"Tiền" Định


Tâm nh́n qua cánh màn mỏng, thấy chiếc xe màu sữa đă dừng lại trước sân. Lành chậm răi bước xuống. Ông mở cửa cho con chó Đức to lớn nhảy ra rồi khóa xe bỏ chià khóa vào túi áo, ông c̣n cẩn thận vỗ vỗ tuí xem có thực ch́a khóa đă nằm trong túi chưa. Đó là một thói quen an toàn, dù xe đậu trong sân hay ngoài ngơ, dù trong xe không có ǵ ngoài cái mền rách của con chó. Ông không vào nhà vội. Cũng như tất cả những lần khác, trước khi vào nhà quen, ông quần con chó trong sân một lúc cho nó đỡ cuồng chân, như thế lúc vào nhà nó sẽ chịu nằm yên hàng giờ không kêu ca than van làm mọi người sốt ruột.
Tên con chó là Gretchen, nhưng Tâm gọi nó là Sến cho tiện. Lúc mới quen Lành, Tâm không cho con Sến đến nhà. Về sau, nhận thấy Sến đối với Lành là một nửa sinh mệnh, suốt ngày đêm như h́nh với bóng, không rời nhau một bước, Tâm đành phải chịu thua. Lại cũng là một chuyện “ đầu ngoài sân, sau lần vô bếp”. Lúc thấy Lành cứ băn khoăn thắc mắc v́ con chó phải ở nhà một ḿnh cô đơn, Tâm bằng ḷng cho đem nó theo, nhưng giao hẹn phải để nằm ngoài cửa. Thế rồi khi đă đến được cửa, nó cứ cào, rít, kêu gào làm ai cũng khó chịu nên phải cho nó vào. Sến được vào nhà nằm dưới chân ông Lành, chủ và chó cùng cảm thấy sung sướng thoải mái. Tâm không mấy thích, nhất là từ đó, mỗi khi quét nhà lại phải hốt thêm một mớ lông chó vung văi khắp nơi, mùi chó nồng nặc phải mở quạt mở cửa hàng giờ mới bớt hôi, và lúc đi chợ, bao giờ Tâm cũng nhớ mua thêm món bánh xương đặc biệt cho “bạn tốt nhất của loài người” gặm.
Lành bước lên thềm, con Sến chạy nhanh vào trước. Lành nắm tay Tâm đang đứng chờ trước cửa và hai người cùng bước vào nhà ngồi xuống chiếc ghế dài. Con Sến h́nh như chạy chưa đủ, c̣n cuồng chân, nên rít lên và gầm gừ măi. Ông Lành phải vuốt ve dỗ dành bằng giọng rất ngọt ngào như nói với trẻ thơ:
- Con ngoan. Con cưng của ba ngoan nhé. Nằm yên chứ. Con của ba xưa nay vẫn ngoan lắm cơ mà!
Tâm có vẻ hơi ngượng:
- Em bận quá, chưa đi chợ nên không có bánh xương cho nó.
- Không sao. Nó ghen với em đấy mà!
Tâm không thích nghe tiếng “ ghen “, cũng như không thích nghe Lành diễn tả hay giải thích tâm trạng và cảm t́nh của con Sến, nào là nó buồn, nó giận, nó tủi thân, nó nhớ v.v. . . Tuy khó chịu nhưng Tâm vẫn không nói ǵ.
Con chó được vuốt ve một lúc, cơn cuồng dịu xuống. Nó t́m được chỗ gác mơm ở giữa hai bàn chân ông Lành, nằm dài yên lặng kiên nhẫn đợi. Bây giờ ông Lành mới quay sang nh́n Tâm hỏi:
- À, tối hôm qua em đi học thế nào? Bỏ lớp 3 hôm em có mất ǵ không? Có theo kịp không?
- Mất mấy bài thực tập. Nhưng tối qua cả lớp không phải làm ǵ cả. Thầy phát tạp chí cho sinh viên tập liếc.
Ông Lành ngạc nhiên:
- Sao lại tập liếc?
- “ Liếc” là chữ của em. Chữ của thầy là “ đọc”.
- Em tập liếc như thế nào?
- Thầy bảo mở trang sách ra, xếp một tờ giấy chận bên dưới lại, chỉ chừa đúng một gịng, tập trung nh́n chữ chính giữa, c̣n hai mắt liếc hai chữ đầu và cuối. Thầy bắt liếc một cái phải nh́n thấy hết cả gịng. Mắt chỉ được nh́n từ trên xuống, tờ giấy chận kéo xuống từ từ. Nếu tập được giỏi th́ một phút có thể đọc 2400 chữ. Lư do là khi ta nh́n một người, ta trông thấy toàn thể, mà không phải chỉ nh́n một bộ phận nào th́ “ nh́n” một trang sách cũng thế.
- Em có tập được không?
- Xưa nay em xem truyện vẫn thích đọc thong thả,nghiền ngẫm từng chữ, đọc rất chậm, nên thua xa các bạn. Em nói với thầy là em có thể “ nh́n” hay “ liếc” cả trang sách nhưng không hiểu, không nhớ ǵ hết.
- Thầy bảo sao?
- Thầy kéo ghế ngồi ngay trước mặt em để kèm riêng em.
- Thầy như thế nào?
Tâm làm bộ suy nghĩ để kéo dài thời giờ:
- Ờ, ờ . . . cao lớn . . . đẹp trai . . . thông ḿnh . . . đứng đắn . . . nói chuyện có duyên . . .
- Thôi chết rồi!
- Đừng nghĩ bậy anh. Nghi oan cho thiên hạ, mang tội.
- Thôi, không nghi nữa, nhưng vẫn không tin thiện chí của thầy.
Ông Lành kéo nhẹ đầu Tâm dựa vào vai ông. Những phút giây như thế vẫn là đẹp nhất. Hai tâm hồn cảm thấy rất gần nhau, cùng chia sẻ t́nh cảm thực thuần túy. Nếu những cái hôn nồng nàn nảy lửa rất cần cho t́nh yêu – cũng như cơm cho đời sống – th́ những phút vai kề vai, tâm linh giao cảm cũng cần như nước uống, không thể có thứ nọ mà thiếu thứ kia.
Tâm gục đầu lên vai Lành, không nói ǵ. Cái im lặng không làm cho người ta chán nản. Cái im lặng đặc biệt. Im lặng là một, nếu lên tiếng nói, sẽ thành hai người khác biệt. Tâm muốn tận hưởng cảm giác êm dịu nhẹ nhàng, ḷng không vướng bận một chút tạp niệm nào của cuộc đời, muốn kéo dài phút giây “ im lặng là một” ấy càng lâu càng tốt.
Lành bỗng rút trong túi áo ra một cái phong b́, mân mê hồi lâu, rồi bảo:
- Em ạ, anh và mẹ muốn nhờ em một việc . . .
Tâm vẫn c̣n lâng lâng như ở trên mây hỏi:
- Việc ǵ hở anh ?
Trong trí Tâm chợt nghĩ đến cái áo Kimono gấm vàng thêu rồng kim tuyến, Tâm biếu mẹ Lành trong dịp sinh nhật, tuần trước. Bà c̣n muốn có một cái Obi để mặc đi dự buổi tiệc hóa trang của phụ nữ quốc tế. Tâm đă mua xa tanh vàng, may một cái Obi có thể tự ḿnh đeo không cần người giúp. Tâm đoán hay là bà cần một đôi dép Nhật nữa cho đủ bộ chăng?
Lành vẫn im lặng. Tâm hỏi tiếp:
- Mẹ muốn ǵ hở anh?
Lành ngần ngừ một lúc, nói giọng quả quyết:
- Mẹ muốn vay em mấy ngh́n để mua chiếc xe hơi khác. Tuần này mẹ và các bà trong nhóm cần xe đi truyền giáo vài tháng ở nhiều Tiểu bang . Phải đi đường trường xuyên bang , mà xe mẹ cũ quá rồi .
Tâm chợt tỉnh người . Cảm giác lâng lâng biến mất.. Nàng không biết trả lời thế nào.
Ông Lành mở phong b́, đưa cho Tâm một tờ giấy đánh máy đă có chữ kư . Tờ giấy viết rằng :
“ Bà Hào vay của cô Tâm 5 ngh́n, để mua một chiếc xe hơi, nếu sau 2 năm mà bà không trả tiền, th́ chiếc xe sẽ thuộc về cô Tâm. Trong trường hợp nếu có thưa kiện, bà Hào sẽ chịu tất cả tiền án phí”.
Tâm im lặng, ông Lành cũng im lặng. Phút im lặng nặng nề ngượng nghịu, khác hẳn với phút im lặng ”hai là một“ cách đây không lâu. Chỉ có một phút thời gian mà t́nh cảm thay đổi tưởng chừng như từ thế kỷ xa xưa nào. ..
- Tại sao anh lại hỏi vay em? Mẹ vẫn hay khoe với em là bà có nhiều tiền lắm cơ mà! C̣n tiền anh đâu, sao không đưa cho mẹ mượn?
- Mẹ có nhiều tiền, nhưng kẹt cả vào các cổ phần, cổ phiếu. Anh cũng thế!
- Tại sao anh không vay nhà băng?
- Vay cũng được, nhưng mất công làm giấy tờ, chờ đợi lôi thôi lắm. Với lại nhà băng cho vay mua xe, phải trả tiền lăi gấp bốn lần vay em. Mẹ sẽ trả em tiền lăi như em để vào quỹ tiết kiệm vậy. Em không mất ǵ cả.
- Vấn đề không phải ở đó. Nếu mẹ cần xe gấp, sao anh không đưa xe anh cho mẹ dùng đỡ? Mẹ chỉ đi có vài tháng thôi mà!
- Nhưng bà già lái đường trường suốt mấy tháng biết chuyện ǵ sẽ xảy ra? Lúc các bà ấy về, anh chỉ c̣n cái xe nát .
- Thế anh muốn em lănh cái xe nát?
Hai người im lặng. Phút im lặng rơ ràng không phải là “phút giao cảm thần tiên của hai linh hồn”, không phải “im lặng là một” mà “im lặng là muôn ngh́n”, rạn nứt đổ vỡ nghe như đang ào ào diễn tiến.
Tâm lên tiếng trước:
- Tại sao anh lại đưa em vào chỗ khó xử như thế này?
- Anh không thấy có ǵ khó khăn đối với em cả. Em có tiền bỏ quỹ tiết kiệm để . . . tương lai dưỡng già. Cho anh mượn cũng thế.
- Em sẽ mất ḷng mẹ và anh . . .
- Nhưng nếu em cho mượn . . .
- Th́ cũng sẽ mất ḷng như thường. Kinh nghiệm của người xưa là bạn bè , bà con, thân cận không nên dính dáng đến tiền bạc, nếu không, sẽ mất cả tiền lẫn bạn. Hay là may mắn lắm cũng mất một. Nếu họ không trả th́ ḿnh giận họ, nếu họ trả th́ họ giận ḿnh. Anh thấy, có ai thương Ngân Hàng đâu? Người đời rất cần Ngân Hàng ï nhưng lú c nào cũng chửi nát nước!

-Em không tin anh à?
- Phải tùy theo hoàn cảnh. Nếu em giàu th́ không thành vấn đề. Nhưng, thử tưởng tượng, em phải suốt ngày đứng lớp trên giày cao gót, nói khản cả cổ mà lương đâu có bao nhiêu, mấy chục năm kéo cày mới dành dụm được ít nhiều để pḥng khi bất trắc. Không có chút vốn sẵn trong tay pḥng thân, rồi nếu mai đây . . . . Anh có nhiều khả năng giúp mẹ hơn em.

- Em không hiểu anh.
- Đúng thế. Bây giờ em bắt đầu không hiểu. Anh là người sinh trưởng ở đây, có nghề nghiệp, có địa vị, có cơ sở, sản nghiệp, có bà con bạn bè, có thừa tín nhiệm để vay mượn Ngân Hàng dễ dàng. C̣n em, tứ cố vô thân, nếu có chuyện ǵ xảy ra cho em . . .
- Thế anh đây làm ǵ?
- Em không có thói quen ỷ lại . . .để rồi phải chiều lụy hoàn cảnh . Không nên và cũng không thể nhờ cậy trông chờ vào người khác .
Tâm ngừng lại một lúc, đưa đề nghị đầy thiện chí:
- Xe em cũng cũ quá rồi, chạy muốn hết nổi. Mấy tuần nay, máy xe rên rỉ đủ các thứ tiếng, em sợ nó nổ tung ra lúc nào không biết. Hay là em mua xe mới cho mẹ mượn đi chuyến nầy thôi, xong rồi về trả lại cho em

-Th́ trong giấy này mẹ có nói, sau hai năm, nếu không trả lại được tiền th́ xe sẽ thuộc về em.
Tâm thấy ḿnh như bị ép buộc. Có một cái ǵ bất công mà Tâm không giải thích được. Tâm có thể hy sinh nhưng phải có lư do chính đáng, và tự ḿnh quyết định chứ không thích bị dồn ép. Tâm chỉ lờ mờ thấy rằng một bà già 65 tuổi vay tiền mua xe hơi, hứa sẽ trả trong hai năm, nếu không bà Hào không trả nợ th́ mất xe.
Trong hai năm ấy, nếu Tâm đau ốm hay có việc khẩn cấp cần tiền, nàng sẽ bị túng rối. Hơn nữa, hai năm sau, một nhóm Lăo bà cao hứng đi chu du khắp nước Mỹ để tuyên truyền cho đạo BAHAI, một thứ tôn giáo ít người biết đến, không có nhà thờ, mỗi tuần họ hội họp ở nhà một tín hữu, và chủ nhân sẽ tập giảng về đạo giáo ấy. Với một chương tŕnh ra đi không bảo trợ, lang thang tùy hứng, tùy cơ ứng biến như thế, lúc các cụ trở về, Tâm may ra thấy được chiếc xe nát không biết để làm ǵ . . .Và cũng có thể các cụ sẽ trở về bằng xe đ̣. . .
Tâm se sẽ lắc đầu.
Lành thản nhiên lấy lại tờ giấy trong tay Tâm cho vào phong b́ bỏ túi. Hai người nh́n nhau, nhưng chắc chắn là không thấy đẹp như trước nữa.
“ T́nh nhân nhăn lư xuất Tây Thi”. Trong mắt người yêu, em là nàng Tây Thi. Nhưng cô Tây Thi giờ đây không chịu đưa tiền cho chàng xài, nên trong mắt chàng em đă biến thành nàng Đông Thi xấu xí nhất đời.
Lành nh́n đồng hồ:
- 7 giờ anh phải đưa thằng nhỏ đến nhà bạn nó. Khi nào rảnh, anh sẽ gọi điện thoại cho em biết. Độ rày anh bận lắm, chắc sẽ ít gặp em.
Lành đứng lên cầm tay Tâm. Tâm để một tay khác đè lên như mọi lần, nhưng lần này hai tâm hồn cùng cảm thấy xa vời. Mới có mấy phút trôi qua mà đôi bạn như đứng ở đầu sông và cuối sông, nh́n nhau ngượng ngùng tưởng trong đời chưa bao giờ tương tư nhau cả.
- Em không tin anh yêu em sao?
- Tiếng ấy em nghe đă nhiều lần, nhưng chỉ như gió thoảng qua rồi thôi. Chưa ai làm ǵ cho cuộc đời em đổi khác hay khá hơn cả. Chưa ai làm ǵ cho em, mà em th́ cứ măi măi bị ép vào cái thế phải chịu thua non canh bạc đời thôi.
Ông Lành đứng lên, con Sến cũng đứng dậy vẫy đuôi đi theo.
Ông Lành thẫn thờ:
- Đời anh nhiều lúc cũng bi quan lắm . . .
- Tâm cười gượng:
- Nhưng không bi quan đến thảm hại như em, phải không? Em hay tin người, nên thường bị những người thân nhất, đáng tin cậy nhất cho đi tàu bay giấy rơi đến thất điên bát đảo hoài, không hiểu tại sao c̣n sống đến bây giờ!
Ông Lành lẳng lặng bước xuống thềm, cẩn thận mở cửa xe cho con chó lên trước, xong ngồi vào tay lái, nh́n Tâm hơi mỉm cười.
Tâm thầm oán Lành đă không mở cho nàng một lối thoát. Tại sao ông không nói:”Nếu có thể được, th́ em cho mượn, không được cũng chẳng sao, em đừng ngại ǵ cả”. Ông đă dồn Tâm vào thế bí với câu trả lời bắt buộc Được hay Không. Tờ giấy vay viết kư tên sẵn, vạch một con đường bắt Tâm chỉ việc móc túi đưa tiền ra. Mà Tâm th́ chúa ghét bị gài bẫy, bị đẩy vào một con đường hẹp, rồi bị lùa vào chuồng như một con ḅ trong đàn ḅ.
Đưa Lành ra xe, Tâm ngượng ngùng đến nỗi không c̣n mở miệng nói được câu” Em rất tiếc đă không giúp được anh”. Tâm không nói, thực ra v́ nàng biết Lành không cần nghe câu ấy. Bây giờ chỉ có Vàng Ngọc thứ thiệt nguyên chất 24 ca- ra, ngoài ra không c̣n một “ lời vàng ngọc” nào có thể cứu văn được t́nh thế. Vậy th́ c̣n “rất tiếc” làm quái ǵ!
Theo thói quen, Tâm không bao giờ t́m bắt, hay theo đuổi. Tâm chỉ giữ ǵn cái ǵ ḿnh có, và khi bị mất, nàng cũng không cố vớt vát, chỉ ngẩn ngơ nh́n nó tan biến, ḥa lẫn vào hư vô. Mọi việc đến tự nhiên và đi không vướng víu. Tâm không mời mọc khẩn cầu, chỉ lặng nghe tâm hồn hơi xót xa. Tâm nhớ đến câu Lành nói:
- Em có thể mất tiền, nhưng mà em cũng có thể được một người chồng.
Tâm thấy phản cảm ngay với câu nói ấy. Nếu phải bỏ tiền ra để mua t́nh yêu hay t́nh bạn, th́ c̣n quí ǵ nữa!. Cảm giác khó chịu càng tăng khi thấy câu nói có ẩn ư đe dọa: “ Đưa tiền cho tôi tiêu th́ tôi cưới cô, không đưa th́ thôi!”
Tâm cười thầm mấy Cụ đàn ông thường tự cho ḿnh là ngon lành ghê gớm . Cứ tưởng ḿnh “ chấm” cô nào là được cô ấy. Sự thực cũng c̣n tùy cô ấy có “ chấm” ḿnh không đă. Trong thời gian t́m hiểu, cô gái có thể chấp nhận chàng là bồ, chưa chắc đă gật đầu khi chàng xin cưới. Làm như “tôi muốn là được, c̣n cô chỉ có việc sung sướng nhận lời đi thôi”. Các cụ trai già lúc nào cũng đánh giá ḿnh cao tít mù, mà thực ra các cụ có bao giờ hỏi xem bồ nghĩ ǵ về ḿnh, cho ḿnh mấy điểm đâu! Mà nếu có hỏi th́ cô bạn v́ lịch sự , sợ mất ḷng cũng sẽ trả lời nước đôi. Măi cho đến lúc tan ră rồi, các cụ cũng vẫn c̣n u mê không hề biết cái hào hoa phong nhă của ḿnh ở dưới mức trung b́nh xa lắc xa lơ!.
Chiếc xe màu sữa đă lặng lẽ đến và lặng lẽ đi, không có ǵ khác thường. Bảy giờ chiều, nhưng trời mùa đông, nắng tắt rất sớm. Tất cả mọi nhà hàng xóm đều đă lên đèn, nhưng Tâm chỉ muốn nhà ḿnh ch́m lặng vào bóng tối. Nàng nằm lên giường, mắt mở to nh́n trần nhà, ngạc nhiên: sự đổ vỡ có thể đến nhanh như vậy sao? Nó đă đến trong một lúc bất ngờ nhất và vô duyên nhất.
Lành đă từng nói với Tâm rằng đời ông chưa gặp được người nào hợp ư như Tâm. Cả cái thế giới cỏ rác này, ông đă đi quá nửa đời người mới gặp được một đóa hoa dại c̣n hương thơm, ông quyết sẽ không để mất. Nhưng không biết cái được gọi là “ hương thơm” ấy, có phải là khả năng làm ra tiền không? Và khi không thu hoạch được “ hương thơm”, th́ hương không thơm nữa?
Tâm với tay lên đầu giường lấy cuốn lịch Lành mang đến cho Tâm hôm nào. Trong ấy, ông ghi ngày hai người gặp nhau lần đầu và những ngày cùng đi dự những buổi hội họp. C̣n ba lần hẹn nữa sắp đến là ngày Ma Quỷ, một buổi pic nic vào dịp Lễ Tạ Ơn và đêm Giáng Sinh. Lúc đưa cuốn lịch, Lành dặn đùa Tâm:
- Đây là ngày hẹn quan trọng em phải nhớ. Chúng ḿnh có muốn đứt cũng phải đợi cho qua những ngày ấy đă nhé!
Bao nhiêu cuộc vui chờ đợi c̣n những hai tháng nữa mới đến. Quyết định tưởng như sắt đá lắm, lại hóa ra mong manh vô cùng.
Đối với Tâm, Lành không phải là thần tượng. Nhưng Tâm cũng không quá khắt khe. Kinh nghiệm cho biết rằng thần tượng chỉ để đứng xa mà ngắm, chứ đến gần th́ sẽ thấy cái nguyên chất đất sét ngay. Lành lớn hơn nàng 14 tuổi, tính điềm đạm vững vàng, không đẹp trai nhưng cân đối, chỉ có cái trán hơisói. Để bào chữa, Tâm liệt nó vào hạng trán thông minh. Cả hai cùng đă qua tuổi trẻ huy hoàng nhưng vẫn c̣n mơ mộng, c̣n cảm thấy vui lâng lâng khi nắm tay nhau đi thơ thẩn trên đồi cát mênh mang. Cả hai cùng muốn t́m hiểu, hy vọng có ngày trên đụng đời sẽ không c̣n là kẻ độc hành.
T́nh thân của “đôi trẻ” được tất cả tán thành. Bà mẹ Lành vui v́ thấy con vui. Thằng con trai Lành, mới 12 tuổi đă sớm mất mẹ nên rất khôn ngoan, có hôm nó khuyên cha:
- Ba thường nói người đàn ông nào trên đời cũng phải có ít nhất một con chó trung thành và một người đàn bà lư tưởng. Ba đă có con chó trung thành rồi, bây giờ ba phải cố giữ cô Tâm đừng làm mất để ba có bạn và con có mẹ..
Con chó tán thành, v́ thỉnh thoảng nó được hưởng những chiếc bánh xương ngon lành. Con mèo cũng tán thành v́ có thêm một người để nhảy vào ḷng ngồi rù rù ngủ gà ngủ gật.
C̣n ông Lành là vai chính, cố nhiên phải bằng ḷng lắm.
Tương lai có vẻ êm đềm, t́nh cảm như thang thuốc thần, hàn gắn những vết thương trong quá khứ của cả hai.
Thỉnh thoảng Tâm theo gia đ́nh ông Lành đi nghe giảng đạo Ba Hai . Lành nhè nhẹ kéo Tâm vào đời sống của ḿnh. Hai người cùng muốn chia sẻ ngày tháng với nhau nhiều hơn. Cuộc đời đă đi quá nửa, trọn mái tóc đă xuống màu, những ngày c̣n lại có nhiều đâu!
Thấy đau nhói ở bụng, Tâm vội dậy lấy hai viên thuốc uống. Bệnh dạ dày của nàng chỉ phát đau khi nàng bị buồn lo , có ǵ kích thích mạnh, hay bị cảm xúc nội tâm. Đứng trước tủ thuốc, nh́n vào gương, Tâm bỗng dưng thấy ḿnh hơi lạ. Mới có mấy giờ mà thời gian như đă vụt qua gấp bội, đủ để lại những vết hằn suy tư.
Tâm c̣n nhớ thuở bé, lúc lên mười, nàng không tưởng tượng được là có lúc ḿnh sẽ mười sáu. Và tuổâi hai mươi cho là tuổi ba mươi sẽ không đến bao giờ. Để rồi một hôm nào đó nh́n vào gương, thấy ḿnh xứng đáng được ngồi chiếu trên lúc nào không hay.
Thấy tất cả cơ thể mệt mỏi ră rời và dạ dày đau nhói lên, ư tưởng lười biếng đến trước nhất, Tâm định bụng ngày mai sẽ khai bệnh cáo ốm. Có lần nàng đă xuưt bị ngất đi trong sở, các bạn phải vực vào pḥng nghỉ. Tâm không đi làm mọi người sẽ tin nàng bệnh thật. Tâm nhớ lời ông Lành thường nói:
- Nếu em là vợ anh, th́ em sẽ thôi việc ở nhà tỉnh dưỡng, dạy con, và anh muốn em đi học những món không cần thiết mà em hằng ao ước.
Tâm có thể tĩnh dưỡng khi có “Ai đó” dù làm hậu thuẫn tinh thần, nhưng bây giờ linh cảm cho biết là hậu thuẫn không c̣n nữa, Tâm phải sẵn sàng trở lại cách sống ta với ta như từ thuở nào.
Mỗi sáng, 6 giờ thức dậy lúc trời c̣n tối mù mịt, bao giờ Tâm cũng tự chống lại ư tưởng giá được nằm thêm vài phút nữa th́ thú vị biết bao. Nhưng sáng nào cũng thế, cái ư nghĩ ấy bị ch́m đắm trong bóng tối và giá rét. Cuối cùng, Tâm lấy hết can đảm, mắt nhắm mắt mở vùng dậy để tiếp nhận một ngày mới, một ngày có thể dễ chịu, mà cũng có thể đầy những chuyện trái ư không đâu.
Tâm nh́n vào gương, lẩm bẩm:
- Nếu nghỉ việc ngày mai, có lẽ ḿnh sẽ nằm ĺ,sẽ lười biếng không muốn làm ǵ cả, như thế, sự tĩnh dưỡng chỉ có hại thêm. Phải gắng đi làm để lướt qua bệnh tật , hóa giải mệt mỏi.
Tâm thấy đoạn đường trước mặt đầy sương mù, c̣n Tâm là một chiếc xe hơi cũ kỹ không đèn, phải cố gắng bảo toàn cho khỏi sa xuống vực thẳm mà cũng không được lạng quạng đâm vào xe kẻ khác. Mới sáng hôm nay, h́nh ảnh “ ai đó” như ánh lửa thấp thoáng. Tia sáng tuy mơ hồ yếu ớt, nhưng cũng vui vui . Aùnh lửa ấy bây giờ tự nó tàn lụi và tắt ngấm rồi. Tâm thấy cần phải đánh thức dậy cái tinh thần hài hước vẫn được dùng làm áo giáp rất hữu hiệu xưa nay..
Tâm uống hai viên thuốc xong trở lại giường nằm, liên tưởng đến nhân vật AQ trong một truyện của Lỗ Tấn. Để bảo vệ ḷng tự ái khi bị tổn thương, AQ lúc nào cũng t́m ra được lư do để giải thích hoàn cảnh và lấy phần thắng tâm linh về ḿnh. Khi AQ bị người làng đánh đập tàn nhẫn, hắn nói: Tao coi chúng mày như con cháu đánh đùa cha mẹ ông bà. Khi người ta mắng chưỉ AQ: Mày là thằng ngu dốt nhất, bần tiện nhất, khốn nạn nhất . AQ vui vẻ nhận tất cả những cái “nhất” ấy . Dù sao hắn cũng “Nhất” kia mà! Hơn tất cả mọi người rồi, c̣n phiền ǵ nữa!. Khi AQ bị trói tay, giải đi quanh phố để ra pháp trường chịu tử h́nh . Hắn ta kiêu hănh nghĩ đời đă mấy ai được quân lính đeo súng tiền hô hậu ủng, c̣n hắn đứng trên xe mui trần diễu qua thành phố cho thiên hạ chiêm ngưỡng…. Hoàng Đế cũng oai vệ đến thế là cùng !.
Hơn lúc nào hết, trong giờ phút này, Tâm cảm thấy rất cần cái áo giáp ấy, phải t́m ngay một ư tưởng rất là AQ để giữ vững nụ cười trên môi. Nghĩ măi không ra, chợt nh́n quanh pḥng, thấy trên tấm thảm nhung mầu lá mạ rất đẹp từng đám lông chó vàng trắng lẫn lộn, vương văi khắp nơi, Tâm vui mừng mỉm “ nụ cười AQ” tự bảo:
- Thôi, thế từ nay càng đỡ phải quét lông chó!
Rồi như để đánh thêm một tuyệt chiêu cuối cùng, Tâm lẩm bẩm một ḿnh:
- Thằng cha thế mà ngu thật! Nếu biết cách làm cho ḿnh tự nguyện th́ bây giờ có lẽ ḿnh đă trắng tay không c̣n một đồng xu ten. Và rồi hắn sẽ lờ ḿnh.. . . Và rồi nếu mai mốt ḿnh có mất việc, có đau ốm, có phải đứng đường ăn xin . . . th́ gắng chịu. May quá! May quá!!!

Linh Bảo – 1965 (Trích trong Tuyển tập Mây Tần)