cô sẽ biến thành một tên nô lệ bẩn thỉu, quanh năm bị nhốt dươí hầm, không c̣n được thấy ánh mặt trời, không c̣n được thở làn không khí trong sạch, thanh khiết, không c̣n tự do ca hát vui đùa, và nhất là không c̣n thong thả rảnh rang để ngắm nghía 1000 bàn chân xinh xắn của ḿnh nữa!

Cô Chiếu nằm dưới hang trong kẹt đá ngẫm nghỉ suốt một ngày một đêm. Cuối cùng cô nhất định từ hôn, mặc dầu ḷng cô rất yêu cậu Trùn. Khi cô Chiếu vừa quyết định xong chưa kịp tuyên bố, th́ có kẻ đă mách trước với cậu Trùn. Cậu Trùn nghe tin cố Chiếu xinh đẹp không bằng ḷng kết hôn với ḿnh, ban đầu cậu rất đau khổ. Cậu thất vọng tưởng chừng như có thể chết ngay được. Cậu quằn quại dưới đất, nước mắt chảy ướt cả một gian pḥng cậu đang xây.

Nếu không cưới được cô Chiếu th́ nhà to cửa lớn đối với cậu cũng chẳng c̣n ư nghĩa ǵ nữa! Cậu c̣n xây dựng làm ǵ và để cho ai ở chứ ! Cậu như người mất hồn, không c̣n thiết tha đến làm việc hay ăn uống đến mấy ngàỵ. Trong lúc nằm lịm đi trong đau thương, cậu suy nghĩ và dần dần nhớ đến những lời các bạn đă nói về cô Chiếu. Cậu nghĩ thầm:

-Thật ra th́ ḿnh chỉ có một cái xác nhà không chứ làm ǵ có tiền để mua cho cô ấy hàng ngh́n đôi giầy kia chứ! Ḿnh trần thân trụi như ḿnh mà dám cưới cô ấy th́ cũng . . . mạo hiểm thực!
Chiếm được một người không khó, cái khó là làm sao giữ được tâm hồn người ấy, làm sao cho người ấy yêu ḿnh trung thành và vĩnh viễn. . . cậu thấy ngay một sự thật phủ phàng là cậu không đủ điều kiện để làm chồng một cô Chiếu xinh đẹp và xa hoa!

Cậu tưởng tượng nếu cô Chiếu bằng ḷng lấy cậu th́ cuộc sống mai đây sẽ như thế nào . Sự sung sướng được sống chung với người yêu có bù được cái khổ của người yêu đem đến không. Người yêu sẽ gây hạnh phúc cho cậu hay làm khổ cậu. Một kẻ nghèo nàn như cậu liệu sắm được bao nhiêu đôi giầy cho vợ ! . . .


Nghĩ đến đấy, cậu tỉnh hẳn người, và thử làm một bài toán giá tiền 500 đôi giầy thường. Chỉ mới tính tiền giầy đi thường thôi cậu đă phát hoảng lên, cuộn tṛn cả người lạI . Lúc cậu tính đến số tiền 500 đôi giầy da rắn để cô Chiếu đi dự tiệc, cậu gần chết ngất đi. Cậu vặn người kêu lên:
- Trời đất ơi! Hàng ngh́n đôi giầy th́ chỗ đâu mà để!

Lại c̣n lúc cô Chiếu mang 500 đôi guốc đi lại trong nhà làm việc th́ gian nhà sẽ như thế nào ? Cậu điếc tai lên mà chết. Cậu đă quen sống yên tĩnh, làm việc một cách âm thầm dưới đất, cậu không chịu được một tiếng động ầm ỹ nào . . .
Lại c̣n những chủ tiệm giầy suốt ngày ra vào tấp nập, nào là đo chân, thử giầy, mang giầy đến, đ̣i tiền giầy v. v. . . và nếu cô Chiếu có bà con hay bè bạn đến chơi nữa th́ ôi thôi ! Hàng mấy ngh́n đôi giầy, dép, guốc kéo lẹt xẹt, lóc cóc, lách cách vang dội ầm ỹ, lâu đài của cậu sẽ giống như một cái chợ cá tôm . . .
Mới nghĩ đến đây cậu đă thấy ḿnh là một người đáng thương nhất trên đời! Nhưng may mà cậu chưa cưới cô Chiếu về làm vợ! Cậu sực nhớ ra ḿnh vẫn c̣n được quyền sống yên tĩnh như mọi bạn Trùn khác, cậu thở dài một cái, nhẹ hẳn người. Sung sướng như vừa trải qua một cơn ác mộng, cậu vội vàng viết cho cô Chiếu một bức thư từ hôn.

Mối t́nh đầu của đôi trẻ thế là tan vỡ! Cả hai lại tiếp tục sống theo sở thích của ḿnh. Cậu Trùn vẫn ở trong ṭa lâu đài mênh mông, vẫn yêu âm thầm, vẫn cô độc.

Cô Chiếu vẫn an nhàn sống duới hang đá lạnh lẽo, ngày ngày ngắm những bàn chân bé nhỏ xinh xắn của ḿnh để giải trí. Thỉnh thoảng nhớ đến cậu Trùn, cô không biết nên mừng hay tiếc cho mối t́nh dở dang. . .

Thực ra cậu Trùn không hiểu rằng mặc dầu cô Chiếu có đến hàng trăm bàn chân, nhưng cô chỉ đi chân không, chẳng bao giờ phải cần đến giầy cả. Và cô Chiếu cũng không hề biết rằng tuy cậu Trùn làm việc suốt ngày dưới đất, cậu chỉ mặc độc một bộ áo da suốt đời không hề bẩn.

Cũng như những người nông nổi nhẹ dạ chỉ nhắm mắt tin theo lời phê b́nh vô tội vạ của kẻ khác, họ đă để lỡ mất hạnh phúc suốt đời của ḿnh, nhưng vẫn không biết đă mất mát những ǵ để mà tiếc thương !

LinhBảo kể
(1990)