Tuổi Mùi

» Tác giả: Linh Bảo
» Dịch giả:
» Thể lọai:
» Số lần xem: 2406

1.

 

Mặc dầu chúng ta đang ở thế kỷ 20, thế kỷ của khoa học, điện toán, điện tử, hỏa tiễn, vũ trụ, không gian ... Trái lại con người càng khoa học hóa đến một tŕnh độ cao siêu, lănh vực âm dương, huyền bí, lại càng được ưa thích. Ai không tin cứ dở các tờ báo từ Âu sang Á, kể cả Mỹ, phần nhiều đều có trang về ngày tốt xấu, chiêm tinh theo Tây phương, làm ta thành quen thuộc với những danh xưng trong Tử vi Tây: Nào là Miên Dương, Kim Ngưu, Hổ Cáp v.v... Và dù ai không tin cho là dị đoan, khi dở tờ báo ra, trông thấy trang Tử vi, thế nào cũng phải xem phần đoán của tuổi ḿnh. Trong số đó kể cả cựu Đệ Nhất phu Nhân của nước Mỹ Nancy Reagan.

Rồi đến những tờ báo Tết nếu không có bài về con vật đại diện cho năm ấy, với những may rủi, tốt xấu th́ tờ báo cũng kém vui, như đêm 30 ngồi thức canh nồi bánh chưng mà không kể chuyện ma.

Theo Thiên Can và Địa Chi là cách phân chia năm tháng ngày giờ của Đông phương th́ 10 Thiên Can là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quư, phối hợp 12 Địa chi là Tư, Sửu, Dần, Măo, Th́n, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Để tính năm, th́ cứ mỗi 12 năm ta sẽ gặp năm Mùi con Dê, nhưng nếu muốn đúng năm Tân Mùi th́ phải qua 60 năm mới trở lại một lần gọi là một Hoa Giáp.

Theo thứ tự, năm Mùi, con Dê, thuộc Âm, đứng thứ 8 trong 12 Địa Chi. Tháng Mùi là tháng 6. Giờ Mùi từ 1 đến 3 giờ trưa. Tuổi hợp với Mùi là Măo và Hợi. Tuổi xung khắc là tuổi Sửu. Tuổi có hại cho nhau là tuổi Tư.

Người tuổi Dê có rất nhiều nữ tính, thích huyền bí và cũng rất dễ cảm ḷng người. Tuổi Dê thích nghệ thuật, yêu thiên nhiên, đồng thời cũng hay bi quan, hay do dự, không quyết định nhanh chóng, và cũng hay lo lắng không đâu.

Tuổi Dê không bao giờ măn nguyện với sự thành công của ḿnh. Thích đứng núi này trông núi nọ tưởng cao hơn. Bạn bè chung quanh thường rất khó chịu v́ tính hay lo lắng vớ vẩn không đâu của tuổi Dê. Nhưng nếu tuổi Dê cam tâm t́nh nguyện th́ Dê rất biết cách chiều chuộng làm vừa ḷng người khác, để được hưởng lợi lâu dài.

Về mặt khác, tuổi Dê có thể sống giản dị để thích hợp với mọi hoàn cảnh. Dê chỉ cần có cuộc sống yên thân, đầy đủ vâït chất là măn nguyện.
Tuổi Dê hơi nhút nhát, thích được giúp đỡ d́u dắt, thích được cưng chiều. Mặc dầu trong ḷng hay do dự ưa trốn tránh. Tuổi Dê không biết ḿnh nên đi về lối nào, nên thích nhờ người khác quyết định dùm.

Tuổi Dê có dáng người xinh xắn và đầy quyến rũ, nhưng tính thay đổi bất thường. Dê rất nhiệt tâm với tôn giáo, nhưng sự nhiệt tâm chỉ giới hạn ở chỗ không xâm phạm đến an nhàn thanh lạc của ḿnh. Ta không thể trông mong Dê làm tận tâm tận lực bất cứ việc ǵ. Dê ưa thích khoa học huyền bí, những vấn đề thuộc tâm linh.

Tính Dê hiền lành, và cũng khá khẳng khái, vui ḷng giúp đỡ kẻ khác, nếu có thể dùng được thể lực hay vật lực của kẻ khác, chứ không phải của chính ḿnh. Cách giúp đó được gọi là “ Mượn hoa cúng Phật”.

Dê cho phép kẻ khác xỏ mũi ḿnh dắt đi. Theo kinh nghiệm Đông phương th́ nếu Dê được sống trong vùng cỏ cây tươi tốt th́ Dê sẽ măn nguyện vui vẻ, nhưng nếu cây khô cỏ héo th́ Dê sẽ giận dữ vô cùng. Cũng như người tuổi Dê thường không ngớt kêu ca oán than khi gặp sự khó khăn.

Đối với tuổi Dê, tất cả mọi sự trên thế gian đều không liên quan đến bản thân. Dê không thấy có trách nhiệm với bất cứ ai. Nếu có ǵ xảy ra là do may rủi xui khiến, v́ thế nếu Dê có làm ǵ sai lầm, cũng không phải lỗi tại ḿnh.

Đại cương th́ tuổi Dê không muốn có bổn phận chủ động, lười cố gắng, tinh thần cũng mềm yếu. Măïc dầu thỉnh thoảng tuổi Dê cũng có dịp lớn tiếng kêu gọi hô hào giữa chỗ đông người, nhưng không làm ai tin tưởng cả. Dê ưa thích nghe lời kẻ khác, phục vụ kẻ khác. Nhưng nếu Dê có hoàn cảnh thuận tiện, được ảnh hưởng tốt th́ cũng có những thành công đáng kể,nhất là trong lănh vực nghệ thuật. Dê có khiếu và tài hoa nên nếu đi đúng đường Dê có thể thành công rực rỡ hơn người.

V́ tuổi Dê thuộc Âm, nên rất dịu dàng, có nhiều nữ tính, thích ỷ lại, và bị động, thích được b́nh yên qua ngày tháng. Các cô tuổi Dê chỉ mơ ước được lấy chồng giầu, có bạn trai cũng chỉ thích người hào hoa phong nhă, thích dựa vào thế lực kẻ khác. Cô tuổi Dê cũng vui ḷng ở nhà không lấy chồng, nếu được chung hưởng sự giàu sang của cha mẹ. Cô là người thích thanh nhàn bất cứ xuất thân giai cấp nào. Cô cũng có thể là văn sĩ hay nghệ sĩ nếu được hoàn cảnh thuận tiện, được sự d́u dắt hay nâng đỡ đúng đường.

Người tuổi Dê nên tránh nghề buôn bán. Tuổi Dê không thể bán hàng v́ không thích tŕnh bày bộc lộ ḿnh, không có tài ăn nói hoạt bát, không sở trường những việc cần mưu trí, kế hoạch đường lối lâu dài.

Ngoài ra, tuổi Dê nên tránh những việc tranh đấu chiến tranh. Dê không thể là người thắùng trận, không nên vào quân đội, nếu đi lầm đường, chọn lầm nghề, th́ không thành công như ư muốn. Lầm đây có nghĩa là không hợp.

Người tuổi Dê cũng rất may mắn, suốt đời không lo túng thiếu, v́ Dê khá khôn ngoan và nhất là biết xử sự tùy hoàn cảnh. Dê rất cần đời sống thoải mái, thích làm bạn với thiên nhiên.

Nếu Dê sống chung với Mèo, Lợn, Ngựa th́ sẽ ḥa hợp sung sướng, v́ mấy giống thú này có thể làm cho Dê thêm tự tin mạnh dạn. Mèo cho tính nết kỳ quái của Dê là thú vị, Lợn cũng chịu được Dê. Ngựa là giống kiêu hănh cũng bất cần nên Dê có thể sống yên thân với bọn này.

Ngoài ra không có tuổi nào khác có thể chịu được tính nết kỳ quái khó chiều của Dê. Nhấùt là Trâu, mặc dầu tuổi Trâu có thể đem lại sự an hưởng thanh nhàn cho gia đ́nh, nhưng tuổi Trâu cũng đ̣i hỏi sự đóng góp tương đương của bạn mà tuổi Dê th́ khả năng đóng góp rất khiêm nhường.

Dê và Chó cũng không thể yêu nhau, sống chung hay làm chung một việc. Hai kẻ bi quan suốt ngày bên nhau chỉ làm khổ nhau thêm. Cả hai đều không tin nhau, và cũng không thể làm cho bạn ḿnh thỏa măn bất cứ việc ǵ.

Cuộc đời của tuổi Dê về già thường được hạnh phúc và may mắn, mặc dầu lúc trẻ Dê gặp nhiều trở ngại, vấp vô số cuộc t́nh lăng mạn và xử sự sai lầm khá nhiều.

Một điều nên nhớ là nếu tuổi Dê có hoàn cảnh sung túc, không phải lo sợ thiếu thốn về phần vật chất, lại nhận được sự d́u dắt đúng đường th́ Dê sẽ thành công chắc chắn.Tuổi nàng, tuổi chàng.

- Nàng tuổi Dê, chàng tuổi Chuột: Nếu chuột giầu, Dê sẽ măn nguyện nhưng suốt đời Chuột bị Dê ràng buộc, không được tự do chút nào.

- Chàng tuổi Trâu: Không bao giờ được hưởng hạnh phúc. Không có sự đồng cảm v́ Trâu không biết mơ mộng, không có ảo tưởng, và cũng không chịu nổi tính nết kỳ cục của Dê

- Chàng tuổi Cọp: Không bao giờ ḥa hợp, cả ngày căi nhau dù ban đầu yêu nhau đến đâu, sau những trận căi nhau gay cấn, t́nh yêu tan biến không bao ǵ trở lại.

- Chàng tuổi Mèo: Hôn nhân tốt đẹp. Mèo rất thích tính mơ mộng lúc nào cũng ở trên mây xanh của Dê. Cả hai đều có tâm hồn và tính chất nghệ sĩ, có tài về mỹ thuật nên rất hợp nhau.

- Chàng tuổi Rồng: Đối với Dê th́ Rồng khả kính tuyệt vời. Nhưng đối với Rồng th́ Dê không giúp đỡ ǵ được cho sự nghiệp, lại c̣n làm trở ngại thêm.

- Chàng tuổi Rắn: Cả hai đều là diễn viên ưu tú. Cả hai đều đóng kịch giả dối với nhau. Nếu Rắn giầu th́ màn kịch sẽ kéo dài thêm một thời gian.

- Chàng tuổi Ngựa: T́nh cảm tốt đẹp. Cả hai đều quí mến nhau. Dê có cảm giác an toàn được che chở, và Ngựa cũng măn nguyện nên thương yêu và trung thành với Dê.

- Chàng tuổi Dê: Hai người cùng yếu tinh thần, ưa nương dựa, mơ mộng trên mây xanh. Không biết làm thế nào để sống v́ không ai d́u dắt được ai.

- Chàng tuổi Khỉ: Nếu Khỉ giầu th́ có thể ḥa hợp, v́ Dê được nuôi dưỡng đầy đủ. Riêng Khỉ cũng thích Dê v́ Dê có thể làm Khỉ vui.

- Chàng tuổi Gà: Không thể nào có hạnh phúc, v́ Dê ngoài chuyện yêu đương mơ mộng và hưởng thụ ra, không biết ǵ hơn về cuộc sống phải tranh đấu. Dê không thích làm việc cần cù nên Gà chăm làm lụng Dê đâm chán.

- Chàng tuổi Chó: Không thể có hạnh phúc. Không biết trong hai người ai phát điên trước, v́ cả hai đều chỉ làm người kia bực ḿnh.

- Chàng tuổi Hợi: Lợn thường khá giàu nên có thể làm Dê sung sướng, nhưng Lợn thực thà không biết làm thế nào để hướng dẫn Dê. Cuộc sống tạm bợ không biết ngày mai ra sao.Tuổi của cha mẹ với con.

Người ta bảo rằng “ cha nào con ấy”, sự thực lắm khi cũng oan. V́ nếu tuổi cha mẹ không hợp với tuổi con, th́ hay chống đối nhau, không chịu nổi nhau, sống chung v́ t́nh gia đ́nh, chứ không tâm đầu ư hiệp.


Nếu tuổi cha mẹ là Dê:

- Con tuổi Chuột: Không ḥa hợp với nhau, nhưng nếu chỉ mẹ tuổi Dê th́ sự chung đụng không đến nổi khó chịu lắm.

- Con tuổi Trâu: Sự khác biệt quá xa, không hiểu nhau được, nên không ích lợi ǵ cho nhau cả.

- Con tuổi Cọp: Gia đ́nh không lúc nào yên ổn, tranh chấp suốt ngày. Con tuổi Cọp có thể làm phiền khổ cha mẹ tuổi Dê rất nhiều.

- Con tuổi Mèo: Có thể chung sống nhưng Mèo không nhờ vă cha mẹ được ǵ cả.

- Con tuổi Rồng: Gia đ́nh hạnh phúc. Nếu mẹ tuổi Dê, con trai tuổi Rồng th́ hoàn toàn lư tưởng về mọi phương diện.

- Con tuổi Rắn: Dê có thểâ hy sinh tất cả cho con mà điều kiện duy nhất là con rắn phải hiếu thuận.

- Con tuổi Ngựa: Có thể ḥa hợp, chỉ cần lúc về già Dê đừng yêu cầu quá nhiều, v́ tính Ngựa rất ṣng phẳng không thích bị lợi dụng.

- Con tuổi Dê: Có thể ḥa hợp, nhưng hai bên không giúp đỡ ǵ nhau được. Nếu cả cha lẫn mẹ đều tuổi Dê th́ gia đ́nh yêu thương quấn quít nhau một bước không rời.

- Con tuổi Khỉ: Khỉ rất thương yêu cha mẹ, nhưng đồng thời cũng bắùt nạt sai khiến cha mẹ đủ cách, chỉ huy cha mẹ dễ dàng.

- Con tuổi Gà: Cha mẹ và con tính nết chẳng ai giống ai, chẳng ai thích ai. Sống chung v́ bổn phận chẳng có thú vị ǵ hết.

- Con tuổi Chó: Chó có thể rời bỏ gia đ́nh ra đi rất sớm nhưng Chó không làm cha mẹ khổ tâm v́ ḿnh.

- Con tuổi Lợn: Lợn rất thương yêu cha mẹ và gia đ́nh. Tuổi c̣n rất nhỏ, Lợn đă phải gánh vác trách nhiệm, giúp đỡ cha mẹ.Ảnh hưởng của năm tuổi với sự nghiệp.

Hợp th́ ở, không hợp th́ đi. Nói rất dễ nhưng lắm khi muốn đi, cầu đi, sự đỗ vỡ gây tai hại, phiền phức quá đáng. Nếu biết được năm tuổi ḿnh hợp hay khắc với người chung vốn làm ăn, cũng tránh được nhiều kiện tụng, mất ḷng không cần thiết.

- Tuổi Dê hợp tác với tuổi Chuột: Dê thường hay có thái độ nghệ sĩ trong khi đối xử. Với Chuột, đó là một việc vô ích.

- Hợp tác với tuổi Trâu: Tuyệt đối không thể hợp tác với nhau. Hai tuổi này ngồi chung chỉ sinh sự căi nhau.

- Hợp tác với Cọp: Cọp có thể chấp nhận Dê nhưng Dê không phục tùng Cọp, có khi công khai phá đám.

- Hợp tác với Mèo: Hai tuổi này làm việc chung cả hai đều có lợi. Mèo tinh anh, biết chỉ huy, biết cách sai khiến Dê cắm đầu cắm cổ làm việc.

- Hợp tác với Rồng: Nếu là hợp tác nghệ thuật hay văn hóa th́ được. rồng sẽ là người làm đầu năo chỉ huy, Dê chỉ chuyên tâm thi hành kế hoạch.

- Hợp tác với Rắn: Có thể thành công. Tuy Rắn biết cách làm việc, nhưng cũng luôn luôn nhầm lẫn. Hoàn toàn nhờ may rủi mà thành công hay thất bại.

- Hợp tác với Ngựa: Dê lắm khi vô t́nh rơi vào tay Ngựa, buộc ḷng phải hợp tác với Ngựa. V́ Ngựa thông minh hơn Dê nhiều, nên biết cách d́u dắt, bắt Dê làm theo ư ḿnh.

- Dê hợp tác với Dê: Không phải là một công ty lư tưởng. Nếu không có người khác giúp đỡ th́ không thể buôn bán làm ăn ǵ được.

- Hợp tác với Khỉ: Dê không phải lo sợ buôn thua bán lỗ v́ Khỉ rất tự biết tài năng của ḿnh. Khỉ có thể phát triển sự nghiệp lâu dài v́ Dê hoàn toàn phục ṭng.

- Hợp tác với Gà: Không thể được việc. Gà không thích tính nết của Dê, cho Dê là bất tài và không ích lợi ǵ, không làm cho công ty phát đạt.

- Hợp tác với Chó: Không thể thành công, v́ Chó ưa cho là ḿnh c̣n nhiều chuyện khác quan trọng cần làm hơn là làm chung với Dê.Chọn bạn mà chơi.

Có lắm người, chỉ nh́n đủ ghét, và cũng có lắm kẻ mới gặp đă thân. Vậy thử xem năm tuổi có ảnh hưởng ǵ không.

- Tuổi Dê và tuổi Dê: Có thể hợp. Cả hai đều không ai ỷ lại vào ai.

- Dê với Rắn: Chỉ cần Rắn vui ḷng giúp đỡ Dê th́ hai người sẽ thành bạn thân.

- Dê với Ngựa: Đôi bạn này rất hợp nhau. Cả hai cùng thích ngao du sơn thủy, chuyện tṛ ư hợp tâm đầu.

- Dê với Khỉ: Rất tốt. Khỉ thích làm bạn với Dê, v́ lúc đi chơi với nhau cả hai đều thấy thú vị, nên không bao giờ chán nhau.

- Dê với Gà: Không thể có t́nh bạn. Cả hai tính nết rất khác nhau, không thể hiểu nhau nên coi thường người kia.

- Dê với Chó: Không thể thành bạn một cách dễ dàng, cả hai đều không ưa cũng như không chịu nổi hành động của nhau.

- Dê với Lợn: Có thể thành bạn thân. Lợn biết cách ăn ở thế nào cho hợp với Dê. Và hơn nữa Lợn cũng mến thích Dê.


Chọn nghề.

Trong những khổ tâm trên đời th́ người đàn ông khổ v́ chọn nhầm nghề, và đàn bà khổ v́ chọn nhầm chồng. Trong việc chọn nghề, ngoài chọn v́ sở thích, ngành học chuyên môn, lắm khi muốn chọn cũng không được. Và ta có cách giải quyết gọn gàng là đổ lỗi cho số mệnh.

Vậy trước khi đổ lỗi, thử xem nghề nào thích hợp nhất cho người tuổi Dê.

Thích hợp: Những nghề thủ công, nhân viên kỹ thuật, nghệ sĩ như diễn viên, điện ảnh minh tinh, nhiếp ảnh gia, văn nghệ sĩ, thi sĩ, âm nhạc gia v.v... Ngoài ra, tuổi Dê cũng có thể làm tất cả mọi nghề khác nhưng không xuất sắc.

Khoa học huyền bí dù sao cũng không sai với danh xưng v́ có thể đúng, có thể sai, và cũng v́ thế nên mới huyền bí. Và lệ luật nào cũng đều có những ngoại lệ và cách phá luật. Trong bài này chỉ là những nét đại cương, một trong muôn ngàn phần huyền bí. Muốn biết rơ và đúng khi đoán vận mệnh, chỉ tính năm sinh không đủ, v́ tháng, ngày, giờ đều rất quan trọng, đều có thể làm biến hóa thay đổi sự luận đoán. Đă nói huyền bí th́ cũng nên đề cập đến phúc đức của ông bà tổ tiên. Tất cả đều ảnh hưởng đến vận mệnh của con cháu. Và nhất là phúc đức của chính bản thân ḿnh, mang theo từ tiền kiếp. Kế đến là những việc phúc đức ḿnh đang thi thố trong đời này. Mọi hành động đều ảnh hưởng, đều có thể thay đổi hẳn phần số rủi may.

Vậy bạn đọc nếu thấy tuổi ḿnh hợp với vợ hay chồng ḿnh, cũng đừng tưởng thế là quá tốt, khỏi lo săn sóc yêu mến cái ǵ ḿnh có. Có đấy nhưng cũng có thể mất không ngờ.

C̣n các bạn không hợp tuổi xin đừng nản, cứ đem hết yêu thương và thiện chí ra xây dựng, th́ Thiên Đường cũng chính là ngay trong gia đ́nh, trong cơi này chứ không ở đâu xa.

2003