Chuyện tnh CON MO TRẮNG
Linh Bảo
Ngy Lan mới dọn nh, lần đầu tin vừa bước chn ln bậc cấp, con mo trắng chạy đến cho đn như đ chờ đợi Lan từ lu. N cất tiếng ku Meo Meo rồi dụi đầu vo chn nng, dng ngn ngữ của loi mo như để ni: Chng ta lm bạn nh! Đừng đuổi ti, ti sẽ trung thnh với bạn. Thế rồi bắt đầu từ pht ấy, con mo cứ quẩn chn Lan mi khng thi.
Từ b, Lan vẫn ngại gần ch mo. Cứ đến đu c bng dng mọi thứ chim th l Lan hắt hơi ngạt thở, ngứa ngy cng mnh. V nếu ban ngy Lan đến chơi nh ai c nui ch mo th tối về thế no cũng nổi cơn ho hen lin min.
Biết mo, biết mnh, Lan khng để cho con mo trắng vo nh, tuy lc no n cũng chực chờ sẵn, cứ đợi Lan mở cửa l cố xng vo. Cuộc tranh đấu xm nhập v bảo vệ lnh thổ giữa Lan v con mo khng qu gay cấn, nhưng cũng khng km phần quyết liệt. Ai cũng biết mnh muốn g, v cả hai tranh nhau chi li từng tấc đất để đạt mục đch của mnh. Phần Lan d cố giữ php lịch sự, nhưng nếu cần, chẳng hạn khi thấy đối phương qu u m, nhất định vượt đn đỏ th cũng hết khch kh.

Cn con mo tuy b nhỏ nhưng rất nhanh nhẹn. Chỉ một ci nhn mnh, n c thể chui dưới chn Lan, vọt qua khe cửa nhanh như chớp. Lan phản ứng bằng một ci qut chn rất mạnh, tưởng như hất được cả tảng đ, huống chi đối phương chỉ l một con mo t hon, cả thn hnh độ hai gang tay m cũng chẳng nặng bao nhiu.
Sau nhiều lần như thế, con mo trắng biết thn phận, đnh ngừng lại ở ngưỡng cửa, nhn theo Lan bước chn vo nh với đi mắt ngạc nhin nghi ngờ như chống đối, như hoang mang.
Suốt thời gian ở trong nh, Lan khng biết con mo trắng lm g ở bn ngoi. N c đi đu, c đến nh khc, hay đi tm một chỗ ngủ ấm no khc khng. Nhưng cứ mỗi lần mở cửa, bất cứ giờ pht no, d cửa trước hay cửa sau, chỉ trong nhy mắt l con mo đ hiện ra. N cho mừng Lan bằng tiếng Meo Meo đủ giọng cao thấp, v n cũng khng bao giờ qun dụi đầu vo chn tay quần o Lan như muốn truyền ướp ci mi mo nồng nặc vo người Lan để tuyn bố quyền sở hữu.
Sau nghi lễ tuyn thệ truyền thống ấy, n bm chặt lấy chn Lan. Bất cứ Lan bước tới hay bước lui, n đều theo st bn cạnh v d nhiều lần bị dẫm ln chn, ln mnh n vẫn khng chừa. N thch nhn kỹ, nhn gần, n cố chen vo cho bằng được giữa chn tay Lan để xem chng n ma men hoạt động g. D Lan nhặt cỏ, trồng hoa xới đất, hay chỉ thu dọn xếp đặt những việc lặt vặt quanh nh, bất cứ Lan lm việc g n cũng phải được dự phần, m phần của n cố nhin l phần lm vướng chn vướng tay Lan.
Hnh như ngoi sự t m muốn xem Lan lm g, n cn kiểm sot xem Lan lm đng hay sai. Thỉnh thoảng n lại cất tiếng meo meo, lc dịu dng, lc cứng rắn như tỏ thi độ chấp thuận hay phản đối.
N thch dụi đầu vo chn tay Lan, hơn nữa, n cn thch ấp ủ cả đầu mặt vo người Lan. Nhiều lc qu kh chịu, Lan đ gạt n hơi nặng tay để giới hạn sự thn mật.
Thỉnh thoảng bắt gặp nh mắt nhn của con mo c vẻ ai on, Lan tội nghiệp khẽ vuốt nhẹ đầu n. Con mo vội vng reo ln những tiếng Meo Meo vui mừng, rồi xuống giọng gừ gừ trong cổ họng. Cả người n rung rung, nhắm mắt lại lim dim như lơ mơ hưởng thụ sự sung sướng bất ngờ. N xoay hẳn đầu, dụi vo tay Lan bằng tất cả mắt mũi tai m, như muốn truyền sang cho Lan nguồn rung động đầy biết ơn.

Lan đon l con mo đ bị chủ trước dọn nh bỏ qun lại, hay n vẫn đang c chủ nhưng tnh thch bụi đời nn ưa lang thang tm bạn bốn phương. Lan định khng cho n ăn, c lẽ t lu n sẽ chn bỏ Lan để tm một mi ấm, hay tm về với chủ cũ. Nhưng tri lại con mo khng tỏ ra chn nản, cũng khng lộ vẻ đau ốm rt mướt v pải sống ngoi mi hin trong đm thng gỗ bỏ khng. N vẫn bm riết chn Lan, v vẫn mn nguyện khi được bn tay Lan sờ nhẹ ln cổ.

Sau một thời gian giằng co kh lu, kết quả con mo trắng thắng trận, nếu quả c mặt trận. Sự trung thnh chịu đựng v kin ch của con mo lm Lan cảm động nghĩ rằng c lẽ sau hai năm trời chịu đựng mỗi tuần một pht tim, Lan đ bớt ho hen khi trng thấy ch mo, v cũng khng thấy kh thở khi gần chng. Lan cho rằng sự hiện diện của một con mo nhỏ b trong đời chắc cũng khng c g xo trộn phiền phức lắm.
Bước đầu, Lan mua cho n một ci vng cổ để tống khứ đm bọ cht nhỡn nhơ dạo chơi trong đm lng dy đặc. Con mo chấp nhận ci vng như c du chấp nhận chiếc nhẫn cưới. Cuộc đời đi bn từ nay coi như c khế ước rng buộc với nhau.
Cc nh hng xm bắt đầu ngắm con mo với đi mắt tn thưởng. N dần dần sạch v đẹp ra. Chỉ c một chiếc vng cổ trừ bọ cht m ci vẻ man dại mo hoang biến ra dng mo nh. Con mo chịu kh chải chuốt lm đẹp hơn. Bộ lng vừa di, vừa dầy vừa xm xịt mọi ngy, cng ngy cng trắng , cng mượt. Đi mắt mu lục non của n cũng mất vẻ lờ đờ, biến ra sng lonh lanh. Đui n thực di, lng đui cũng di nn lc n tung ra trng như một ci phất trần lng lnh tơ bạc. By giờ cả tiếng Meo Meo của n cũng nghe như ngọt ngo đầm ấm hơn. Chỉ một chiếc vng cổ m từ một con mo hoang bẩn thỉu n đ biến thnh một con mo nh xinh đẹp, lm ai cũng muốn vuốt ve cưng chiều.

Điều thay đổi đặc biệt nhất l n khng cn cắn nhau với con mo ci của nh bn cạnh nữa. Sự xung đột của n nhất định khng c vấn đề ghen tương hay tn tỉnh yu đương dy vo. C mo Tam Thể hng xm đ được b chủ nh lo lắng chu đo. B khng muốn cho cuộc đời c mo vướng vu một đn con bồng con bế mỗi năm, m nếu b nui hết th thnh loạn mo, cn cho th khng ai nhận. Vứt đi lại sợ mang tội, cuối cng b nhờ Th Y giải quyết khi c mo vừa được 7 thng.
Mất khả năng sinh dục, c mo như đ đoạn trừ phiền no, c khng c hứng th ku go, cũng như khng thm tn tỉnh ghen tương như những c mo khc lc ma yu đương tới. V chắc cũng v thế nn đi trẻ mo rất đẹp ny chưa hề thấy tn tỉnh , thn thiện, chứng tỏ hai luồng điện m dương khng hề thu ht.
C Tam Thể rất cương quyết trong việc bảo vệ lnh thổ của mnh. C khng để cho một con mo no, bất kỳ giống đực hay giống ci lng vng đến gần nh c. Đứa no dm cả gan xm phạm l bị lnh một vi vết thương nhớ đời.

Một hm, để cho sự tẩy trần đuợc trọn vẹn, Lan mua một lọ x phng thuốc đặc biệt để tắm mo m khng hỏi kiến n trước. B lng giềng cũng sốt sắng gip một tay. Hai người dằng co, nu ko vật lộn với con mo gần nửa tiếng đồng hồ mới tắm xong cho n. Vừa được thả ra l anh chng nhảy vọt chui trốn ngay dưới gầm xe suốt ngy khng chịu ra. Lan khng trch n, cn cho l n c quyền giận Lan. Ci mi thuốc st trng của x phng xng ln mũi, đến người cũng gần ngạt thở, huống chi l con mo với ci thế giới bọ cht của n.

Sau buổi tắm biến cố lịch sử ấy con mo như thot xc. Bọ cht chết hết nn trng n khỏe mạnh dễ thương hơn, đ thế lại cn sạch sẽ thơm tho. Khng những trẻ con suốt hai dy hng xm đều thch chơi với n, m cả đến c Tam Thể kh tnh cũng chịu cho n ăn chung dĩa bnh kh chủ nh dnh cho c dưới mi hin ở vườn sau.
Ch mo trắng của Lan bỗng nhin như bước vo một thế giới khc, thế giới của i mộ, thế giới của ngọt ngo chiều mến m suốt đời n chưa bao giờ dm mơ ước đến.
Được săn sc v ăn uống đầy đủ, con mo hoang gầy ốm bẩn thỉu đ lột xc biến thnh một chng Hong Tử mo đẹp trai nhất vng. Bộ lng quanh mặt v dưới cằm của n thực di, trước kia c khng thể tự chải chuốc được những nơi ấy, by giờ tắm xong, mu xm tro bẩn thỉu lu ngy đầy cu ght, biến thnh trắng lng lnh như bng tơ. Bước chn của n cũng đỉnh đạc đầy tự tin, đi mắt mu lục non sng hơn đậm hơn, phong độ của n cũng trưởng thnh ra nn đầy thu ht quyến rũ.
Trẻ con khắp mọi nh đều mở cửa cho n vo chơi, nhưng tri lại n khng vo nh ai cả, chỉ thch quanh quẩn trong vườn nh Lan, tuy giới hạn vẫn cn ở ngoi ngưỡng cửa.

Thế rồi bắt đầu từ giờ pht no khng biết, con mo bỗng trở thnh chủ nhn ng của ci vườn sau. Từ bấy giờ trở đi, bất cứ mo lạ mo quen no dm lng vng đến uống nước trong hồ tắm l n đnh đuổi đi một cch đường hong hch dịch.
Lan tưởng như trời sinh con mo trắng cho Lan, v n đ tự nguyện đến với Lan, v đ vượt qua một thời gian thử thch nghim khắc. By giờ người v mo đ hiểu nhau v đ biết giới hạn đi hỏi của nhau. N đ c ci tn l con mo Trắng, với sự mặc nhin đồng . Ring Lan cũng thấy những giờ pht ra vườn vui hơn, con mo Trắng khng đi hỏi g nhiều hơn, chắc l đi bạn sẽ sống với nhau hạnh phc mi mi . . . như những chuyện thần tin trong sch.
Nhưng một hm Lan bỗng chợt c cảm gic lạ. Con mo hnh như khng nghe tiếng Lan gọi. Những ngy sau cũng thế, n khng cn lm quẩn chn quẩn tay Lan như mọi ngy. N khng chạy theo xem Lan lm g, hay xng ln m chn khi Lan mở cửa. Ban đầu Lan ngạc nhin nhưng khng nghi ngờ c chuyện g khc lạ xảy ra. Lan cho l n đang bận tm với một vấn đề ring. Phải rồi, đừng coi thường, mo cũng c thể c vấn đề ring tư chứ lẽ no khng. V thế mặc dầu thi độ của n hơi c vẻ lnh đạm, Lan cũng khng phiền trch.

Nhưng rồi cng ngy sự hờ hững xa lạ cng hiện r rệt. Con mo hnh như khng nghe tiếng Lan gọi, khng trng thấy Lan, như hon ton khng biết c sự hiện diện của Lan. V tuy nhn Lan một cch dững dưng lạnh nhạt, n vẫn ăn đồ ăn trong dĩa, vẫn uống chn nước sạch được thay mỗi ngy, v vẫn canh giữ vườn, khng cho đm mo quanh vng lng vng đến lm quen với Lan.

Trước đy khng lu, con mo Trắng lc no cũng đp tiếng gọi của Lan một cch nhanh nhẩu. N chạy đến quấn qut bn chn Lan. Nếu Lan ngồi, th n cố chui vo lng, giữa hai bn tay để được xem tận mắt Lan lm g. N tỏ vẻ mn nguyện d chỉ được php dụi đầu dụi mặt vo tay chn Lan. Tả sao hết sự sung sướng khi được Lan vuốt đầu. Chỉ một ngn tay Lan động nhẹ vo cổ l n ngẩn ngơ như mất hồn, đờ người ra, cả tiếng gừ gừ cũng gần như lạc điệu.

Trước đy khng lu, mỗi chiều, lc Lan ngm mnh trong bể tắm nhỏ, bọt nước trắng xa tung ln đầy hồ, n cũng khng sợ cứ muốn nhảy vo . Khng được php xuống nước, nhưng n cũng nhất định khng chịu rời xa. Con mo Trắng trung thnh nằm bn thnh hồ, xoay quanh mnh, cố tm một tư thế tiện lợi, st gần Lan hơn. Đui n nhiều lc ướt nhẹp v bị nhng vo nước trong lc xoay quanh.
Mỗi lc thấy gần qu, Lan đổi hướng ngồi sang pha bờ thnh khc, v con mo Trắng cũng lại trườn mnh theo. Chiều no cũng như chiều no, suốt một ma h, người với mo đ trao đổi nhiều đối thoại bn hồ. Ai ni tiếng nấy m nghe như hiểu được nhau, thng cảm nhau, cả trong lc lặng lẽ ng đầu bn thnh hồ cứng lạnh. Cả hai cng nhn trời my, nhn hai con sc bn nh lng giềng chuyền cnh, hay chạy đuổi trn sợi giy điện giăng qua vườn. C khi nhn đn chim ru rt bay nhảy gần tổ trn mấy cy đại thọ. Khi nhn chim, người thấy đ l cảnh sum họp gia đnh, cn trong mắt mo th đ l cả một kho lương thực kh phong ph khi cần đến. Cả hai chấp nhận nghĩ của bạn, khng lớn tiếng tranh phải tri hơn thua.
Mới cch đy khng lu th như thế, nhưng giờ đy, con mo Trắng ngồi lặng lẽ dưới bng cy im mt, d dượi uốn o thn mnh cho dn gn cốt. N như muốn vung vi sự mệt mi sau khi vừa nghỉ ngơi kh nhiều. N trườn mnh duỗi từng bn chn bn tay, n ngp di ngp ngắn, n g lưng cong ln cong xuống, dng tay lau mặt lau miệng. Xong rồi n mới ngồi dậy chễm chệ như ng vua ngự trn ngai vng nhn thần dn Lan tưới cy, nhổ cỏ hay qut l trong vườn.
Trong đầu c con mo Trắng hnh như đ c sự tay bậc đổi ngi. Pht giy ny n l chủ nhn ng của cả ci vườn sau. Cn Lan th đ biến thnh n lệ của n. Lan phải mua đồ ăn dọn ra dĩa, thay nước uống hằng ngy, tắm chải cho n mỗi tuần. V nơi no c Hong Đế mo ngự trị th n lệ Lan c bổn phận phải giữ cho sạch sẽ. Cn cả ci vườn sau th cố nhin được coi như l sở hữu của vua mo Trắng, v đ lu rồi khng một con mo no dm lng vng nhảy ro đến gần hồ để xin hớp nước.

Phải rồi, đời l thế! Lời than nghe như qu cổ điển nhưng vẫn hợp thời. Mới cch đy khng lu, con mo Trắng đ dng một phần lớn thời gian của một kiếp mo để chinh phục Lan, v sau khi vượt qua mọi kh khăn, được Lan chấp nhận rồi th n đ coi thường sự thnh cng v gi.
Cn đu nữa con mo Trắng của thuở ban đầu! Con mo dễ thương, ngoan ngon v say m Lan như một g si tnh say m thần tượng. Mọi diễn tiến đưa Lan đến một cảm gic quen thuộc. Ci cảm gic chết đi sống lại của thời xa xưa . . .
Ban đầu Lan cảm thấy lng tự i bị xc phạm v khng ngờ bị con mo bỏ rơi qu sớm. Nhưng chỉ vi tuần sau, Lan hết giận v thấy lng lạnh nhạt hẳn đi. Chuyện vừa xảy ra khng đng ngạc nhin. C g mới lạ đu khi bị bạc đi! C g mới lạ đu khi bị bỏ rơi! C g lạ đu khi mnh được thay thế bằng một nguồn cảm hứng khc. Tất cả sự việc dưới nh mặt trời đều đ hiện diện từ nghn xưa, chẳng c g mới lạ cả!
Vốn khng thch đắm chm trong cảm gic bơ vơ, v cũng để che đậy bực bội, ci bực bội c vẻ ấm ức như một kẻ đem cả gia ti tnh cảm ra để đổi lấy được một b ci nhầm, Lan nhn sang kha cạnh khc, kha cạnh lm mnh dễ chịu khi ở vị tr bất lợi.
By giờ con mo Trắng khng cần Lan nữa, Lan thấy như cất được một gnh nặng: Gnh trch nhiệm, gnh thương yu, gnh tn nhiệm, tin tưởng của kẻ khc chỉ biết trng cậy nơi mnh. By giờ con mo Trắng khng cần Lan nữa, Lan vứt được gnh lo. Lc đi chợ Lan lo nhớ mua đồ ăn mo, sinh tố mo, thuốc tắm gội, thuốc xịt bọ cht mo, lo chiếc vng cổ của mo bị đnh rơi hay đnh cắp. Mỗi khi đi đu, Lan lo về nh sớm kẻo sợ mo đang chờ đợi ở vườn sau.

By giờ Lan đ được giải thot tất cả mọi đi no, thiếu đủ, buồn vui lin hệ với mo. By giờ, nhất l những đm khuya thức giấc, Lan khng cn phải lo lắng, hồi hộp, sợ hi khi nghe tiếng mo go. Những tiếng go c khi thực th thảm, rng rợn như khng phải l giọng go của cc c cậu mo đầy nhựa sống lc đến ma yu đương. Tiếng go dữ tợn khủng khiếp như đon qun cảm tử đang đnh để bảo vệ cho quyền lợi hay danh dự thing ling no đ.
Những con mo chiến sĩ đều đ từng uống nước trong hồ nn Lan quen mặt biết tnh nết kh r .
No con mo Mướp đen lng, c bước đi chậm ri, thấy người cũng khng sợ chạy ngay. Con mo vng v trắng c ci mũi xinh xinh, thấy người l gật gật đầu như cho hỏi. Con mo xim với dng điệu ngập ngừng, cứ chạy một bước lại quay đầu nhn lại, nếu khng thấy bị đuổi th n quay lui hai bước. Con mo giống Ba Tư lc no cũng nhn thẳng vo mắt người như muốn bảo: Ny, xem mắt ti cho kỹ, ti khng giống những con mo khc. Mắt ti hai mầu, một mắt xanh v một mắt nu. Nhn kỹ đi, mắt ti c đẹp khng? . . .Con mo vng, con mo xm. . . Con no cũng khỏe mạnh, v lc đnh nhau, những nt uyển chuyển rụt r sợ hi lc gặp người mất hết, ging mu man rợ di truyền của rừng r bừng dậy, lm cho trận đnh no cũng hết sức kinh hong sống động.

Trong những trận đnh đng đủ cả lng trn xm dưới như thế, con mo Trắng hiếu thắng của Lan nhất định khng thể vắng mặt . . . Nhưng by giờ đm khuya nghe tiếng mo go, con no thắng, con no bại, con no phải chạy bn sống bn chết mới thot thn, con no sống dở chết dở, Lan khng cn phải quan tm!
Lan biết con mo Trắng xưa nay vốn thch tham dự bất cứ một cuộc họp mo no, v cố nhin đnh nhau cũng l một buổi họp long trọng, m khi xong cuộc ai cũng lnh được nhiều vết thương rất đng đồng tiền bt gạo. Những vết thương khng phải l những miếng cắn thn mật tỏ tnh, m l những bi học đch đng của đời, l những chứng minh cho nghệ thuật cắn x di truyền của ging giống mo.
Bao giờ cũng thế, sau mỗi trận đnh, con mo Trắng về khoe với Lan những vết thương như chiến sĩ mang Anh Dũng bội tinh về khoe mẹ. V Lan lại biến thnh khn hộ, thuốc men săn sc vết thương cho chiến sĩ. Nhn từng đm lng bị tuột, từng mảng da bị cấu nt li xương, v những vết răng su nghiến vo thịt đy đ khắp thn thể, Lan vừa buộc thương vừa trch mắng con mo, n chỉ gừ gừ trả lời bằng tiếng mo v nhắm mắt nũng nịu như một đứa b con, một đứa b hư biết mnh c lỗi v cũng biết mnh được cưng.

By giờ Lan khng cn phn biệt được nghĩa của trận đnh no với trận đnh no. Tiếng go bao giờ cũng như x ruột, nhưng by giờ Lan cho tất cả đều l những giờ pht ln hương của tạo ha ban cho loi mo một chu kỳ cần phải hon tất để bảo vệ ni giống. Lan khng cn quan tm đến tiếng go, khng quan trọng ha, tnh cảm ha n nữa.

By giờ con mo Trắng đ lnh đạm với Lan th Lan cũng đối xử lại y như thế. Lan cũng lờ n, khng thm ku n, khng thm đến gần sờ đầu sờ cổ n nữa.
Ban đầu con mo c vẻ ngạc nhin, v n khng ngờ rằng tn n lệ Lan dm trở mặt. Hơn một lần n mon men trở lại lm quen . C lẽ n cn muốn ướp ci mi hương mo của n vo người Lan để củng cố chủ quyền đ bị lung lay, để cho những con mo khc phải lnh xa, v cũng c lẽ n muốn lm Lan tin tưởng n để cam tm phục vụ n chu đo như cũ.

Lan lờ đi trước những tiếng Meo Meo nhạt nhẽo v những cử chỉ gạ đầu gạ tai cầu ti của mo. Lan nghĩ thầm:
My l ci giống g, bộ my tưởng my l ng Trời hả. Đng kiếp, cho my biết thn. Sang nh hng xm nịnh con Tam thể m ăn k. Ch đồ hộp th gắng trổ ti bắt chim bắt chuột m ăn!

Những cu ni mỉa mai thực ra chỉ l kh giới v hnh của người bắt đầu yếu lng thấy tội nghiệp đối phương. Nhưng ring Lan d lng thấy yếu, nhưng trn nguyn tắc Lan vẫn khng thay đổi. Lan chỉ chấp nhận một cơ hội m thi. Nếu để cơ hội qua rồi l cho qua lun, cũng như nước dưới cầu khng bao giờ chảy trở lại. V kẻ bị mất cơ hội, d Lan hay ai đi nữa, c tiếc đến đu cũng gắng chịu. Tnh người cn như thế th tnh mo lm sao c thể hơn được!

Thế rồi bỗng một hm Lan khng trng thấy bng dng con mo Trắng đu nữa. Ban đầu Lan tưởng l n lại nổi mu bụi đời đang lang thang đu đ, hay đang bận chinh phục một gia đnh no mới dọn đến trong vng. Nhưng mi đến mấy tuần lễ sau vẫn khng thấy về, Lan linh cảm l n đ chết. Nếu cn sống thế no n cũng đp qua thăm mảnh vườn sở hữu, nếu khng c thăm Lan.
Lan đon l với ci tnh hiếu thắng, kiu kỳ, d man, ch kỷ, con mo Trắng đ khng ha hợp được với x hội đồng loại mo của n. C lẽ trong một đm no đ, trong một trận đnh no đ, tai nạn đ xảy ra. N c thể hng hổ xua đuổi từng con mo ra khỏi vườn nh Lan, nhưng n khng thể p đảo được hai, ba con, hay cả đn mo xng đến cng một lc trong một khu vườn lạ.

Ngy xưa, lc con mo Trắng cn chạy theo Lan, v Lan chưa chấp nhận n, thỉnh thoảng Lan thấy một vi đm lng chim bồ cu vương rải rc trn sn cỏ. Trong tr c của một đn mo đi v giận dữ, chất thịt được gi trong đm lng mo hay chất thịt được gi trong đm lng chim , chắc chẳng khc nhau mấy. Rất c thể con mo trắng đ được đối xử như n đ từng đối xử với những con bồ cu v tội chậm chạp ngy no . . .
Suốt mấy thng trời, Lan vật lộn với ci cảm gic kh chịu v mất con mo Trắng. Tuy sự mất mt chẳng c g đng gi, v cũng khng thay đổi cuộc sống, nhưng vẫn lm Lan khng vui. Lan cố nghĩ rằng con mo Trắng chỉ l một con mo đi bẩn thỉu, một con mo hoang, Lan đ khng bao giờ để đến n, d n c thạy theo Lan nghn đời cũng khng xứng nhận được sự chiều mến săn sc của Lan.
Tự nhồi sọ như thế mi, Lan vẫn thấy khng ổn, khng tin, cũng như khng thot. Lan kh chịu khi thấy con mo Trắng bỗng dưng lnh đạm, nhưng khi n chết rồi Lan vẫn khng tội nghiệp, khng qun cũng khng tha thứ. D Lan c nghĩ rằng l con mo đng yu hay con mo mất dạy, ci cảm gic bực bội vẫn khng c g khc nhau.

Lan tự dằn co với những nghĩ mu thuẫn cho đến một hm Lan chợt hiểu ra, khng phải l việc con mo trắng mất tch đ lm phiền Lan. Chnh Lan v sự che đậy v vu tnh cảm thật của mnh mới l nguồn phiền no. Nếu Lan thương con mo Trắng th cứ nhận đi, chẳng tội g cả. Lan đu cần phn trần phải tri với ai m ngại ngng. Lan cứ cng nhận l đ từng thương n, cũng như c một thời kỳ n đ theo Lan từng bước chn một cch trung thnh. Đng rồi, Lan c thể thương con mo Trắng cũng như thương chim thương c, hay thương bất cứ một con vật g khc trn đời. Lan c bao giờ tuyn thệ l mnh đ diệt trừ i ố đu!
Trong giy pht như tm ra được liều thuốc đem lại bnh tĩnh cho tm hồn. Niềm thắc mắc băn khoăn tự mnh gy ra chỉ c thể tự mnh tm được thuốc an thần giải tỏa.
Lan cứ thương mến con mo Trắng, khng cần n phải cn sống, cũng khng cần n phải lẩn quẩn quanh mnh hay thuộc quyền sở hữu của mnh. M thực ra trn đời ny, đ mấy ai thực sự chiếm được lm sở hữu ci g mnh muốn, nhất l trong lnh vực tnh cảm.

Tnh bạn đến rồi đi. Danh lợi đến rồi đi. Tnh yu cũng đến rồi đi, v khi đ đi th cng đi nhanh hơn tất cả mọi thứ khc. Vậy khng c g đng cho Lan phải ku trời, ku đất lm to chuyện cả!
Trước kia, đ lu lắm rồi, c một lần đứa con gi tm tuổi của Lan thch mo qu, nhưng biết nh cấm nui mo nn cng với bạn n, tm cch lm cho Lan phải đổi . Hm sinh nhật Lan, hai c b bỏ một con mo con vo ci hộp đựng giầy, bọc giấy mầu, thắt hoa, km theo thiệp chc mừng sinh nhật. C b knh cẩn, long trọng nng hộp qu dng cho mẹ.

Đng rồi, xưa nay c ai nỡ từ chối qu sinh nhật của con tặng đu. D mn qu l con c sấu cũng phải nhận, huống chi l một con mo hiền lnh xinh xắn v tội. Lan kinh ngạc thn phục mưu kế thần sầu của c b, nhưng con mo vẫn khng được ở lại trong nh. V cũng cn những con mo khc lng đng đi qua trong đời, nhưng khng để lại kỷ niệm su đậm như con mo sinh nhật.

Tất cả mọi gn p hay chọn lọc đều qua đi, cuối cng Lan chấp nhận con mo Trắng, với ci ảo ảnh trung thnh của n, để rồi ấm ức thấy mnh chỉ c một bi học giản dị, thứ hạng bt m học mi vẫn khng thuộc!

Gần đy Lan lại thấy vi đm lng chim rải rc trn sn cỏ. Đm lng chim vấy mu gợi Lan nhớ đến con mo Trắng đ gần được qun. Nhưng by giờ Lan khng cn ngượng ngng trnh n ci cảm gic thật của mnh. Lan bằng lng cho php mnh nhớ con mo Trắng như nhớ một người bạn thn thương.

V gợi lan man xa hơn nữa, nếu đ đem lng bao dung ấy đối xử với mo th tại sao lại khng p dụng vo với tnh người. Lan ngẩn ngơ chua xt khi mất con mo Trắng l tại v Lan đ đề cao n qu, đ gn cho n ci tnh cảm bất diệt, trong khi n chỉ l một con mo con hoang dại nn mới tiếc nhiều, hận nhiều. Nếu trn đời, tnh vật cũng như tnh người, chỉ được đnh đng gi! Xong rồi lại cn đại hạ gi cho kha kh nhiều nhiều thm vo , th tất cả mọi đổ vỡ hay g g đi nữa, cũng đều chỉ như chuyện tnh Con mo Trắng m thi!

Linh Bảo (1985)