Gió Bấc (Chương 4/10)
Linh Bảo


Cá Chậu Chim Lồng


Đến hôm thứ sáu th́ Trang t́m được cái Cơ quan Công An đă bắt nàng.
Bọn họ ngao ngán không biết tính sao, lần này không bắt Trang nữa, nhưng rất khó xử v́ thấy rằng kẻ tù nhân vô tội đă thoát ra, c̣n t́m trở lại đ̣i công lư th́ biết làm sao đây? Thả Trang họ không muốn v́ sợ Trang về thành phố chỉ điểm tung tích cho quân địch.

Tiền bạc của Trang họ không trả lại v́ chắc đă chia nhau hết cả rồi. Trong khi lấy cớ đợi lệnh của cấp trên họ mời Trang theo cái cơ quan bắt người ấy như h́nh với bóng, dời đi đâu cũng đem Trang theo.

Trang không phải là tù nhân, mà cũng không phải là nhân viên. Trang làm việc như chiến sĩ, mà không được coi như chiến sĩ. Trang là công dân vô tội mà không được tự do.
Một thứ nô lệ kiểu mới? Không có giây xích ở cổ nhưng tên nô lệ được hứa một ngày kia sẽ được về miền Trung, tiếp tục chuyến đi về quê không thành.

Suốt mấy tháng trời màn trời chiếu đất theo Cơ Quan nay đây mai đó, trốn chui trốn nhũi v́ quân Pháp đang lùng riết. Hai công tác quan trọng nhất của tất cả mọi người là Chạy và Gạo. Chạy vắt gị lên cổ khi nghe tin Pháp sắp bố ráp, rồi khi đến một vùng an toàn hơn th́ lo kiếm gạo nấu cơm .

Trong cái cảnh sống quản thúc vô lư, Trang tưởng như ḿnh không bao giờ quên được những nắm cơm khô nhạt, ăn vội vàng rồi cúi đầu vào vũng nước bên đường uống lấy uống để. Vũng nước đọng bẩn thỉu đầy những ṇng nọc và bọ muỗi, nhưng sau bao nhiêu ngày lạc lơng đói rét trong rừng, người bác sĩ cùng đi cũng uống, nên mọi nguời đều tranh nhau uống.

Có những đêm tối mù mịt cả đoàn người phải lần ṃ đi trên cầu xe lửa, chỉ sẩy chân một bước là rơi ngay xuống ḷng sông, những đêm người được gọi là liên lạc đă đưa bọn họ đi lưu lạc từ rừng này sang rừng khác, cho đến khi chính người ấy cũng ngẩn người ra không biết đấy là chốn nào.

Nếu được nghỉ một chốc, bọn con gái đi theo đoàn liền ngồi bệt ngay xuống đất, xoa bóp những bàn chân trắng trẻo mềm mại đă bị đỏ chủng cả lên, chỉ động vào một tí là đau nghiến như kim châm, nhưng vẫn phải chạy không kịp thở, khi nghe tiếng súng bắn gấp bên tai.

Này quận Tân Uyên, thôn Tân Nhuận, mặt trận Lạc An, sở Ông Đội, thác Trị An . . .
Lúc nào Trang cũng được đi ngay hàng đầu, sau bước chân của người liên lạc dẫn đường. Bọn họ đă có kinh nghiệm về sức khỏe bốc đồng của Trang. Nếu họ để Trang đi vào đoạn giữa, Trang sẽ cắt đứt mất với đoạn đầu, và nếu để nàng đi cuối cùng th́ có lẽ cọp sẽ tha mất lúc nào không biết. Có khi Trang dâng lên một cơn suyễn hơi thở hổn hển, phổi đau như xe, lưng mỏi gần như cúi gập xuống, chỉ muốn ngả lăn ra bên đường.

Một đêm người Trang như say, cứ theo đà bước những bước chân liều lĩnh như mọi người không hề nghĩ ngợi , bỗng nhiên có tiếng gọi giật:
- Chị Trang!
Trang giật ḿnh hốt hoảng:
- Ǵ thế anh? Phục kích phải không?
Tuấn, một chính trị viên lém lỉnh, lắc đầu cười chỉ tay lên trời:
- Trăng mờ !

Trang tuy tức giận Tuấn đă làm nàng giật ḿnh v́ cái hồn thơ lai láng không phải lúc, nhưng nàng cũng phải nhận cảnh rừng lúc ấy đẹp lạ lùng. Ánh trăng mờ mờ xanh xanh rất dịu dàng, và bóng lau trắng xóa runh rinh từng đám từng đám, dồn dập như những luồng sóng . . . nhưng đoàn người vẫn cứ im ĺm đi ra khỏi rừng.
Tuấn lại đùa:
- Thấy trăng mờ mà nghĩ đến người mơ phải không?
- Không, tôi đang nuốt nước bọt đây.
- Lại nhớ đến sâm banh, bơ, sữa, phó mát?

- Không tôi đang nghĩ đến hôm qua, lúc đi ngang chợ ở rừng cao su trông thấy một người đàn bà mua cho đứa con gái bé một hào xôi đậu, tôi thấy ao ước giá có mẹ tôi, hay ít nhất cũng có một hào bên ḿnh th́ sung sướng biết bao nhiêu.
- Nhưng tôi nghe nói chị có một món tiền kếch sù cũng đáng được đào mỏ lắm cơ mà.

Trang bật cười:
- Thế th́ thất vọng to rồi, số tiền ấy Ủy ban Công An tỉnh đă giữ hộ cho tôi rất cẩn thận. Cất kỹ đến nỗi không làm sao t́m thấy lại được. Ai muốn đào mỏ, tôi chỉ sợ toi công, gẫy cả cuốc ,thiệt đến vốn nhà thôi.
- À thế th́ tiền của chị đă được cất vào một nơi gọi là vô thiên vô địa rồi !
- Ở đâu vậy anh?
Tuấn cười sằng sặc:
-Sao chị ngây thơ quá vậy? Vô thiên vô địa là ăn vào bụng hết rồi, tiêu mất rồi. Nhưng chị lấy đâu ra lắm tiền thế? Ăn cắp của nhà phải không?
- Nhà tôi làm ǵ có lắm tiền cho tôi ăn cắp chứ.
- Thế th́ làm gián điệp cho Anh, Mỹ?
Trang tỏ vẻ khinh bỉ:
- Tôi không tin là tôi giỏi đến thế.
- Nhưng sự thực là chị đă có một số tiền làm cho chúng tôi thèm rơ dăi.Trời ơi, đáng giá những 3 lượng vàng.
- Có nghĩa lư ǵ đâu! Một chiếc kiềng với hai đôi xuyến là có thể quá 3 lượng rồi. Con gái nhà ai chẳng có.
- Tôi đoán chị cần tiền nên bán ra phải không? Dù sao tôi cũng khen chị đă giữ của được khá lâu. Chung quanh nhiều kẻ cắp quá mà không phải ai cũng là bà già cả.
- Tôi xuưt bị mất cắp mấy lần. Thoát được không phải v́ khôn mà v́ may. Nhưng cũng có lẽ nếu được mất đi lại hay hơn. Của đi thay người mà !

- Trông chị yếu x́u như con gà mắc mưa thế kia chắc không phải là một vụ đánh lộn để cướp giật.
- Không. Tinh vi hơn nhiều. Tôi có cô em họ rất giỏi buôn bán . Hôm ấy cô em muốn dùng ghe v́ số hàng cồng kềnh.
- Chị mà tập buôn bán tôi không biết coi tướng cũng thấy điềm "Bán lúa giống mà ăn ". Tôi không đọc được hai chữ buôn bán trên mặt chị. Ai định lừa chị ra sao? Không phải là cô em họ chứ?

- Không. Chuyến ghe bầu đi Huế Đànẳng ấy chỉ có độ mười người đàn bà. Ai cũng nói là xe lửa bây giờ quân Nhật chiếm hết các toa tốt. Những toa hạng tư họ cũng lấy gần hết để chuyển thương binh không biết từ đâu về. Kinh khủng quá, nếu gặp họ trên xe lửa lắm khi cũng hay bị trêu ghẹo bất ngờ.
- Nhưng ai muốn lừa chị như thế nào?
- Tôi cũng không chắc là có chuyện lừa đảo. Trên thuyền mấy bà già trầu kia cứ ngồi nói chuyện cướp giật. Nhất là chuyện cướp thuyền buôn. Họ nói bọn cướp chuyên môn t́m thuyền chở đàn bà con gái, lột hết nữ trang tiền bạc, rồi c̣n ǵ ǵ nữa nhiều lắm. Rốt cuộc họ rủ chúng tôi gói tất cả kiềng ṿng nữ trang lại, bỏ vào trong lu nước chung với họ. Nếu không may gặp cướp th́ chúng chỉ soát người chứ không ngờ là nữ trang vàng bạc dấu trong lu.

- Cô em họ tôi có vẻ tin lắm cứ nh́n tôi gật gật như tán thành muốn làm theo. Tôi cứ phớt tỉnh. Không phải v́ khôn ngoan ǵ cả. Chỉ không biết tại sao trong óc tôi không ghi nhận được thảm cảnh ấy. Sáng hôm sau thuyền đến bến b́nh an. Các bà vớt gói vàng bạc dấu trong lu nước ra chia nhau. Hai chị em tôi chỉ mỉm cười v́ chiếc kiềng vàng một lượng của mỗi đứa vẫn c̣n nằm yên dưới áo cổ cao không ướt.

- Tôi thấy hai cô ch́ quá cở. Đêm khuya thân gái dặm trường, bộ cô em có bản lĩnh, hở ? Nếu họ đánh tráo đưa cho cô một chiếc kiềng vàng giả th́ sao? Hai cô giỏi quá !
Trang cười:
- Nói thực “Điếc không sợ súng “ hay là gặp may th́ đúng hơn.
- Thế cô em bây giờ ở dâu?
- Tản lạc khi tôi bị bắt. Có thể cũng đang ở trong một nhà tù nào đó.
- Chắc cô có dự định ǵ khác hơn làm giầu ?
Trang bâng khuâng:
- Có lẽ. Tôi muốn đi thực xa, đi học một cái ǵ chính tôi cũng chưa biết. Thế c̣n anh? Tại sao anh lại dám nói chuyện với tôi?. Anh được lệnh ḍ xét thêm bí mật phải không?

- Quả thực có lệnh ấy. Nhưng tôi cũng thấy vui khi thi hành nhiệm vụ . Tôi phải phụ trách đi theo đoàn người này để chuyển giao cho Ủy ban ở vùng Phan Thiết, nhưng tôi t́nh nguyện đi để khỏi tham gia một công tác khác. Cha mẹ tôi không thuộc thành phần ba đời bần cố nông , giờ này chắc đang được . . . . hỏi thăm sức khỏe.

Trang nghĩ thầm: Giọt nước mắt của cán bộ. Của quí. Anh này chắc chưa nhiều tuổi đảng, mà mới là một thanh niên theo tiếng gọi
”Xếp bút nghiên” !

Cả đoàn người cứ đi lang thang như thế cho đến khi đến một làng cạnh bờ biển Mũi Né, và được chuyển giao cho một nhóm người khác chỉ huy. Nghỉ ngơi được mấy hôm, một buổi sáng lúc Trang c̣n đang ngủ, bỗng giật ḿnh nghe tiếng súng nổ quanh vùng. Trang vội dậy theo mọi người vừa đi, vừa chạy, vừa té nhào để xuống bến ngay cỗng sau trụ sở, nơi đă có nhiều ghe neo sẵn.

Từng người, từng người lần lượt len lén lội xuống nước, tay lần theo sợi giây buộc sẵn để trèo lên một chiếc ghe lớn cắm neo cách bờ không xa, định cứ thế chèo trốn ra khơi. Nằm nép xuống gầm ghe, Trang lắng nghe tiếng súng nổ, nhiều viên đạn xuyên qua mui ghe, có lẽ quân Pháp đă vây chặt và đă trông thấy ghe nàng chèo nhanh có vẻ khả nghi.

Mọi người bắt đầu bàn tán t́m cách đổi ghe. Họ ngừng chèo, một người nấp sau mui ghe nhảy xuống nước mang theo một đầu giây thừng, lặn sang ghe bên cạnh cách nhau hơi xa, buộc đầu giây vào với ghe bên kia. Họ tranh nhau xuống trước, thân ḿnh cố ch́m sâu, tay lần theo sợi giây thừng.

Không tranh dành nên Trang là người cuối cùng, lần được sang đầu giây bên kia th́ thắt giây đă bị cắt. Trang đành phải nổi lên mặt nước và ngay trước mặt nàng, một chiếc ghe có những mũi súng đen đang chờ đón.
Tất cả đều bị giải lên bờ. Bộ áo quần mỏng ướt sũng dán sát vào người làm Trang thấy ngượng nghịu. Một Sĩ quan Pháp vào lục soát ngôi nhà cạnh đấy lấy một chiếc chăn dầy quấn vào người Trang lùa Trang xếp hàng theo với đám người bị bắt.

Trang lặng yên ngồi bệt xuống đất, đầu cúi gầm như mọi người. Th́ ra quân Pháp có mật báo một nhóm người Bắc tiến đă đến trụ sở của du kích địa phương, và trong đó có cả một bà bạn thân của Đại Tướng Nguyễn. Bà được hộ tống ra Bắc, v́ lư do chính trị hay gia đ́nh, chỉ có cán bộ cao cấp biết thôi.

Quân Pháp đă có kế hoạch hành quân rơ ràng, họ bao vây cả làng đánh cá và đến ngay trụ sở của Ưy Ban để bốc luôn một đám mấy trăm

Tất cả đều ngồi bệt xuống đất hai tay để lên đầu trên một băi cỏ rộng. Trong số vàng thau lẫn lộn ấy có cán bộ, có quân du kích, có lính Nhật, có dân chài lưới đánh cá trong làng và có cả những tù nhân vô tội bị giải đi nơi khác.

Nhiều người lính Pháp rảo ṿng quanh canh chừng, một đám khác đứng lại chỉ trỏ bàn tán có lẽ họ đang nhận xét bên ngoài để chia thành phần. Giữa đám phụ nữ chài lưới khỏe mạnh, cao đen, Trang bé nhỏ da trắng tóc dài thực không giống ai. Những đôi mắt xanh non, xanh thẳm chiếu vào nàng không ít.

Phơi nắng từ sáng đến trưa, đợi lúc bọn lính Pháp tản mát đi ăn, một người thông dịch viên Việt Nam vờ đến đưa cho Trang một cốc nước, hỏi khẽ:
- Cô có quen ai làm việc dưới tỉnh Phan Thiết không?

- Tôi quen với ông Phùng hồi xưa. Ông ấy từng làm việc dưới quyền ba tôi.

Tối hôm qua t́nh cờ Trang nằm ngủ ở pḥng bên cạnh, nghe được nhà chủ cũng là Trưởng ban ǵ đó khai hội. Họ kết án Ông Phùng là Việt Gian v́ ông đă chịu ra làm việc với quân Pháp, và họ định ám sát ông. Trang nghe lơm bơm tên ông với chức vụ nên mới biết được.

- Ông Phùng bây giờ làm to lắm, vậy lúc họ hỏi cô cứ đ̣i gặp ông ấy. Họ cho phép, tôi sẽ đi mời ông ấy ngay, đừng để bị giam một ngày nào cả. Nếu ông ta chịu bảo lănh nhận ra, th́ mọi sự sẽ b́nh yên.

Không biết có phải nhờ mẹ tu nhân tích đức, xưa mẹ ở hiền nên nay con mới gặp lành. Trang cảm ơn Trời Phật, cảm ơn mẹ, và cảm ơn người thông ngôn Việt Hoa không quen biết, đă gánh chịu tiếng Việt Gian để t́m dịp giúp những người vô tội.

Không biết chị Hạnh, Người yêu của Đại Tướng Nam Bộ có được cái may mắn như Trang không. Suốt thời gian băng rừng vượt suối, Trang không ngờ là ḿnh tháp tùng đoàn người hộ tống một nhân vật đặc biệt. Và mục đích của chuyến đi có lẽ cốt để đưa chị Hạnh về quê. V́ Trang cũng xin về quê nên được tháp tùng. Những bí mật quân sự này cố nhiên không đến phần Trang hiểu nổi.

- Suốt cuộc hành tŕnh, Chị Hạnh cũng ăn mặc mặc đơn sơ, không phấn son như mọi người. Chỉ khác là khi cắm trại nơi chị ngủ được vệ sĩ Nhật canh gác. Chị có một cô thông ngôn v́ vệ sĩ của chị toàn là lính Nhật . Đó là những Samurai của xứ Phù Tang không chấp nhận sự đầu hàng của Nhật Hoàng nên đào ngũ vào rừng với một số súng ống đạn dược đem theo tặng quân kháng chiến.

Quả nhiên cái thành phần không giống ai hơi ít ỏi nên Trang được thẩm vấn trước. Sau khi biết được lư do tại sao Trang lại ở trong cái ổ của du kích, quân Pháp gọi điện thoại ngay cho ông Phùng chủ tỉnh và ông Công Sứ cũng từng làm việc chung một tỉnh với ba Trang.

Họ là những viên chức thời Pháp thuộc, đă kè kè ngay sau lưng quân Giải Giớí Anh. Xong thủ tục giải giới là quân Anh giao ngay bản đồ và súng ống cho quân Pháp dàn dựng lại, người cai trị cũ, bổn cũ soạn lại không mất công ǵ cả.

H́nh như cuộc điện đàm đă thành công, nhóm thẩm vấn được lệnh phải đối đăi với Trang theo phép lịch sự của người văn minh.

Tối hôm ấy Trang ăn bữa cơm tù Tây một ḿnh trong một căn pḥng của ai không biết, chắc bị bắt buộc phải nhường cho Trang dùng tạm. Trang nhớ đến tối qua lúc cả bọn lâu la đang vây quanh mâm cơm tù ở trụ sở của Ủy Ban, chỉ có mắm tép với cơm nguội, th́ chị Hạnh ngồi một ḿnh một cỗ với món thịt chó Ủy Ban đặc biệt chiêu đăi khách quí. Trang chưa bao giờ trông thấy ai ăn thịt chó, hay thịt chó h́nh dáng ra sao. Trang ṭ ṃ cứ đứng nh́n chầm chập. Chắc chị Hạnh tưởng Trang thèm nên hỏi:
- Thịt luộc chấm nước mắm gừng. Không kho nấu ǵ cả. Ăn không?
Trang lắc đầu:
- Cám ơn nhưng không biết ăn thịt chó.

- Ngon lắm. Đây có nước dưa, muốn chan cơm không?

Trang lại lắc đầu cám ơn. Quả thực Trang sợ v́ thuờng nghe mẹ nói ai ăn thịt chó lúc chết xuống Âm phủ, đi ngang qua cầu sẽ bị chó sũa rớt xuống cầu cho rắn rết thuồng luồng ăn thịt. Trang không dám không tin mẹ, mà cũng chưa từng ăn nên từ chối ḷng tốt của chị.

Không biết giờ này chị Hạnh ở đâu. Có được đối đăi một cách văn minh không?

Trang được thả ra ở tạm nhà Ông Bà Phùng ít lâu bèn trở lại Saigon t́m chị dâu bà con. Nhờ chị liên lạc Trang nhận được tin cho biết gia đ́nh cũng lănh đủ nhữngï bắt bớ hạch hỏi của mỗi chánh quyền như ai.

Khi tất cả các con đă thành chiến sĩ “một ra đi...” cả rồi th́ Chánh quyền lại một lần nữa sang tay. Ba Me Trang và em trai c̣n nhỏ sau khi tản cư đă hết đường đều bị bắt. Lúc Dung viết thư, Ba Me đă được quân Pháp thả, chỉ c̣n anh Tân phải ở lại với chiếc áo có số, v́ tội anh to hơn hết. Anh biết làm lựu đạn, biết chế thuốc súng và sửa các thứ máy móc khí giới cho quân kháng chiến.

Các chị em gái Trang tản mác mỗi người một chiến khu. Một phần theo tiếng gọi "xếp bút nghiên . . . ." nhưng có lẽ phần để đổi sự an toàn cho hai thân già th́ nhiều hơn.

Mẹ đầu tóc đă bạc phơ v́ thế sự thăng trầm, nay mới biết đem t́nh thương chia đều cho các con một cách bộc lộ hơn, th́ các con không c̣n được hưởng v́ đă tản lạc hết mất rồi !

Trang lại c̣n được nghe một bài thơ của ba Trang làm tả thương nhớ con.

Trang nghe thơ cảm động đến ứa nước mắt:

Ngao ngán cho con đă lạc đường
Giận th́ khi đánh, quạnh th́ thương . . . . .

Bài thơ c̣n dài và c̣n nhiều gịng lạ lùng. Ba Trang cũng biết thương con sao? Con người nghiêm khắc, tuy nhiều lúc cũng biết khôi hài, nhưng không bao giờ để ư đến sự giáo dục của con cái ! Thực là một sự không ngờ!

Trang hy vọng đấy không phải chỉ là tứ thơ bất chợt của một hồn thơ, cho nên khi những giọt nước mắt cảm động đă lau ráo, Trang thấy hương vị ngọt ngào thương yêu c̣n vương vấn dù nhẹ như tơ.

Nhớ lại những ngày xưa, Trang lại thấy một nỗi thắc mắc vô cớ. Sự kết hợp của ba và me là do t́nh yêu, một t́nh yêu cuồng nhiệt say đắm đến nỗi cả hai bất chấp trăm ngh́n khó khăn của đại gia đ́nh thời Phong Kiến cản trở để được có nhau.

Nhưng khi người ta cần khẩn cấp những đứa con trai để bảo đảm cho cuộc hôn nhân chắp nối cả hai phía ấy được an toàn, th́ sự có mặt của một đàn con gái 4 đứa từ từ nối tiếp nhau ra đời là một ân sũng Trời ban mà ḷng người không muốn. Cho đến khi đứa em trai út ra đời. Tổng kết 2 trai, địa vị của me mới được củng cố.

Trang lại nhớ đến những sự trái ngược của cha mẹ, me với cái chủ thuyết “Người ăn th́ c̣n, con ăn th́ hết” . Cố làm sao cho các con chịu đủ các thứ khổ sở để có thể ra lăn lóc chịu đựng với đời. Có lẽ v́ những khổ nhục bà đă chịu nên không muốn các con cũng sẽ trải qua chăng?

Ba Trang th́ trái lại, chủ trương “Muốn thương người, phải thương ḿnh trước “. Ba Trang làm cho ḿnh được dễ chịu tất cả mọi phương diện trước, thừa ra sẽ đến các con. Mà sự thực một người đă tự yêu ḿnh có bao giờ thấy thừa đâu.

Ở thế hệ của ông, thế hệ "sao lục y theo bản chính "của các thế hệ trước, con cái ít khi được nghe một lời âu yếm, một cử chỉ săn sóc, một nỗi lo lắng cho tương lai. Các cụ ngoài giờ làm việc, nào tiếp đăi bạn bè, nào những lễ nghi Quan Hôn Tang Tế, nào giờ ăn, nào giờ ngủ, nào giờ đi chơi giải trí.

C̣n có giờ nào đâu là giờ cho các con. Mà các con đối với ông lại là những đứa con gái không chờ đợi, không muốn có nhưng đă hiện diện lỡ rồi, th́ đó là bổn phận của người mẹ phải săn sóc kiểu nhờ Trời mà thôi.

Ba Trang, con người vừa có năng lực làm việc phi thường vừa tài hoa , con người biết làm thơ Đường luật, biết đàn, biết vẽ, hơn nữa lại có một khuôn mặt đẹp trai và cái tài nói chuyện có duyên, với ngần ấy điều kiện, ba Trang tuy đă có vợ với mấy đàn con, ông cũng thừa phong độ làm rung động những trái tim già, tim trẻ.

Trang nhớ hồi bé, ba c̣n là một công chức nhỏ, một lần me Trang đi chợ về, chị Dung bèn chạy ra ngơ mách:
- Me, có cô Ngọc Vân đến chơi. Me dặn con có khách đến phải pha nước nhưng cửa đóng con không vào được.

- Thôi con chơi ngoài sân vậy, để me lại ra chợ mua thêm rau nhé, me quên.

Me Trang lại xách giỏ ra đi. Trang nh́n mắt me long lanh ướt mà không hiểu ǵ hết. Một giờ sau me mới về, và tối hôm ấy tôm cá đều ươn hết, nhưng ba Trang vẫn không nói ǵ, me cũng không nói ǵ, h́nh như không có chuyện ǵ khác thường xảy ra cả.

C̣n một lần Trang thấy vẫn c̣n nhớ rơ rệt như mới hôm qua. Lúc ba Trang đă làm Tỉnh trưởng một tỉnh miền thượng du, cái tỉnh nhỏ đầu tiên của cuộc đời làm quan, một hôm có một bà bạn của me từ Saigon tới thăm. Trang ṭ ṃ nấp sau lưng mẹ để nh́n bà khách Saigon ăn mặc thực đẹp ấy.

- Tôi đến thăm anh chị mục đích chỉ cốt xin anh chị một đứa con.

Trang vội chạy đi loan báo cho tất cả các anh chị em biết cái tin động trời ghê gớm ấy, và người nào cũng lắc đầu:
- Không, em không đi theo cái bà Saigon ấy đâu.
- Em cũng không, em ở nhà cơ.

Đêm hôm ấy, Trang đang ngủ bỗng giật ḿnh thức dậy, ngạc nhiên thấy me nằm cạnh ôm chặt lấy ḿnh, me hôn Trang nhưng sao mặt me lại ướt? Trang úp mặt vào ḷng mẹ ngủ lại, với cái kiêu hănh được ngủ với mẹ, v́ thường me vẫn ngủ với ba cơ mà.

Lúc bà bạn Saigon của me về rồi, chị em Trang vừa sung sướng vừa ngạc nhiên v́ bà ấy không bắt ai đi theo làm con cả. Măi về sau Trang mới hiểu bà ấy đến xin một đứa con là con chưa đẻ để bà tự đẻ lấy. Và Trang mới hiểu tại sao hôm ấy mắt me Trang lại ướt.

Trang hiểu được sự thực của người cha lạnh lùng, Trang hiểu được bề trái của người me, lúc nào cũng tự khoe là rộng răi, chiều chồng, không ghen. . . và đó chỉ là một trong trăm ngàn câu chuyện vẫn thường xảy ra, nhưng v́ người ta khéo léo quá, nhă nhặn quá, lịch sự quá nên mọi sự đều lướt qua êm đẹp.

Nhiều đêm Trang thấy không chịu nổi những cơn hen ngạt thở, Trang cắn chặt chiếc khăn tay vào miệng chặn những tiếng nức nở để mặc nước mắt chảy, cho đến khi mệt đến ngủ thiếp đi.
Trong khu vực chiếm đóng, đêm đêm nghe tiếng chân giầy đinh của toán quân Viễn chinh đi rầm rập ngoài đường, hay khi nghe tiếng đấm cửa ầm ỹ ở một nhà nào trong phố, Trang thấy tim đập mạnh hồi hộp một cách lạ lùng.
Cuộc sống thực là bấp bênh, một người nào giận ghét, một câu nói lỡ lời, cầm một số tiền trong tay, có một điểm nào xuất sắc. Tất cả đều có thể là cớ để bị bắt bị giết. Trong thời loạn một mạng người chỉ như một giọt máu rơi, có nghĩa ǵ đâu! Trang đâm ra liều lĩnh và giấc mộng viễn du ngày xưa như đang chuẩn bị thành h́nh

C̣n tiếp
Linh Bảo