Để Kỷ Niệm Một T́nh Yêu Bất Diệt

 

 


( chuyện " tưởng tượng" rất ngắn) của LINH BẢO - 1958

H́nh như hôm ấy trời đẹp lắm. Có một đôi vợ chồng trẻ cùng nhau đi chơi núi Ngũ Hành.

Ngũ Hành Sơn là một trong những thắng cảnh miền Trung nước Việt Nam. Trên con đường thiên lư từ Đà Nẵng trở vào, du khách vẫn thường trông thấy năm đầu ngọn núi mơ hồ ẩn hiện sau lớp sương dày.

Từ xa đến chơi núi Ngũ Hành có thể đi đường bộ một quăng dài hay hoàn toàn dùng đường thủy cũng được, nhưng bọn người ấy rủ nhau đi thuyền. V́ đi thuyền ngoài cái lợi được khỏe, c̣n có thể nằm ngắm cảnh, tṛ chuyện măi cho đến khi giật ḿnh kêu lên:

- Ơ ḱa, thuyền đă cặp bến!

Trời mùa Hạ suốt một ngày nắng gắt gao, nhưng đêm đến rất

mát mẽ Nhất là đi chơi thuyền, hơi nước bốc lên mát rời rợi. Nghe mái chèo khua , nh́n ánh trăng vàng tan ra từng mảnh dưới gịng nước, hai người t́nh " như đă hẹn nhau từ kiếp trước" nắm tay nhau không biết mỏi. Họ nằm im ĺm cho đến khi những tiếng ḥ của các cô lái đ̣ ở mấy chiếc ghe neo bến đă xa lắm. Giọng lan dài trên mặt nước, và chỉ c̣n nghe văng vẳng âm thanh mơ hồ mà thôi. Khi ánh đèn điện dẫy phố bên bờ sông trông chỉ c̣n lấp lánh như một chuỗi sao, lẫn cả với các v́ sao trên trời, Thạch và Huyền mới bắt đầu nói chuyện. Không có quá khứ, không có tương lai, chỉ có hiện tại là quan trọng mà thôi

Để kỷ niệm một cuộc đi chơi trăng mật thơ mộng, lúc vuốt ve mớ tóc đen như nhung của Huyền. Thạch đă lén cắt mất một mái. Mấy hôm sau khi về nhà chải tóc thấy hụt, Huyền mới biết. Huyền hỏi Thạch. Thạch cười và đưa ra một cái hộp con. Huyền dở ra xem, nổi bật trên nền nhung hồng, một mái tóc đen mướt buộc bằng mấy sợi chỉ tơ hồng.

Cái ǵ cũng xinh xinh!

· *20 năm sau.Một hôm, trời chiều đẹp và êm đềm như một chiều xa xưa. Một buổi chiều rất hiếm ở cái thời bất an nầy. Có 4 cô thiếu nữ trạc độ 16, 17 tuổi, xấp xỉ ngang nhau. Các cô được phép theo cha mẹ đi xem núi Ngũ Hành.

Ngồi trên đ̣ nh́n sóng nước chập chùng, mây trắng mây vàng man mác. Gió thổi bồng lên mấy mái tóc tơ. Vân không ca hát như mấy chị em ḿnh. Cô đang cố đọc trong trí óc,cố tưởng tượng tâm t́nh của mẹ cô lúc ấy ra sao.

Cái cảnh cũ nầy có nhắc lại cho mẹ cô nhớ đến kỷ niệm xưa chăng? Hai mươi năm trước, “ chàng “ là một anh kư khổ, “ nàng” là một tiểu thư nghèo. Họ đă phải tranh đấu rất nhiều cản trở mới được gần nhau. Nhưng họ yêu nhau lắm, yêu nhau lắm lắm!

Mà giờ đây, “ chàng” là một nhân vật có danh vọng ,ø oai quyền, c̣n “ nàng” cố nhiên là vợ của nhân vật ấy. Nhưng điều quan trọng hơn hết là mẹ của bốn cô thiếu nữ xinh xinh.

Bốn nàng tiên bé vào hang với tất cả cái ̣ân ào của tuổi trẻ.

- Nầy, nầy, Nguyễn văn Bé ở trên đầu ḿnh các chị ơi!

Cô em út reo lên, và cô em thứ tiếp theo:

- A, đây nầy, Nguyễn thị Lan với Trần văn Ca. Lê Long với cô Trần thị Mỹ. Bọn họï đứng sau lưng ta ấy.

- A ha, Mông xừ Trần Vịnh với cô Lê Hồng.

Những cái tên dù tốt hay không. Các cô đều đọc và reo lên. Nhâùt là khi t́m được trong xó kín nào những tên quen biết.

Vân cũng đọc, cũng t́m, nhưng nàng t́m một đôi tên khác.· *Cha nàng nhăn mặt nh́n những gịng chữ khắc công phu trên đá quay lại bảo mấy người đi theo:

- Nầy, ngày mai bảo thợ đá đục phá mấy hàng chữ nầy đi! Làm mất cả vẻ thiên nhiên của một thắng cảnh! Ai lại động đẹp như thế nầy mà chúng trèo lên đục đẽo đến tận trên kia.

Ông chỉ lên vách động. Những cái tên Trần văn Bé Lê Thị Tỷ hiẹân ra rơ rệt, giữa những đám thạch nhủ lấp lánh như kim sa.

Ông dơ chiếc ba tong chỉ những gịng chữ bảo:

- Mai phải bảo họ làm ngay, đục thế nào cho hỏng cả chữ đi mới được.

Ông dằn mạnh:

- Bẩn cả một thắng cảnh!

Vân nh́n theo tay cha, nàng thấy đầu chiếc ba toong đưa đi đưa lại nhiều lần trên gịng chữ:

Nguyễn Văn Thach-Hoàng xuân Huyền .

Để kỷ niệm một t́nh yêu bất diệt . . .

Ngày. . . Tháng . . . Năm . . .

Chợt nhớ đến những cơn gắt “ mắm tôm" của “ cụ bà” và những tấn kịch trèo trẹo đ̣i vợ lẽ của “ cụ ông” Vân bất giác mỉm cười.

Cuộc đi chơi động hôm nay không phải họ đă giữ được " t́nh yêu bất diệt" , với tất cả những cái đẹp đẽ trong trắng của nó, mà muốân nh́n lại cảnh cũ với những kỷ niệm của thời trăng mật xa xưa, nhưng v́ lẽ khác. Núi Ngũ Hành là nơi có một thứ đá rất tốt. Hàng năm các lái buôn vẫn chất đầy ghe chở vào Nam bán cho các hăng đúc thành thứ đá hoa Granito. Mối lợi to đă làm cho những lái buôn tranh nhau độc quyền khai thác đá kiện lẫn nhau, nên ông chủ tỉnh phải đến tận nơi quan sát nguồn lợi thiên nhiên ấy, và nhân tiện nh́n lại cảnh cũ.

Vân cúi đầu đi trước. Lên đến Vọng hải đài nàng cùng em nh́n xuống làn sóng nước mênh mông bát ngát. Ngoài khơi, điểm mấy cánh buồm trắng nhấp nhô như những cánh bướm. Gió thổi lồng lộng tung ra bốn mái tóc tơ óng ả.

Đưa tay lên vuốt mái tóc ḿnh Vân lại mỉm cười. Vân cười ǵ? Vân nghĩ ǵ?