Thần Chết và Con Đỡ Đầu

Linh Bảo kể

Ngày xưa có một gia đ́nh nông phu rất nghèo khổ.
Người ta quen gọi là anh Bần, mặc dầu tên anh không phải là Bần. Suốt ngày anh phải làm việc không hề nghỉ ngơi một chút nào mới đủ nuôi sống vợ con một cách khổ sở, thiếu thốn.

Lúc vợ anh Bần sinh đứa con trai thứ ba th́ anh thấy phiền năo vô cùng. Vốn là một gia đ́nh lương thiện, anh phải lo cho tương lai của con mà không biết mời ai làm cha đỡ đầu cho nó. Anh ra đường đi lang thang và định bụng cứ đi măi may ra gặp được người vui ḷng giúp anh.

Người thứ nhất anh gặp là Thượng Đế. Thượng Đế đă đọc được những ư tưởng trong trí anh nên hiền từ bảo:
- Ḱa anh Bần, ta rất thương hại anh. Ta nhận lời làm cha đỡ đầu cho con anh. Ta sẽ phù hộ cho nó được giàu sang khỏe mạnh, ban cho nó được nhiều hạnh phúc ở đời.

Anh Bần hỏi:
- Ông là ai?
- Ta là Thượng Đế.
Anh lắc đầu từ chối:
- Nếu thế tôi không thể nào mời ông làm cha đỡ đầu con tôi được. Ông không công b́nh tí nào. Ôâng chỉ biết bênh vực người giàu, giúp cho họ đă giàu càng giàu thêm c̣n kẻ nghèo th́ nghèo đến cơm không có ăn, áo không có mặc, đau không có thuốc uống.

Anh nói xong quay đầu đi thẳng.
Đi được một lúc, ma quỉ hiện ra hỏi anh:
- Anh Bần, anh có muốn mời tôi làm cha đỡ đầu cho con anh không? Tôi sẽ làm cho nó thành triệu phú và sung sướng nhất trên đời.
- Ông là ai?
- Tôi là ma quỉ.
Anh Bần lại lắc đầu từ chối:
- Nếu thế th́ tôi không thể nào mời ông được. Ông chỉ thích lừa dối và cám dỗ người lương thiện làm điều xằng bậy, xô đẩy người ta vào con đường tội lỗi. Tôi không thể giao linh hồn con tôi cho ông được.

Anh Bần lại đi nữa. Anh gặp Tử Thần hiện ra. Tử Thần rất gầy g̣, chỉ c̣n da bọc xương, thần đến cạnh anh hỏi:
- Nếu anh xin ta làm cha đỡ đầu cho con anh, ta sẽ không để cho nó khổ đâu.
- Ông là ai?
- Ta là Tử Thần. Ta đối xử với mọi người đều nhất luật b́nh đẳng.
Anh Bần sung sướng đáp:
- Ông mới thật là một người đứng đắn. Ông không phân biệt giàu nghèo bao giờ. Xin mời ông vui ḷng làm cha đỡ đầu cho con tôi.

Tử Thần trả lời:
- Được, ta nhận lời. Ta sẽ làm cho con anh thành một người vừa giàu có, vừa danh tiếng. Trên đời này, ai xem ta như bạn th́ nhất định người ấy sẽ chẳng bị thiệt tḥi.

Sau khi đứa bé khôn lớn, một hôm Tử Thần đến gọi nó và dắt nó vào rừng sâu. Tử Thần chỉ một thứ lá mọc trên mặt đất bảo:
- Đây là quà tặng quí giá của cha cho con. Cha sẽ giúp con thành một vị lương y nổi tiếng. Từ nay về sau, mỗi khi có ai mời con đi chữa bệnh cha sẽ hiện ra. Nếu con thấy cha đứng bên cạnh đầu giường của bệnh nhân, con cứ bạo dạn nhận lời chữa cho người ta. Con nhớ hái lá cây thuốc này, cho bệnh nhân uống sẽ lành ngay.

Nhưng nếu con thấy cha đứng cạnh chân giường, th́ linh hồn bệnh nhân ấy sẽ thuộc về cha. Con phải bảo cho người ta biết rằng bệnh ấy đă tuyệt vọng, lương y nào cũng không cứu nổi mệnh trời đă định. Con phải nhớ kỹ, không được làm trái lời cha dặn. Nếu con không vâng lời, cứ dùng thuốc để trị, con sẽ bị trừng phạt rất nặng nề.

Chẳng bao lâu, con anh Bần đă thành một lương y nổi tiếng nhất trong nước. Đúng như lời Thần Chết hứa .

Người ta bảo nhau: “ Thầy Lang này chỉ nh́n qua khí sắc bệnh nhân là có thể biết chết hay sống”. Khắp nơi đều đến mời thầy chữa bệnh, và tạ thầy rất nhiều tiền, nên thầy Lang bây giờ đă thành một phú ông.

Một hôm nhà Vua ốm. Tất cả Ngự y trong Cung đều không chữa được nên các quan mời thầy Lang đến xem bệnh cho Vua. Thầy đến cạnh giường Vua th́ thấy Tử thần đă đứng bên chân giường từ lúc nào. Như thế có nghĩa là bệnh Vua không chữa được.

Nhưng bỗng nhiên thầy Lang có ư nghĩ:
Hay là ḿnh thử đánh lừa ông cha đỡ đầu chơi. Chắc ông ta sẽ giận lắm, nhưng ḿnh là con, nhất định ông sẽ tha thứ. Ḿnh cứ thử chữa bừa xem sao.

Quyết định xong, thầy đỡ Vua dậy, trở nằm ngược lại, đầu giường thành chân giường , chân giường thành đầu giường. Tử Thần vốn đứng cạnh chân giường bây giờ hóa ra đứng cạnh đầu giường bệnh nhân. Thầy cho nhà Vua uống thuốc, và Vua tức khắc khỏi bệnh, mạnh khỏe như thường.

Tử thần rất căm giận, đến nhà thầy Lang mắng và dọa:
- Mày lừa tao lần này, tao tha cho mầy v́ mầy là con tao. Nhưng nếu lần sau mày c̣n dám dở tṛ như thế, tao sẽ bắt mày thế mạng không thể tha thứ được nữa.

Thầy Lang sợ hăi, hứa sẽ tuân lệnh, không c̣n dám sai lời. Tử Thần mới vui ḷng ra về.

Chẳng bao lâu, Công Chúa bỗng nhiên mang bệnh nặng và bao nhiêu Ngự y của nhà Vua cũng đành chịu bó tay. Công Chúa là con một nên nhà Vua rất yêu quí. Vua ra lệnh bố cáo cho cả nước biết ai chữa khỏi được bệnh, Vua sẽ gả Công Chúa và truyền ngôi ngay lập tức.

Thầy Lang trẻ tuổi nghe tin bèn đến xin chữa. Nh́n thấy Tử Thần đứng cạnh chân Công Chúa, đáng lẽ thầy Lang phải tuân lệnh Tử Thần, nhưng nghĩ đến cái hạnh phúc được làm chồng Công Chúa, và được truyền ngôi Vua, thầy Lang quên hết tất cả những lời căn dặn và đe dọa của ông cha đỡ đầu.

Thầy không để ư đến đôi mắt giận dữ sáng quắc của Tử Thần đang chăm chăm nh́n ḿnh, tay nắm chặt dơ lên như đe dọa. Thầy thản nhiên đỡ Công Chúa ngồi dậy, trở đầu nằm ngược xuống chân giường, và cho Công Chúa uống thuốc.

Tử Thần thấy ḿnh bị cướp mất “ khách hàng” đến hai lần, bèn đến nhà thày Lang bảo:
- Phen này th́ mày chết, phải thế mạng rồi con ơi!

Nói xong, Tử Thần dùng bàn tay lạnh buốt túm lấy thầy Lang không cho kháng cự, dắt đi đến một cái hầm ở dưới đất. Thầy Lang thấy trong hầm thắp hàng muôn hàng triệu cây nến, từng hàng nối liền nhau không thể nào đếm được. Thỉnh thoảng có vài ngọn tắt đi, và tự nhiên có vài ngọn bật sáng, h́nh như những điểm sáng nhảy múa đi lại không ngừng.

- Con xem, đây là lửa thiêng của linh hồn. Ngọn lớn là trẻ con, ngọn vừa là thanh niên, nhỏ là ông già bà lăo. Nhưng cũng có một số trẻ con và thanh niên chỉ là một ánh lửa rất nhỏ.

- Xin cha chỉ cho con xem ngọn lửa thiêng của linh hồn con ở đâu.
Thày Lang nghĩ thầm cây nến linh hồn ḿnh nhất định phải là rất dài và ngọn lửa rất to. Nhưng thầy thất vọng biết bao khi thấy Tử Thần chỉ cho thầy xem một ngọn đèn cùn rất ngắn gần cháy hết.

- Ḱa , con đă thấy rơ chưa?
Thầy Lang hoảng sợ, năn nỉ:
- Trời ơi ! Cha, xin Cha thương con, đốt cho con một ngọn đèn mới, để cho con sống thêm ít lâu. Con c̣n muốn sống để hưởng những sự sung sướng ở đời. Con sắp cưới Công Chúa và được truyền ngôi Vua.

- Không thể được con ạ. Phải có một ngọn đèn tắt mới đốt được ngọn khác lên.
- Nếu thế, xin cha ghép ngọn đèn cùn này lên đầu một ngọn mới, để lúc nó vừa hết có thể tiếp tục cháy ngay được.

Tử Thần làm ra vẻ chiều ư con, lấy một cây đèn mới thật lớn ra thay. Thực ḷng Tử Thần vẫn c̣n căm giận thằng con mất dạy dám đánh lừa ḿnh, bèn cố ư lỡ tay, úp ngược đầu ngọn đèn, nối với cây đèn mới. Lửa tắt mất, và thầy Lang cũng ngă xuống đất hết thở.

Thần Chết đă rất công b́nh, ngay cả với con ḿnh cũng vậy, cho nên tự ngh́n xưa cho đến bây giờ, ai cũng kính sợ và phục tùng mệnh lệnh của Thần Chết.

Linh Bảo