Tranh Đấu


Nh́n bên ngoài, ai cũng tưởng gia đ́nh Lâm và Sương sung sướng lắm. Mặc dầu chỉ là công chức nhỏ, nhưng cả hai cùng có việc làm, nên cũng dễ thở. Kể tiền để dành th́ không nhiều, nhưng đủ tiêu dùng rộng răi, không phải giật gấu vá vai như các bạn tiểu công chức khác. Sương sinh được một bé gái rất kháu khỉnh, lại mướn được một vú em tốt. Ai cũng khen ngợi và thèm thuồng cảnh gia đ́nh của hai người. Thực ra nỗi khổ tâm của họ tế nhị quá, nên lắm khi chính “ khổ chủ” cũng không phân tích được.
Sau một ngày dài đằng đẵng ngồi ngay ngắn trong sở, nặn đầu vắt óc với những con số từng xâu từng chuỗi như một sợi dây xúc xích vô tận, đầu óc Lâm choáng váng, mắt cũng hoa cả lên. Về dến nhà thay áo xong, Lâm nằm trên ghế xích đu đợi bữa cơm chiều. Anh giở tờ báo hàng ngày ra xem nốt câu chuyện dài lư thú anh đeo đuổi từ lúc bắt đầu. Xem đến đoạn đánh nhau kịch liệt th́ Sương cũng đi làm về. Nàng thay áo quần xong, cũng nằm vật lên giường thở dốc.
• Chớp bóng em nhé. Phim hay lắm.
• Phim ǵ?
Sương định nói “ đi th́ đi” nhưng mắt bỗng nh́n thấy Ái, con nàng đang ngồi trên chân vú em, chơi búp bế ngoài hiên.
• Ái, vào đây với mẹ. Vú em sắp sẵn nước, me tắm cho em.
Thấy Ái dùng dằng không chịu vào vội, Sương có vẻ không vui. Vú em phải dỗ măi,Ái mới chịu vào. Đưa Ái cho Sương rồi, vú em vào bếp sắp nước nóng cho Ái tắm.
• Chớp bóng em nhé!
Sương nh́n Ái, nh́n vú em, rồi khẽ lắc đầu:
• Em muốn ở nhà chơi với con. Anh xem, cả ngày đi biền biệt, tối đến mới về nhà, lại đi chơi nữa, con nó không nh́n biết bố mẹ đấy!
Lâm gượng cười. Anh lại cúi đầu xem nốt câu chuyện bỏ dở.
Lâm thấy bực ḿnh, nhưng không lẽ lại đập phá hay mắng chửi. anh
không rầy la ai được, v́ chẳng ai có lỗi ǵ cả. Anh nhận thấy từ ngày sinh Ái, Sương và anh h́nh như cách xa nhau nhiều lắm. Ái là tất cả của Sương. Ái vui, Ái buồn, Ái ốm, Ái không ăn,Ái không chơi . . .bất cứ một cớ nhỏ mọn ǵ cũng đều làm cho Sương lo sợ xanh mặt. C̣n anh, anh cảm thấy ḿnh là một người thừa mỗi khi có Ái. Anh đâm ghen với Ái v́ Ái đă cướp hết th́ giờ trước kia Sương vẫn để dành cho anh. C̣n ǵ chán hơn quanh năm suốt tháng phải giam ḿnh trong bốn bức tường lạnh ở sở, về nhà cũng lại như bị nhốt vào trong cũi gia đ́nh! Trước kia, mỗi tối hai vợ chồng cắp tay dạo mát, xem hát bóng, đến nhà bạn . . . anh hưởng tận những thú vui rẻ tiền của bậc trung lưu. Bây giờ, giá Sương bằng ḷng đi dạo mát, anh phải bế Ái và phải về rất sớm, v́ Ái cần ngủ sớm, thực chẳng thấy thú vị ǵ nữa.
C̣n những nơi khác, anh biết Sương vẫn thích, nhưng nàng không có th́ giờ để đi. Cái cớ mạnh nhất của nàng là “ bỏ con cả ngày cả đêm, tội!”. Anh cũng lờ mờ nhận thấy h́nh như ḿnh chưa đủ tư cách làm cha, nhưng biết làm sao được. Ḷng ích kỷ trong người anh mạnh hơn t́nh cha con. Anh đă nghĩ măi, vẫn không có cách ǵ để chiếm lại Sương ở nơi Ái. Có lư nào anh lại bắt Sương thôi việc! Thực ra, nhờ có Sương cũng đi làm, nên gia đ́nh anh mới phong lưu sung túc như thế này. Nếu chỉ một phần lương của anh, th́ vợ con anh nhất định suốt năm chẳng hề có được một chiếc áo mới. Buồn bực làm anh đâm liều. Anh đi đánh bài ở nhà anh em bạn. Ban đầu đánh chơi, sau ăn thua to lần lần. Bây giờ đánh quen rồi, anh không thấy ngượng, hay lương tâm cắn rứt như trước. Sương không đi chơi với anh, , anh sẽ đi đánh bạc không c̣n khách khí ǵ nữa. Anh tự bảo thầm: “ Ai có sở thích nấy!”.
Ăn cơm xong, Lâm lại mặc áo ra đi. Sương nh́n theo chồng mà ḷng thắt lại. Mắt nh́n thấy Lâm càng ngày càng sa ngă, nàng sợ mất Lâm. Đồng thời, nàng cũng sợ mất con. Có lẽ nàng quá lo xa. Chẳng ai cướp mất Ái của nàng, cũng như chẳng ai yêu Lâm hơn nàng, nhưng linh tính báo cho nàng biết, h́nh như Ái không thuộc hẳn về nàng, và Lâm cũng thế.
Sương chỉ thấy mặt Lâm khi anh ăn cơm hay ngủ say. C̣n Ái, Ái quanh quẩn với vú em suốt ngày, và ngoài vú ra, Ái không c̣n biết đến ai nữa. Vú em cho Ái ăn, ru Ái ngủ, tắm rửa, thay áo cho Ái, chơi với Ái và chiều chuộng Ái đủ thứ. Sương phải mua đồ chơi hay bánh kẹo để lấy ḷng Ái, như nàng đă lấy ḷng con các bạn nàng. Ái được đồ chơi, chỉ ngồi trong ḷng nàng một lúc, rồi lại đi t́m vú khoe với vú những món đồ chơi mới. Mẹ đối với Ái chỉ là một người cung phụng các thứ quà bánh và đồ chơi, c̣n vú em mới thực làm người thân của Ái.
Lắm lúc Sương thấy giận vú em. T́nh yêu của Vú đă vượt quá mức yêu cầu . Nàng trả tiền lương cho vú, nàng chỉ cần vú săn sóc Ái b́nh thường như những người vú em có lương tâm khác. Nàng không muốn vú xâm lấn đến t́nh yêu vượt bực như vậy. Vú xót xa khi Ái ốm, đôi mắt vú long lanh sáng rực lên khi Ái đặt đôi môi đỏ chót lên má vú. Vú nhường tất cả món ăn của vú cho Ái nếu Ái thích. Trong ḷng vú, trong mắt vú, trong cử chỉ của vú, dào dạt một t́nh thương: t́nh mẫu tử. Sương không muốn có một người vú em hy sinh đến như thế. Chính Sương mới là mẹ. Chỉ một ḿnh Sương mới được quyền hưởng những nụ hôn thơ ngây của Ái, được quyền bế chặt Ái vào ḷng một cách âu yếm như thế, nh́n Ái với đôi mắt yêu thương như thế, nghe Ái hát những bài thơ ngắn bằng một giọng trong trẻo thơ ngây như thế . . .
Nhưng tất cả những thứ này, vú em đều chiếm đoạt hết. Vú như một kẻ xâm lăng nhiều thủ đoạn. Lúc vú đến nhà nàng, vú rất nhă nhặn, khiêm nhường, nhưng dần dần, vú chiếm tất cả tài sản sự nghiệp của nàng: Ái.
Sương tự trách ḿnh đă tham rẻ mà mướn người vú này. Trước kia, đă có mấy người khác đến xin làm, nhưng nàng đều từ chối cả. Sương nghĩ thầm: những vú em kia có lẽ không tốt bằng vú Ái, nhưng không “ nguy hiểm” như vú Ái này.
• Mỗi năm Tết đến, mợ cho lương gấp đôi ăn Tết. Hai bộ quần áo mới. Mỗi tuần lễ ăn hai con gà hầm, bốn lần gị heo chưng đu đủ, mỗi sáng, xúp thịt ḅ, ban đêm, em uống sữa hộp không bú. Em đầy tháng, thưởng một chiếc nhẫn. Em đầy năm, một đôi xuyến. . .
Người vú em thứ nhất đă làm cho nàng dở khóc dở cười với những điều kiện lạ lùng như thế. Khi nàng kêu lên nhiều quá, vú trả lời:
• Nếu không ăn đủ, sữa đâu cho em bú? Làm sao em mau lớn béo tốt được?
Sương không dám tin cậy ở những vú em như thế. Trong khi nàng đi làm vắng, ai biết được vú em sẽ xử đối với con nàng ra sao? Nàng cần kiếm một vú em có t́nh thương, và hợp đồng giữa nàng với vú không đầy rẫy những điều kiện là điều kiện.
Vú Ái đă đến với một t́nh thương nồng nàn. Ban đầu Sương rất sung sướng măn nguyện, nhưng bây giờ nàng thấy khó xử. Nàng phải cố tranh đấu để cướp lại t́nh mâu tử đă trao đổi giữa vú em và Ái, qua mặt nàng!
Vú em dạo này cũng buồn. Vú thấy Sương như hơi đổi tính: Sương “ đồng bóng” quá. Nàng vui buồn bất thường, lại hay cáu kỉnh một cách vô cớ. Vú đến làm với Sương từ lúc Ái chưa đầy tháng. Vú đến không một điều kiện ǵ. Khi Sương hỏi vú muốn bao nhiều tiền mỗi tháng, vú thản nhiên trả lời:
• Mợ muốn trả bao nhiêu cũng được.
• Sương ngạc nhiên hỏi:
• Hai vợ chồng tôi cùng đi làm. Công việc nhà, giao tất cả cho vú. Cơm nước, giặt là, trông em, vú làm nổi không?
• Được, tôi sẽ làm khi em ngủ.
Sương đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Vú sữa, không nấu ăn đă thành một “ hiến pháp bất thành văn” của các vú em, thế mà vú Ái đă phá lệ ấy. Vú lại c̣n bằng ḷng làm với giá “ bao nhiêu cũng được” . . .Sương mừng v́ đă t́m được vú em tốt. Vú cũng mừng v́ kiếm được chỗ nương thân. Chồng chết, vú c̣n có con để an ủi, đến lúc con cũng chết nốt, đời vú không c̣n bám víu vào đâu nữa. Vú hiến cho Ái hai bầu sữa cương đầy, và cả một tấm ḷng khao khát t́nh thương của người mẹ. Vú săn sóc từng giờ ăn, giấc ngủ của Ái. Vú tắm cho Ái bằng bàn tay của một bà mẹ hiền. Vú yêu Ái, thương Ái, tưởng chừng như Ái chính là con của vú sinh ra vậy.
Sương đối với vú cũng rất tin cậy. Nàng giao cho vú trông nom tất cả mọi việc. Mỗi ngày, khi Sương và Lâm đi làm rồi, vú là chủ trong nhà. Tất cả đều thuộc quyền chỉ huy của vú. Nấu ăn, giặt là, vú làm rất khéo léo, nhanh chóng. Xong việc vú hưởng cái sung sướng của một người mẹ. Vú bế Ái vào ḷng, ru Ái, chơi đùa với Ái, hát cho Ái nghe. Cho đến bây giờ, Ái đă lên ba, Ái đă biết hát những bài vú dạy. Ḷng vú như mềm đi khi nghe tiếng Ái thỏ thẻ:
• Em đói, cho em ăn trước vú ơi!
• Em khát, em uống nhiều cơ!
• Me me, ba ba . . .
Vú tưởng như tiếng “ me” là tiếng để gọi vú. Ngoài ra không c̣n ǵ quan trọng. Chính vú cũng không tự biết là ḿnh đă đi quá đà trong t́nh vú và em. Nhưng gần đây linh tính báo cho vú biết có một sự ǵ khang khác ở Sương. Vú cố làm cho Sương vui ḷng. Nhà sạch bóng, giường màn trắng tinh, cốc chén thơm tho, cơm lành canh ngọt, Ái sạch sẽ, mạnh khỏe, chơi đùa, ăn ngon miệng. Vú tưởng vú đă làm đủ tất cả để mua chuộc ḷng Sương, nhưng không hiểu sao, Sương vẫn không vui. Vú có biết đâu, vú đă chiếm của Sương một báu vật vô giá: t́nh mẫu tử trong ḷng Ái.
Sương nghĩ ngợi măi. Nàng định cho vú em thôi. Sương tưởng tượng nàng sẽ gởi Ái ở nhà giữ trẻ ban ngày. Lúc đi làm về nàng sẽ đón Ái. Chính tay nàng sẽ tắm rửa, cho Ái ăn, ru Ái ngủ. Nàng sẽ làm tất cả những việc vú em làm, để lấy lại t́nh yêu của Ái. Nếu không tiện, nàng sẽ thuê một chị bếp làm việc nhà, nấu ăn và phụ trông nom Ái.
Bỗng Sương liên tưởng đến những chị bếp chuyên nghiệp. Sương sợ lỡ ḿnh rủi không gặp người vừa ư, trái lại gặp một bà chằng : làm biếng, ở bẩn, đi chợ ăn lời, cho con ăn đồ thiu, đồ thừa, c̣n tiền bỏ túi, đánh con. . ...Không! Không, không thể như thế được. Không ai được đánh Ái. Không ai được động tay vào người Ai. Nàng tưởng tượng Ái ăn uống bẩn thỉu, sẽ bị ốm, Ái sẽ không lớn, người Ái sẽ bệnh hoạn xanh xao gầy c̣m . . . Trời! Không, không thể được!
Tối hôm nay, tắm cho Ái xong, nàng mệt lả cả người. Suốt một ngày làm việc ở sở, nàng cũng cần được nghỉ ngơi. Giữ Ái, thực ra rất mệt, v́ Ái cần chạy nhảy, chơi đùa, hát líu lo luôn miệng. Nàng không thể ôm chặt Ái vào ḷng, nằm ĺ trên giường như người ốm vậy.
Hay Sương không đi làm nữa! Nếu thế vú em chắc chắn phải thôi, v́ lương của Lâm không đủ chi tiêu cái khoản người ở, ân nghĩa, xa xỉ phẩm, đau ốm. Số luơng của anh chỉ đủ duy tŕ sự ăn tiêu tối thiểu của một gia đ́nh nhỏ. Tiền ăn, tiền nhà, tiền tiêu vặt rất ít. Nếu Sương thôi làm việc, nàng sẽ chiếm lại được Ái, nhưng nàng sẽ phải dậy từ năm giờ sáng, làm việc nhà, nấu cơm, rửa bát, đi chợ, giặt là . . .
Nàng phải làm tất cả những công việc nặng nề vú em đang làm bây giờ. Nàng sẽ không c̣n th́ giờ xem báo, xem hát, đi chơi. Nàng sẽ không có tiền mua sách báo, mà khoản này th́ không thể nào thiếu được. Sương có thể không may một chiếc áo mới theo thời trang, nhưng không thể thiếu món ăn tinh thần. Sang năm, Ái lên bốn, Ái sẽ bắt đầu đi học lớp mẫu giáo, mỗi tháng Ái sẽ cần tiền học, tiền may mặc, tiền sách vở, tiền đóng góp lặt vặt ở trường.
Sương không hy vọng ở Lâm. Anh không có cách ǵ hơn được, v́ anh rất yếu và cũng không có một hứng thú ǵ đặc biệt về sự phát triển công việc. Người ta phải có việc làm, th́ anh cũng có việc làm. Người ta cần phải giải trí, th́ anh cũng giải trí. Người ta phải tranh đấu, th́ anh cũng tranh đấu. Anh tranh đấu với Ái để cướp lại một phần nhỏ th́ giờ bắt Sương đi chơi với anh.
Sương thấy ḿnh khổ quá! Nàng đă phải tranh đấu ngoài xă hội để duy tŕ một phần sự sống của gia đ́nh, về nhà, nàng cũng c̣n phải tranh đấu để chiếm lại t́nh yêu của Ái, đứa con chính nàng đă có công mang nặng đẻ đau sinh ra.
C̣n vú em, vú cũng phải tranh đấu để giữ vững địa vị của vú trong gia đ́nh Sương. Vú tranh đấu để được sống cạnh Ái. Ái là nguồn sống của vú. Ái lớn bằng sữa của vú. Ái lớn với t́nh yêu thương của vú. Ái là tất cả. Chỉ có Ái vô tư lự, không biết ḿnh sung sướng. Thế mà người ngoài vẫn bảo gia đ́nh Lâm là một gia đ́nh hoàn toàn an lạc, một gia đ́nh hạnh phúc nhất trần gian! Nỗi khổ tâm của họ. Ai biết?
LINH BẢO
(Ttrích trong tuyển tập Mây Tần – 1958)